Về việc cháy nhà Tổ chùa cổ Tĩnh Lâu (Hà Nội)

  • 05/11/2016 17:11
  • 0 bình luận
  • Bùi Tuyết
  • In bài
ANTD.VN - Chiều 5-11, UBND quận Tây Hồ (Hà Nội) đã có báo cáo ban đầu về nguyên nhân cháy di tích chùa Tĩnh Lâu (phường Bưởi, quận Tây Hồ), xảy ra đêm ngày 4, rạng sáng 5-11. 

Theo đó, UBND quận Tây Hồ nhận định, nguyên nhân dẫn đến cháy ở di tích chùa Tĩnh Lâu nhiều khả năng là do chập điện. 

Báo cáo nêu rõ, khoảng 23h ngày 4-11-2016, sư trụ trì chùa Tĩnh Lâu tỉnh ngủ phát hiện khu vực nhà thờ Tổ (5 gian) chùa Tĩnh Lâu với diện tích khoảng 270m2 có lửa bùng cháy từ gian giữa ban thờ chính và điện báo tới chính quyền địa phương.

Ngọn lửa thiêu rụi toàn bộ gian nhà Tổ của ngôi chùa cổ Tĩnh Lâu (Ảnh: Otofun)

Ngọn lửa thiêu rụi toàn bộ gian nhà Tổ của ngôi chùa cổ Tĩnh Lâu (Ảnh: Otofun)

Nhận được tin báo, UBND - Công an phường đã cấp báo cơ quan phòng cháy chữa cháy của Thành phố, tổ chức các lực lượng công an, dân quân, đơn vị quân đội đóng trên địa bàn và nhân dân tiến hành dập lửa, đồng thời tổ chức đưa người và di chuyển đồ đạc trong chùa ra ngoài. 

Tuy nhiên, do nhà thờ Tổ chủ yếu được làm bằng gỗ và đã cải tạo, xây dựng từ những năm 2003 nên ngọn lửa bén nhanh và bùng cháy dữ dội. Lực lượng của địa phương đã huy động các phương tiện tại chỗ, nỗ lực dập lửa và ngăn ngọn lửa cháy lan sang các khu vực lân cận. 

Sau đó, 4 xe của lực lượng phòng Cảnh sát PCCC số 6 – TP Hà Nội cùng tới, tiếp cận xử lý dập đám cháy. Đến 1h30 ngày 5-11, đám cháy cơ bản đã được khống chế và đến 2h30, đám cháy đã bị dập tắt hoàn toàn.

Đến 3h cùng ngày, chính quyền địa phương đã bố trí việc chăm sóc những người trong chùa, cắt cử các lực lượng tiếp ứng trực đề phòng ngọn lửa tiếp tục bùng phát và bảo vệ hiện trường.

Cũng theo báo cáo của UBND quận Tây Hồ, vào thời điểm xảy ra cháy, trong chùa có 5 người, gồm: Sư trụ trì, 2 cháu nhỏ được nhà chùa chăm nuôi, 1 bà già và 1 người bảo vệ. Rất may, không thiệt hại về người và không có ai bị thương. 

Tuy nhiên, toàn bộ tài sản và đồ thờ (gồm 1 di vật tượng tổ tây thế kỷ XX tại thời điểm xếp hạng và đồ thờ mới) bài trí tại nhà tổ của chùa đã bị thiêu rụi hoàn toàn. Di vật bên trong hạng mục xung quanh không bị ảnh hưởng.

Di tích chùa Tĩnh Lâu, phường Bưởi, quận Tây Hồ đã xếp hạng cấp Quốc gia tại Quyết định số 1460/QĐ- BVHTT ngày 28-6-1996, di tích hiện nay gồm các hạng mục: tam quan, tiền đường, thượng điện, nhà tổ, nhà mẫu  và  một số công trình phụ trợ khác.

Năm 2003, Nhà tổ của chùa Tĩnh Lâu tu bổ tôn tạo, mặt bằng hình chữ Nhị, gồm 2 tòa nhà 5 gian 2 dĩ, nằm song song, 3 gian giữa tòa bên trong bài trí 3 ban thờ. 

Tin cùng chuyên mục