Cảnh báo “thủ phủ” tôm Trung Quốc tạm dừng nhập khẩu tôm Việt Nam và nhiều nước

  • 11/06/2021 17:03
  • 0 bình luận
  • Tuyết nhung
  • In bài
ANTD.VN - Từ ngày 20/6/2021 đến ngày 15/7/2021, cảng Trạm Giang, Trung Quốc sẽ tạm dừng nhập khẩu tôm đông lạnh từ 11 quốc gia, trong đó có Việt Nam. 

Bộ NN&PTNT vừa có văn bản gửi các các cơ sở chế biến thủy sản xuất khẩu sang Trung Quốc và Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) thông tin về việc cảng Trạm Giang, Trung Quốc tạm ngừng nhập khẩu thực phẩm đông lạnh.

Theo đó, Bộ NN&PTNT cho biết, qua trao đổi với với đại diện Thương vụ Việt Nam tại Bắc Kinh và được biết do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại tỉnh Quảng Đông, nhiều thành phố thuộc tỉnh này như Thâm Quyến, Quảng Châu, Phật Sơn, Trạm Giang... đã tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch tại cảng biển.

Cảnh báo “thủ phủ” tôm Trung Quốc tạm dừng nhập khẩu tôm Việt Nam và nhiều nước ảnh 1

Bộ NN&PTNT cảnh báo các doanh nghiệp xuất khẩu tôm đi Trung Quốc cần lưu ý về việc tạm dừng nhập khẩu tại cảng Trạm Giang

Riêng tại cảng Trạm Giang, doanh nghiệp quản lý, vận hành cảng (Công ty CP Tập đoàn cảng Trạm Giang) đã quyết định tạm dừng tiếp nhận hàng đông lạnh, chủ yếu là thủy sản từ 11 quốc gia như Ấn Độ, Việt Nam, Pakistan, Lào, Thái Lan… từ ngày 20/6/2021 đến ngày 15/7/2021.

Quyết định này được cho là đưa ra tại cuộc họp giữa doanh nghiệp này với đại diện một số hiệp hội và khoảng 30 công ty hoạt động trong lĩnh vực nhập khẩu, logistics… tại cảng Trạm Giang.

Đây là quyết định của doanh nghiệp quản lý, vận hành cảng, cho tới nay chưa thấy quy định tương tự nào của cơ quan quản lý Nhà nước tại tỉnh Quảng Đông hoặc Chính phủ Trung Quốc về việc này.

“Quyết định này không nhằm vào riêng Việt Nam mà là hàng đông lạnh của các nước châu Á hoặc Đông Nam Á có nhiều giao dịch tại cảng Trạm Giang. Lý do chính là năng lực lưu thông, bốc dỡ hàng hóa của cảng bị ảnh hưởng do triển khai các biện pháp tăng cường công tác phòng dịch cho nhân viên, công nhân làm việc tại cảng”- Bộ NN&PTNT thông tin.

Để tránh các khó khăn, vướng mắc (nếu có) trong quá trình xuất khẩu thủy sản vào cảng Trạm Giang, Trung Quốc, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ NN&PTNT) đề nghị, các cơ sở chế biến thủy sản xuất khẩu sang Trung Quốc chủ động liên hệ với nhà nhập khẩu để nắm bắt thông tin, theo dõi tình hình và có biện pháp ứng phó phù hợp;

Nghiêm túc thực hiện các văn bản hướng dẫn trong thời gian vừa qua của Bộ NN&PTNT về duy trì điều kiện bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và phòng chống Covid-19 khi xuất khẩu thủy sản vào thị trường Trung Quốc.

Tin cùng chuyên mục