Cán bộ ngân hàng vay tiền dân để… làm dịch vụ

  • 17/07/2011 07:33
  • 0 bình luận
  • Minh Hà
  • In bài
ANTĐ - Lợi dụng vị trí công việc được giao tại chi nhánh Ngân hàng Công thương Quận Hai Bà Trưng, bộ ba Lê Thị Ngọc Anh, Phạm Thu Hương và Nguyễn Thị Tuyết đã vay của nhiều cá nhân số tiền trên 8,5 tỷ đồng, sau đó không có khả năng chi trả…

Ngày 16-7, chỉ huy Phòng CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV CATP Hà Nội cho biết, đơn vị đã cơ bản hoàn tất điều tra vụ án lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản liên quan đến 3 cựu cán bộ chi nhánh Ngân hàng Công thương Hai Bà Trưng, chuyển hồ sơ sang VKS thành phố phê chuẩn lệnh tạm giam 4 tháng với bị can Lê Thị Ngọc Anh, về tội danh nêu trên. Được biết, bị can Ngọc Anh vừa bị CQĐT bắt giữ theo quyết định truy nã.
Hành vi phạm pháp của 3 cựu cán bộ chi nhánh Ngân hàng Công thương Hai Bà Trưng bị điều tra viên Đội 9 - Phòng CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV công an Hà Nội phát giác, điều tra từ năm 2008. Thời điểm trên, CQĐT nhận được đơn trình báo của chị Nguyễn Thị Bích, trú tại phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, tố cáo việc bị Lê Thị Ngọc Anh chiếm đoạt tiền. Tường trình của chị Bích cho thấy, thông qua mối quan hệ xã hội, chị Bích quen Ngọc Anh và được biết Ngọc Anh đang công tác ở ngành ngân hàng. Những lần tiếp xúc với nhau, Ngọc Anh đã tạo cho chị Bích sự tin tưởng bởi tính cách khá “thoáng”.

Khi mối quan hệ đã trở nên thân thiết, Ngọc Anh đặt vấn đề vay chị Bích hơn 2 tỷ đồng để mua nhà. Không chút đắn đo, chị Bích chuyển số tiền trên cho nữ cán bộ ngân hàng xinh đẹp. Tuy nhiên, khi thời hạn Ngọc Anh hứa trả tiền đã đến, chị Bích đòi thì Ngọc Anh tìm cách khất lần. Khất mãi cho đến một hôm, chị Bích đến nhà Ngọc Anh thì hàng xóm cho biết, vị cán bộ ngân hàng này đã bán nhà và chuyển đi nơi khác.Tìm đến cơ quan của Ngọc Anh, chị Bích càng “điếng” người hơn bởi thông tin, nữ cán bộ ngân hàng đang nghỉ việc không lý do.

Cán bộ ngân hàng vay tiền dân để… làm dịch vụ ảnh 1

Bị can Lê Thị Ngọc Anh cùng 2 đồng phạm Tuyết và  Hương đang bị truy nã

Tiếp nhận đơn trình báo của chị Bích, chỉ huy Phòng CSKT đã phân công điều tra viên, trinh sát Đội 9 vào cuộc. Cơ quan công an xác định, đúng là có việc Ngọc Anh đã vay số tiền hơn 2 tỷ đồng của chị Bích. Nhưng thực chất việc vay tiền không hoàn toàn để mua nhà, mà vị cán bộ ngân hàng này sử dụng vào dịch vụ đáo hạn cho khách vay tiền ngân hàng với lãi xuất từ 2-6%/ tháng.

Khi hành vi này bị cơ quan chủ quản phát hiện, Ngọc Anh đã tự ý nghỉ việc và tìm cách bỏ trốn những người cô ta đã vay tiền. Ngày 25-3-2011, CQĐT CATP Hà Nội đã ra quyết định truy nã đối với Lê Thị Ngọc Anh về tội danh lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Khoảng cuối tháng 6, Ngọc Anh bị lực lượng công an truy bắt được.

Đáng chú ý trong quá trình vụ án này, cơ quan công an còn phát hiện 2 đồng phạm - đồng nghiệp khác của Lê Thị Ngọc Anh, là Phạm Thu Hương và Nguyễn Thị Tuyết. Trong thời gian dài, Hương đã vay của 3 cá nhân số tiền gần 6 tỷ đồng. Còn Tuyết đã vay, chiếm đoạt của 1 cá nhân số tiền hơn 550 triệu đồng. Tổng số tiền mà 3 cựu cán bộ ngân hàng nêu trên đã chiếm đoạt của các cá nhân là hơn 8,5 tỷ đồng. Khi sự việc vỡ lở, Hương và Tuyết cũng bỏ trốn và đang bị CQĐT truy nã về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. CQĐT CATP Hà Nội đang khẩn trương truy bắt Phạm Thu Hương, Nguyễn Thị Tuyết, để khai thác mở rộng vụ án.

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích