Cánh diều Vàng 2011: Bất ngờ đến mức chưng hửng

  • 19/03/2012 07:33
  • 0 bình luận
  • Dương Cầm
  • In bài
ANTĐ - Cánh diều Vàng 2012 đã khép lại bằng lễ trao giải diễn ra vào tối 17-3 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội. Diều Vàng, diều Bạc đã có chủ trong niềm vui lẫn “ngơ ngác” của nhiều người…

Cánh diều Vàng 2011: Bất ngờ đến mức chưng hửng ảnh 1
“Long Ruồi” gây “sốc” vì được lòng giám khảo


Vàng thau lẫn lộn

Không nằm ngoài dự đoán bộ phim chiến tranh “Mùi cỏ cháy” của Hãng phim truyện Việt Nam cán đích ở vị trí cao nhất và làm vừa lòng số đông khán giả, đặc biệt là hội đồng “cầm cân nảy mực” gồm toàn những gương mặt không còn trẻ và ngại phá cách. Không chỉ “bay” cao với giải Diều Vàng, phim còn gom về hai giải phụ dành cho quay phim và âm nhạc xuất sắc nhất.

Trong khi kết quả giải Vàng được xem là xứng đáng và không mấy bất ngờ thì lình xình lại xảy đến ở các hạng mục ít gây sự chú ý hơn. Nhìn vào danh sách 13 vị giám khảo thuộc thế hệ làm phim cũ ít người nghĩ tới việc phim hài giả tưởng với đầy rẫy  tình tiết phi lý như “Long Ruồi” hay phim về đề tài Hip-hop chưa đủ sức thuyết phục người xem như “Sài Gòn Yo!” lại đoạt giải. Cả hai bộ phim này ngay từ đầu không được xếp vào dạng ứng cử viên “nặng ký”, nhưng rốt cuộc lại chia nhau đứng chân ở vị trí đồng á quân tại sân chơi điện ảnh lần này.

Thậm chí đạo diễn của bộ phim “Long Ruồi” - Charlie Nguyễn còn vượt qua nhiều gương mặt tài năng khác khi được hội đồng chấm chọn là… đạo diễn phim truyện nhựa xuất sắc nhất (?!). Bản thân Charlie Nguyễn sau khi làm xong “Long Ruồi” cũng đã từng thừa nhận anh chưa xử lý tốt nhiều chỗ trong bộ phim này. Đồng nghĩa với kết quả gây “sốc” này là nhiều bộ phim được đánh giá cao hơn về mặt nghệ thuật và chiếm cảm tình của số đông người xem như: “Hotboy nổi loạn”, “Lời nguyền huyết ngải”… đành ngậm ngùi ra về tay trắng. NSND Bùi Đình Hạc - chủ khảo phim truyện nhựa năm nay khẳng định để đi đến kết quả cuối cùng này, tất cả các thành viên trong hội đồng chấm chọn đều có sự thống nhất cao và cũng không hề có sự bất đồng khi đưa ra xếp hạng của bất cứ bộ phim nào.

Cũng theo ông, sở dĩ “Long Ruồi” và “Sài Gòn Yo!” được lòng Ban giám khảo hơn một số bộ phim khác là bởi chuyện phim mang tính xã hội cao. Tuy vậy lý giải này vẫn chưa thuyết phục được nhiều người, đặc biệt là với trường hợp phim “Long Ruồi” - một bộ phim vừa hài vừa nhảm được làm theo mô típ nước ngoài, vốn được xem là “bom tấn” về doanh thu phim Việt khi ra rạp nhưng lại gây tranh cãi về cả nội dung lẫn giá trị nghệ thuật, chứ chưa bàn gì đến hiệu quả xã hội. 

