Cảnh báo nguy cơ viêm gan vì nước tăng lực

  • 06/11/2016 19:08
  • 0 bình luận
  • Gia Bảo
ANTD.VN -Các chuyên gia y tế Mỹ mới đây đã cảnh báo về sự nguy hiểm của việc uống quá nhiều nước tăng lực, sau khi một người đàn ông 50 tuổi tiêu thụ 5 lon nước tăng lực một ngày đã mắc bệnh viêm gan cấp tính. 
Cảnh báo nguy cơ viêm gan vì nước tăng lực

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng tổn thương gan nghiêm trọng. Người này cho biết, để tăng sự tỉnh táo và hiệu quả khi làm việc, ông đã uống 4-5 lon nước tăng lực mỗi ngày. Sau đó, cơ thể bắt đầu có triệu chứng chán ăn, đau bụng và tình trạng nặng thêm với các triệu chứng như buồn nôn, ói mửa và vàng da.

Các nhà khoa học ĐH Florida cho biết, đây là triệu chứng của viêm gan cấp tính - một căn bệnh nghiêm trọng của gan. Nguyên nhân là do cơ thể hấp thụ quá nhiều vitamin B3 hay gọi là niacin có trong nước tăng lực.

Mỗi chai nước uống năng lượng chứa 40mg niacin, nếu tiêu thụ 4-5 chai hàng ngày trong 21 ngày liên tiếp sẽ vượt mức khuyến cáo hàng ngày niacin là 200% và có nguy cơ tích lũy độc tính và có thể gây ngộ độc.

Các loại đồ uống tăng lực thường khuyến cáo không nên dùng cho trẻ em nhưng nghiên cứu này cho thấy rằng chúng lại được tiêu thụ phổ biến trong giới trẻ.

Tin cùng chuyên mục