Cần xử lý thật nghiêm các đối tượng chống đối, manh động ở xã Đồng Tâm để đảm bảo kỷ cương, phép nước

  • 09/01/2020 20:07
  • 0 bình luận
  • Nhóm PV thời sự
  • In bài
ANTD.VN - LTS: Sáng 9-1-2020, ngay sau khi Cổng thông tin điện tử Bộ Công an phát bản tin về vụ việc gây rối trật tự công cộng và chống người thi hành công vụ tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP. Hà Nội, Báo An ninh Thủ đô đã nhận được nhiều ý kiến của bạn đọc ở các tầng lớp nhân dân, nhiều ngành nghề, bày tỏ sự phẫn nộ, bất bình, lên án hành vi hết sức manh động, coi thường pháp luật của một số người dân ở xã Đồng Tâm. Suy nghĩ chung của các ý kiến gửi đến Báo An ninh Thủ đô, đó là đòi hỏi, đề nghị các cơ quan thực thi pháp luật phải vào cuộc quyết liệt để đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật. Mọi hành vi vi phạm, chống đối phải bị xử lý nghiêm, đảm bảo kỷ cương, phép nước.

Không thể lấy bất kỳ lí do gì để giải thích cho những hành vi tội ác

Có thể thấy, thông tin về vụ việc Đồng Tâm hôm nay đã gây tâm lý rất bức xúc đối với dư luận xã hội. Các đối tượng gây ra vụ án ở Đồng Tâm hết sức manh động, liều lĩnh và quá coi thường kỷ cương, pháp luật khi sử dụng lựu đạn, bom xăng, dao phóng... tấn công, gây thương vong cho lực lượng chấp pháp, thực thi công vụ. 

Theo dõi sát sao sự việc này thời gian qua, tôi nhận thấy rằng trước thời điểm ngày 9-1-2020, các cơ quan Nhà nước có trách nhiệm đã tiến hành nhiều biện pháp theo quy định pháp luật về giải quyết đất đai. Và trước đó không lâu, hàng loạt cán bộ xã Đồng Tâm, cán bộ huyện Mỹ Đức cũng đã bị đưa ra xử lý nghiêm minh trước pháp luật, do vi phạm các quy định về đất đai. Ở góc độ khác, mọi tranh chấp, khúc mắc (kể cả giữa người dân và chính quyền) đều phải được giải quyết trên cơ sở thượng tôn pháp luật... Vì thế các đối tượng liên quan trong vụ việc ở Đồng Tâm sáng 9-1 không thể lấy bất kỳ một lí do gì để biện minh cho những hành động, hành vi hết sức manh động và dẫn tới hậu quả nặng nề.

Được biết, ngay sau khi vụ việc xảy ra, cơ quan chức năng đã kịp thời khống chế, bắt giữ, đồng thời khẩn trương khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với một số đối tượng về các hành vi Gây rối trật tự công cộng và Chống người thi hành công vụ. Theo chúng tôi, việc làm kịp thời này của cơ chức năng là hết sức cần thiết.

Tuy nhiên, đây mới chỉ là bước đầu trong giải quyết vụ việc, vụ án ở Đồng Tâm. Tới đây, cơ quan chức năng cần nhanh chóng, quyết liệt điều tra để sớm làm rõ hành vi vi phạm pháp luật cụ thể của từng đối tượng liên quan và đưa ra xử lý nghiêm minh trước pháp luật. 

Với những hành vi khách quan và hậu quả xảy ra ở Đồng Tâm có thể thấy, ngoài việc một số  đối tượng sẽ bị điều tra, xử lý về các tội “Chống người thi hành công vụ”, theo Điều 330; “Gây rối trật tự công cộng”, quy định tại Điều 318 - Bộ luật Hình sự năm 2015 thì cần phải điều tra, làm rõ và xử lý về các tội “Giết người ”, quy định tại khoản 1, Điều 123; “Cố ý gây thương tích”, theo Điều 134. Và thậm chí là có thể xem xét, xử lý thêm về một hoặc một số tội danh về xâm phạm an ninh quốc gia. 

Cần xử lý thật nghiêm các đối tượng chống đối, manh động ở xã Đồng Tâm để đảm bảo kỷ cương, phép nước

(Luật sư Nguyễn Quang Tiến - Đoàn Luật sư TP Hà Nội)

Cần phải xử lý nghiêm khắc những kẻ chống đối

Tôi cũng như nhiều người dân lương thiện khác đang sống ở phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, Hà Nội rất bức xúc khi biết tin một số người ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức đã dùng bom xăng và hung khí tấn công lực lượng Công an đang thi hành công vụ đảm bảo an ninh, trật tự tại khu vực thi công tường rào của Sân bay Quân sự Miếu Môn.

