Cảnh báo tình trạng tín dụng đen "bủa vây" người lao động

  • 03/12/2018 10:51
  • 1 bình luận
  • An Nhiên
  • In bài
ANTD.VN - Thực tế, nhiều công nhân là nạn nhân của tín dụng đen, phải vay với lãi suất rất cao, thành con nợ không có khả năng thanh toán, bị hăm dọa, đánh đập, thậm chí họ phải bỏ trốn đi nơi khác hoặc nghỉ việc về quê...
Cảnh báo tình trạng tín dụng đen "bủa vây" người lao động

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa có văn bản gửi công đoàn các cấp cơ sở yêu cầu đẩy mạnh tuyên truyền nhằm ngăn chặn hoạt động tín dụng đen trong công nhân.

Theo đó, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, thời gian qua, lợi dụng những khó khăn về tài chính của công nhân, nhất là công nhân các khu công nghiệp - khu chế xuất, nạn cho vay nặng lãi đang hoành hành với những chiêu thức tinh vi. Đã có nhiều công nhân là nạn nhân của tín dụng đen, phải vay với lãi suất rất cao, thành con nợ không có khả năng thanh toán, bị hăm dọa, đánh đập, thậm chí họ phải bỏ trốn đi nơi khác hoặc nghỉ việc về quê.

Để bảo vệ quyền và lợi ích của đoàn viên, công nhân lao động, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn, Tổng Lien đoàn Lao động Việt Nam đề nghị các cấp công đoàn chủ động triển khai ngay trong quý 4-2018 việc nắm tình hình tín dụng đen trong công nhân lao động. Qua đó kịp thời thông tin tuyên truyền giúp công nhân lao động hiểu rõ về phương thức, thủ đoạn và tác hại của tín dụng đen để công nhân lao động biết, cảnh giác và tố giác.

Đặc biệt, các cấp công đoàn không được để tín dụng đen làm ảnh hưởng đến việc làm, cuộc sống của công nhân lao động.

Bên cạnh đó, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam lưu ý các cấp công đoàn cần tập trung vào việc thực hiện hiệu quả chương trình phúc lợi đoàn viên, trong đó cần chăm lo nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, công nhân lao động như: Tiền lương, tiền thưởng, bữa ăn ca, nhà ở, nhà trẻ, có chính sách hỗ trợ đoàn viên, công nhân lao động nghèo, gặp hoàn cảnh khó khăn.

Các cấp công đoàn cần tổ chức sinh hoạt, hướng dẫn công nhân lao động sử dụng tài chính của bản thân có hiệu quả nhất. Đồng thời, cần chủ động báo cáo với cấp ủy, phối hợp với chính quyền, các ngành chức năng cùng cấp để có những biện pháp hiệu quả ngăn chặn triệt để tệ nạn tín dụng đen.

Tin cùng chuyên mục