Điều kỳ cục tương tự cũng xảy ra ở hạng mục giải Cá nhân nhưng không phải giải chính mà là giải phụ. Trong khi giải Nam nữ chính xuất sắc nhất được xem là sự lựa chọn chấp nhận được với việc vinh danh diễn xuất của Thái Hòa (Long Ruồi) và Quỳnh Hoa (Sài Gòn Yo!) thì điều ngạc nhiên nhất lại xảy đến khi Ban giám khảo điểm mặt “nhặt”… Bạc. Việc nữ ca sĩ Tina Tình với diễn xuất thiếu thuyết phục, nếu không muốn nói là vừa nhạt vừa “cứng đơ” trong phim “Long Ruồi” được tôn vinh “Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất” là một trong những bất ngờ gây “sốc” nhất tại Cánh diều Vàng năm nay. So với nhiều gương mặt đề cử khác tại hạng mục này như ca sĩ Phương Thanh trong phim “Hotboy nổi loạn” thì Tina Tình vốn bị xem là đề cử “non” bởi diễn xuất vô hồn. Việc trao giải cho Tina Tình khiến nhiều người không khỏi băn khoăn hình như có sự gượng ép để “Long Ruồi” giành giải Cánh diều Bạc bằng việc “gom” nhiều giải thưởng lẻ tẻ ở hạng mục cá nhân (?!).

“Sạn”… mẻ răng

Để được phát sóng trực tiếp trên VTV, lễ trao giải Cánh diều Vàng lần này đã phải lùi lại 2 hôm, từ ngày truyền thống 15-3 sang 17-3. Trước khi diễn ra sự kiện ý nghĩa nhất nhì làng điện ảnh Việt, Ban tổ chức chỉ chắc chắn lễ trao giải sẽ được phát sóng trên VTV, nhưng ở kênh nào thì còn… chưa rõ vì phải đợi sự sắp xếp của nhà Đài. Và rốt cuộc thì buổi lễ cũng được nhà Đài xếp sóng, nhưng là xếp vào kênh có số người xem hạn chế là VTV2.

Đạo diễn nhà Đài - Trịnh Lê Văn được giao nhiệm vụ “cầm trịch” cho lễ trao giải lần này và anh tâm sự chỉ có 10 ngày chuẩn bị. Có lẽ cũng bởi sự gấp gáp đến phút chót mà lễ trao giải diễn ra trong tẻ nhạt và vẫn còn “sạn”. Sân khấu lễ trao giải được bài trí tẻ nhạt, hai MC của đêm trao giải là diễn viên Quyền Linh và Hoa hậu Dương Thùy Linh thì thi nhau nói “hớ” trên sân khấu và dẫn chẳng có sự ăn nhập hay liên quan gì tới nhau.

Đỉnh điểm của sự thiếu “duyên” của cặp MC này là khi diễn viên Quyền Linh chen vào cắt ngang phần đối thoại rất được chờ đợi giữa NSND đạo diễn Khải Hưng và Hoa hậu Nguyễn Thị Huyền. Khi cả hai đang ra sức thêm “muối” để vớt vát đêm trao giải đỡ tẻ nhạt bằng cách gợi lại một kỷ niệm vui trong lễ trao giải cách đây 7 năm. Điều đáng nói là sau khi cắt ngang phần đối đáp này vì lý do sóng chương trình hạn chế, mặc cho khán giả bực mình, thì ngay sau đó Quyền Linh lại làm “cháy” sóng nhà Đài bằng việc yêu cầu nữ diễn viên Quỳnh Hoa… biểu diễn một tiết mục Hiphop dài tới vài phút khi cô lên nhận giải “Nữ chính xuất sắc nhất”. Và rất nhiều màn phát biểu dài dòng lê thê thiếu “muối” sau đó của cả khách mời lẫn những người lên nhận giải đều được cả hai MC bỏ qua. Bên cạnh đó đêm trao giải cũng khiến người xem chưng hửng không chỉ bởi sự nhạt nhòa, nhàm tẻ mà còn bởi những lỗi sơ đẳng từ việc đọc sai tên người đoạt giải đến việc quên giới thiệu các tiết mục ca nhạc xen lẫn…

Cánh diều Vàng 2012 đã khép lại với nhiều dư âm mà có lẽ phải rất lâu sau, người ta mới có thể quên!

Tin cùng chuyên mục