Qua các kênh thông tin đại chúng, tôi được biết những kiến nghị, khiếu nại về đất đai của một số người dân tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức đã được cơ quan Thanh tra Chính phủ và chính quyền thành phố Hà Nội giải quyết. Trực tiếp Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã về xã Đồng Tâm cùng với đại diện Thanh tra Chính phủ để trao đổi, giải đáp những khúc mắc, khiếu nại. Tuy nhiên, một số cá nhân vẫn bất chấp, vẫn tụ tập, kích động và chống đối đến cùng, bất chấp thiện chí và những biện pháp giải quyết của chính quyền.

Mọi người dân Việt Nam đều có nghĩa vụ tuân thủ pháp luật và hiểu rõ đất đai thuộc sở hữu của Nhà nước, nhất là đất nằm trong vị trí mục tiêu quốc phòng an ninh càng phải trân trọng, không được xâm phạm dưới bất kỳ hình thức nào.

Thế nhưng, một số cá nhân ở xã Đồng Tâm đã cố tình coi thường pháp luật, manh động chống đối khiến 3 chiến sỹ Công an hy sinh. Tôi vô cùng căm phẫn trước hành động ngông cuồng, coi thường mạng sống con người và chà đạp kỷ cương, pháp luật của số đối tượng ở xã Đồng Tâm.

Tôi đề nghị các cơ quan thực thi pháp luật cần nhanh chóng bắt giữ, xử lý nghiêm khắc các đối tượng gây rối trật tự công cộng và chống người thi hành công vụ tại xã Đồng Tâm, để giữ nghiêm kỷ cương, phép nước.

Cần xử lý thật nghiêm các đối tượng chống đối, manh động ở xã Đồng Tâm để đảm bảo kỷ cương, phép nước

 (Ông Nguyễn Đức Lợi60 tuổi, trú ở phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, Hà Nội)

Họ có tội với chính quê hương, mảnh đất đang sinh sống

Thời gian vừa qua, tôi và nhiều người dân trong xóm rất quan tâm đến sự việc diễn ra ở Đồng Tâm, Mỹ Đức. Với những thông tin được biết qua báo chí, các phương tiện thông tin đại chúng, một trong những điều khiến chúng tôi hết sức bức xúc, bất bình, là sự tham gia, giật dây, cố tình chống đối, vi phạm pháp luật của một số người cao tuổi công dân xã Đồng Tâm, đã khiến sự việc ngày càng trở nên phức tạp.

Ở bất kỳ cộng đồng dân cư nào, người cao tuổi với những chuẩn mực về đạo đức, lối sống và ý thức chấp hành pháp luật thường được tôn trọng, được xem là “tấm gương” để người dân, người trẻ noi theo. Nhưng tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, một số người lớn tuổi thời gian qua đã làm ngược lại. Những phức tạp diễn ra tại xã Đồng Tâm, và đặc biệt nguy hiểm là sự việc sáng 9-1-2020 khiến nhiều chiến sỹ Công an hy sinh, chúng tôi cho rằng trách nhiệm chính thuộc về một thiểu số. Chính họ đã đẩy những phức tạp lên, khiến an ninh, trật tự địa phương bị ảnh hưởng, đời sống của đại bộ phận người dân bị xáo trộn. Họ đã làm xấu đi hình ảnh của một địa phương thuần nông…

Cần xử lý thật nghiêm các đối tượng chống đối, manh động ở xã Đồng Tâm để đảm bảo kỷ cương, phép nước

(Ông Đinh Kháng Chiến, 72 tuổi, trú ở phường Phương Liên, Đống Đa, Hà Nội)

Đau xót khi máu đổ giữa làng quê trong thời bình

“Ba cảnh sát hy sinh, một người chống đối chết ở Đồng Tâm, Mỹ Đức Hà Nội”, thông tin chính thức từ Bộ Công an sáng 9-1 được công khai trên các trang báo điện tử chắc đều khiến rất nhiều người ngỡ ngàng và đau xót.

Chỉ còn vài ngày nữa cả nước sẽ cùng nhau đón năm mới trong không khí đoàn viên của Tết Nguyên đán. Những cá nhân cố tình chống đối, cố tình vi phạm, thách thức pháp luật ở xã Đồng Tâm thời gian qua, tôi cho rằng trước hết, họ có tội với chính quê hương, mảnh đất nơi họ đang sống. Thật đau xót khi máu đổ giữa làng quê trong thời bình.

Cần xử lý thật nghiêm các đối tượng chống đối, manh động ở xã Đồng Tâm để đảm bảo kỷ cương, phép nước

 (Anh Đặng Đình Kiểm, 47 tuổi, trú ở phường Văn Chương, quận Đống Đa, Hà Nội)

Tin cùng chuyên mục