Căng thẳng gia tăng, Mỹ điều 3 máy bay ném bom B-2 tới châu Á

  • 10/03/2016 10:24
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài

ANTĐ - Ngày 9-3, Bô%3ḅ Tư lê%3ḅnh chiến lược Mỹ (STRATCOM) cho biết, không quân Mỹ đã triển khai 3 chiếc máy bay ném bom chiến lược B-2 Spirit tới khu vực châu Á – Thái Bình Dương, trong bối cảnh những căng thẳng trong khu vực ngày càng gia tăng.

Theo một thông cáo báo chí của bộ tư lệnh trên, các máy bay ném bom B-2 này đã được triển khai từ căn cứ không quân Whiteman, bang Missouri, tới căn cứ hải quân Diego Garcia trên Ấn Độ Dương hôm 8-3, nhằm “phối hợp và huấn luyện với các lực lượng không quân đồng minh và đối tác”.

“Những sự kiện gần đây chứng minh sự cần thiết phải tiếp tục đảm bảo sức mạnh không quân hợp lý và tin cậy trên khắp khu vực Châu Á- Ấn Độ- Thái Bình Dương”, Tư lệnh không quân Mỹ tại Thái Bình Dương, Đại tướng Lori Robinson cho biết.
Máy bay ném bom chiến lược B-2 của không quân Mỹ

Máy bay ném bom chiến lược B-2 của không quân Mỹ

Ông Robinson khẳng định rằng, việc triển khai các máy bay ném bom chiến lược này nhằm đảm bảo cho Mỹ có khả năng “triển khai sức mạnh vào đúng thời gian và địa điểm theo sự lựa chọn, và cải thiện khả năng phối hợp tác chiến với các đồng minh và đối tác khu vực”.

Đợt triển khai số máy bay ném bom này tới căn cứ Diego Garcia, nằm sát bán đảo Ấn Độ, diễn ra vào thời điểm căng thẳng đang gia tăng tại biển Đông, do Trung Quốc gây ra. Hồi tuần trước Mỹ triển khai tàu sân bay USS John C. Stennis, 2 tàu khu trục, 2 tàu tuần dương và tàu chỉ huy Hạm đội 7 tới đây.

Lần triển khai này còn diễn ra khi mà căng thăng trên bán đảo Triều Tiên ngày càng gia tăng sau các vụ thử hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Đáp trả, Liên Hợp Quốc, Mỹ và Hàn Quốc đã áp đặt một loạt các biện pháp trừng phạt đối với nước này.

Trong khi đó, quân đội Mỹ và Hàn Quốc còn đang tiến hành các cuộc diễn tập quân sự quy mô lớn “Giải pháp then chốt/Đại bàng non” tại Hàn Quốc, với sự tham gia của hơn 15.000 lính Mỹ và 300.000 lính Hàn Quốc. Trước đó, quân đội Mỹ tuyên bố có thể triển khai máy bay ném bom B-2 tham gia cuộc diễn tập này.

Theo Airforcetimes

Tin cùng chuyên mục