Cần ngừng ngay hoạt động làm thay đổi hiện trạng Biển Đông

  • 22/10/2015 06:06
  • 0 bình luận
  • Tạ Toàn
  • In bài
ANTĐ - Nhiều học giả đã lên tiếng về vấn đề này tại Hội thảo với chủ đề “An ninh và Phát triển tại Biển Đông” do Viện Chính sách Đối ngoại phối hợp với Liên minh Biển và Đại học John Hopkins của Mỹ tổ chức ngày 20-10. 

Hội thảo thu hút sự tham gia của các giáo sư đầu ngành tới từ các trường đại học nổi tiếng của Mỹ, Cố vấn cấp cao của Thứ trưởng Thương mại Mỹ Sally Yozell, các tổ chức bảo vệ môi trường, viện hoạch định chính sách, đại diện đại sứ quán một số nước cùng đông đảo học giả, báo giới. 

Nêu lên nhận định môi trường biển và an ninh tại Biển Đông đang bị đe dọa nghiêm trọng bởi các hoạt động thay đổi nguyên trạng, nhà báo, nhà nghiên cứu người Mỹ nổi tiếng James Borton chỉ ra rằng Trung Quốc ngày càng đẩy mạnh các hoạt động tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông, làm gia tăng căng thẳng ngoại giao với các nước láng giềng Đông Nam Á. Về giải pháp, các chuyên gia cho rằng cần ngừng ngay các hoạt động làm thay đổi nguyên trạng Biển Đông, đồng thời tăng cường giáo dục nhận thức về tầm quan trọng của môi trường Biển Đông, và ASEAN cần tham gia và ủng hộ thành lập một Ủy ban Đa phương Xanh về Biển Đông.

Tin cùng chuyên mục