Cận Tết, cảnh giác kẻo mắc bẫy "cò" lao động

  • 05/01/2018 15:26
  • 0 bình luận
  • An Nhiên
  • In bài
ANTD.VN - Cuối năm, nhiều doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất để cung ứng sản phẩm phục vụ Tết Nguyên đán. Do đó, thị trường lao động cũng diễn ra khá sôi động, bởi nhu cầu sử dụng lao động, cũng như chính nhu cầu tìm kiếm việc làm thời vụ tăng cao.

Thời điểm này, cụm từ “việc làm part time”, “tuyển việc làm trước tết” đang là những từ khóa “hot” trên các trang thông tin tuyển dụng. Thông tin tuyển dụng lao động liên tục được đăng tải trên các phương tiện truyền thông, mạng xã hội, cho đến sàn giao dịch, trung tâm, dịch vụ giới thiệu việc làm.

Trên trang tin của Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội hiện vẫn còn 700 vị trí việc làm chờ người lao động và hơn 1.000 hồ sơ tìm việc. Nhiều công ty, đơn vị cần tuyển lao động gấp nên đưa ra mức lương, thưởng và chế độ đãi ngộ khá hấp dẫn.

Theo ông Vũ Quang Thành, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho biết, cuối năm, nhiều doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất để cung ứng sản phẩm phục vụ Tết Nguyên đán. Do đó, thị trường lao động cũng diễn ra khá sôi động, bởi nhu cầu sử dụng lao động, cũng như chính nhu cầu tìm kiếm việc làm thời vụ tăng cao.

Cuối năm, nhu cầu tuyển dụng lao động thời vụ tăng cao

Cuối năm, nhu cầu tuyển dụng lao động thời vụ tăng cao

Nhu cầu tuyển dụng lao động đặc biệt tập trung vào vị trí bán hàng, nhân viên kinh doanh, cụ thể là một số công việc như: nhân viên đóng gói, bao bì sản phẩm, nhân viên phục vụ tại các hệ thống nhà hàng- các khu vui chơi giải trí, tiếp thị - quảng cáo sản phẩm, giao hàng nhanh, dịch vụ vận chuyển, chăm sóc cây cảnh, giúp việc nhà theo giờ…

Đây là những công việc không đòi hỏi nhiều về kinh nghiệm vì vậy người lao động dễ dàng tìm công việc cho mình.  Cuối năm, nhu cầu tiêu dùng hàng hóa, dịch vụ cận Tết tăng cao, mức lương thời vụ có thể đạt 3-5 triệu đồng/tháng. 

Nếu làm việc theo ngày, mỗi ca làm việc mức lương được trả cao gấp 2 - 2,5 lần so với ngày thường. Đặc biệt có những công việc có mức thù lao khủng như chăm sóc người bệnh trong bệnh viện mức lương lên tới 500.000 đồng/ngày. 

Dự báo, từ nay đến Tết Nguyên đán Mậu Tuất, nhu cầu tuyển dụng lao động trên địa bàn thành phố tiếp tục tăng từ 10 đến 15%.  Theo ước đoán của các đơn vị sử dụng lao động, nhu cầu mua sắm, vui chơi dịp cận tết thường tăng gấp 3-4 lần bình thường, nên việc tăng cường nhân lực cần chuẩn bị sẵn sàng.

Thị trường lao động đang “nóng” lên từng ngày, dù vậy bà Nguyễn Lan Hương, chuyên gia lao động việc làm khuyến cáo để tránh bị lừa đảo, lao động nên tìm đến các trung tâm dịch vụ việc làm công trên địa phương đó đăng ký tiềm việc. Khi làm việc chỉ nộp hồ sơ, giấy tờ photo công chức mà không nên nộp giấy tờ gốc. Đặc biệt lao động không nên cả tin đặt lại tiền hoặc ký các giấy tờ mà mình thấy không rõ ràng, không đúng.

Về vấn đề “cò” lao động và lừa đảo tuyển dụng lao động cuối năm tăng cao ông Vũ Quang Thành cho rằng, mặc dù nhu cầu tuyển dụng cao, chế độ, mức lương năm nay cũng có khởi sắc nhưng nếu không cẩn trọng, người lao động có thể sa bẫy một số “công ty ma”, bị lừa đảo hoặc bị quỵt lương.

Các trung tâm này là khi người lao động tới tìm việc làm đều bị thu phí trước, sau đó giới thiệu những công việc khó hoàn thành, khống chế thời gian hoặc những địa chỉ rất xa, khác với thông báo ban đầu, để người lao động thấy khó, tự bỏ việc. Có nơi còn liên kết với doanh nghiệp, sau khi cho làm việc một thời gian ngắn sẽ đánh giá sản phẩm không đạt yêu cầu. Tình trạng này khiến người tìm việc không chỉ mất tiền cho trung tâm mà còn mất cả thu nhập. 

Chính vì vậy, sinh viên đi làm thêm, người lao động đặc biệt là lao động từ nông thôn lên Hà Nội tìm việc cần động cần tỉnh táo khi đi xin việc và nên tìm tới những trung tâm dịch vụ việc làm uy tín. Bởi thực tế, trên địa bàn thành phố vẫn có không ít trung tâm giới thiệu việc làm không như quảng cáo.

Tin cùng chuyên mục