Đội Chữa cháy và CNCH khu vực số 8 - Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo người dân nâng cao ý thức, chủ động phòng ngừa cháy từ những việc nhỏ nhất.
Vào dịp rằm tháng 7, nhiều gia đình thường làm lễ thắp hương và đốt vàng mã để tưởng nhớ, tri ân tổ tiên, người đã khuất. Tuy nhiên, việc đốt nhiều vàng mã, thời gian đốt kéo dài cùng với việc sử dụng nến, đèn dầu, hương… có thể trở thành nguồn gây cháy nếu không được kiểm soát.
Thực tế đã ghi nhận nhiều vụ cháy xảy ra do thắp hương, đốt vàng mã, gây thiệt hại về tài sản, thậm chí đe dọa tính mạng người dân. Vì vậy, để bảo đảm an toàn PCCC trong dịp rằm tháng 7, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH khuyến cáo người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng ngừa.
Khi thắp hương, cần bố trí nơi thờ cúng cách xa trần nhà; sắp xếp các vật dụng trên ban thờ bảo đảm khoảng cách an toàn và có biện pháp ngăn cháy lan. Đèn dầu, lư hương, nến phải được đặt chắc chắn trên vật liệu không cháy, cách xa các vật dễ cháy, tránh trường hợp chân hương cháy hoặc đèn, nến bị đổ gây cháy lan.
Trên bàn thờ cũng nên hạn chế bố trí các vật liệu dễ cháy. Đối với các hộ gia đình, doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh, việc thắp hương, cúng lễ cần có người trông coi. Không nên thắp hương, nến qua đêm hoặc để nguồn lửa cháy tự do khi không có người giám sát. Trước khi rời khỏi nhà, cần kiểm tra, tắt và dập hoàn toàn các nguồn lửa.
Đối với vàng mã, người dân cần đốt đúng nơi quy định, không đốt quá nhiều trong một lần. Việc đốt nên thực hiện trong thùng kim loại như sắt, inox có nắp đậy để hạn chế tàn lửa phát tán. Sau khi vàng mã cháy hết, cần dùng nước dập kỹ phần tro, bảo đảm lửa được tắt hoàn toàn trước khi rời đi.
Các thiết bị điện được bố trí tại khu vực bàn thờ cũng cần được kiểm tra thường xuyên, bảo đảm dây dẫn phù hợp với cường độ dòng điện. Khi không sử dụng hoặc trước khi rời khỏi nhà, cần tắt thiết bị, rút phích cắm để phòng ngừa sự cố điện gây cháy.
Tại các đình, đền, chùa, lực lượng chức năng đề nghị tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức PCCC cho những người làm việc, phục vụ tại chỗ; thường xuyên phát thông tin trên hệ thống loa để nhắc nhở người dân đến cúng, viếng chấp hành các quy định về PCCC và CNCH.
Khi xảy ra cháy, người dân cần nhanh chóng báo động để mọi người xung quanh biết, ngắt nguồn điện và sử dụng các phương tiện chữa cháy ban đầu như bình chữa cháy xách tay để xử lý đám cháy ngay từ khi mới phát sinh.
Đồng thời, cần nhanh chóng báo cháy cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH qua số 114, cung cấp chính xác địa điểm xảy ra cháy để lực lượng chức năng kịp thời triển khai phương tiện, nhân lực đến xử lý, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.
Chủ động phòng ngừa, kiểm soát chặt nguồn lửa, nguồn nhiệt trong thắp hương, thờ cúng và đốt vàng mã không chỉ góp phần giữ gìn nét đẹp văn hóa truyền thống mà còn là biện pháp thiết thực bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản của mỗi gia đình và cộng đồng.