Chiến đấu cơ Mỹ chặn máy bay chở khách Iran trên không phận Syria

  • 24/07/2020 14:32
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Truyền thông Iran mới đây đưa tin cho biết, máy bay chở khách Mahan Air số hiệu 1152 của nước nay đang trong hành trình từ Tehran tới Beirut của Lebanon thì bị chiến đấu cơ Mỹ chặn gần biên giới Syria - Jordan, khiến phi công phải đổi gấp hướng bay và cao độ để tránh va chạm.
Máy bay chở khách của hãng hàng không Mahan của Iran

Máy bay chở khách của hãng hàng không Mahan của Iran

Cụ thể, theo kênh truyền hình nhà nước Iran IRIB, sự việc bất ngờ xảy ra trên hành trình chuyến bay 1152 của hãng hàng không Mahan đang tới Beirut của Lebanon sau khi cất cánh từ thủ đô Tehran của Iran. Máy bay của Iran khi đang di chuyển qua không phận Syria thì bị 2 máy bay áp sát nguy hiểm, và một trong số đó được xác định là tiêm kích Mỹ.

Ban đầu IRIB chỉ đưa thông tin một chiếc máy bay lạ bị nghi là của Israel tiến lại gần máy bay dân dụng của hãng hàng không Mahan. Nhưng sau đó, IRIB cho hay, hai tiêm kích có “hành động nguy hiểm” và phi công điều khiển chuyến bay 1152 phải nhanh chóng cho hạ độ cao để tránh va chạm.

Vào cuối ngày 23-7, quân đội Israel lên tiếng phủ nhận thông tin mà truyền thông Iran đăng tải khi cho rằng, một tiêm kích của Israel tham gia ngáng đướng chuyến bay 1152.

Trong khi đó, truyền thông Syria khẳng định có 2 tiêm kích thuộc liên quân do Mỹ đứng đầu đã tham gia đánh chặn chuyến bay 1152, và địa điểm xảy ra sự việc là gần căn cứ at-Tanf nằm ở phía Đông Nam Syria, khu vực Mỹ đang nắm quyền kiểm soát.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Seyed Abbas Mousavi cho biết, Đại sứ Iran tại Liên hợp quốc Majid Takht-Ravanchi đã thông báo vụ việc cho Tổng Thư ký Antonio Guterres và cảnh báo nước Cộng hòa Hồi giáo "sẽ buộc Mỹ phải chịu trách nhiệm" nếu có bất kỳ tổn hại nào sau khi máy bay trở về Tehran.

Được biết, đêm 23-7, máy bay của Iran đã hạ cánh an toàn tại sân bay Beirut, nhưng ít nhất 3 hành khách bị thương trong vụ việc.

Theo Arab News

Tin cùng chuyên mục