“Cảm ơn Công an Hà Nội là những người tiên phong trong lĩnh vực CNTT”

  • 20/03/2015 20:51
  • 0 bình luận
  • Châu Anh - Ngọc Tuấn
  • In bài
ANTĐ - Tại hội nghị sơ kết công tác thu thập thông tin nhân khẩu, nhập liệu xây dựng hệ cơ sở dữ liệu dùng chung của CATP Hà Nội, tổ chức chiều qua 20-3, đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ đã dành những lời trân trọng và đánh giá cao về sự quyết tâm cũng như kết quả bước đầu của Công an Hà Nội trong triển khai hiện đại hóa cơ sở dữ liệu dân cư.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam duyệt đội danh dự của Công an Hà Nội

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam duyệt đội danh dự của Công an Hà Nội

Dự hội nghị có Thượng tướng Bùi Văn Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, đồng chí  Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Bí thư Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Giám đốc CATP chủ trì hội nghị sơ kết và báo cáo với Phó Thủ tướng về công tác thu thập thông tin nhân khẩu, nhập liệu xây dựng hệ cơ sở dữ liệu dùng chung của Công an Hà Nội. 

“Cảm ơn Công an Hà Nội là những người tiên phong trong lĩnh vực CNTT” ảnh 2Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra hệ thống vận hành cơ sở dữ liệu dân cư do CATP Hà Nội xây dựng

Hiện đại hóa công tác quản lý dữ liệu dân cư

Theo báo cáo sơ kết công tác thu thập thông tin nhân khẩu, nhập liệu xây dựng hệ cơ sở dữ liệu dùng chung của CATP, cuối năm 2013, được sự đồng ý của lãnh đạo Bộ Công an, lãnh đạo TP Hà Nội, CATP đã triển khai thu thập thông tin quản lý nhân khẩu, hộ khẩu và nhập liệu vào hệ thống cơ sở dữ liệu (CSDL) dùng chung của CATP. Sau khi tiến hành thí điểm ở 10 phường, CATP đã đồng loạt triển khai đến 30 quận, huyện, thị xã và đến ngày 25-9-2014, công việc đã hoàn thành.

Để đảm bảo thông tin được chính xác, không sót lọt nhân khẩu, CATP đã thành lập các đoàn kiểm tra, phúc tra, yêu cầu Công an các quận, huyện, thị xã chỉ đạo lực lượng Cảnh sát khu vực, Công an xây dựng phong trào về phụ trách xã, Công an xã thường xuyên rà soát nhân khẩu, kiểm tra phiếu thông tin quản lý nhân khẩu đã được nhập liệu, bổ sung các nhân khẩu mới vào hệ thống...

Việc triển khai thu thập thông tin quản lý nhân khẩu, nhập liệu phục vụ cơ sở dữ liệu dùng chung của CATP có thể xem là sự cụ thể hóa các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, lãnh đạo Bộ Công an, UBND thành phố Hà Nội trong công tác quản lý hành chính tiến tới tiến trình chung thực hiện Chính phủ điện tử. Công nghệ áp dụng cho việc xây dựng CSDL dùng chung là công nghệ tiên tiến. Mọi dữ liệu được thu thập có tính chính xác và được bảo mật tuyệt đối. Việc khai thác dữ liệu trong CSDL phục vụ công tác nghiệp vụ của lực lượng Cảnh sát khu vực, Công an phụ trách xã và Công an xã; giúp giảm từ 25-30% thời gian làm các thủ tục hành chính, đảm bảo thông tin  chính xác, nhanh chóng, thuận tiện và phục vụ nhân dân hiệu quả nhất.

Việc thu thập và nhập dữ liệu thông tin vào hệ CSDL dùng chung của CATP thực sự là bước chuyển mạnh mẽ, đưa toàn bộ việc quản lý hệ thống sổ sách thủ công sang quản lý bằng điện tử. Các phân hệ quản lý của hệ CSDL dùng chung của CATP sẽ cho phép các đơn vị, ban, ngành cùng khai thác. Trên cơ sở đó, các đơn vị kịp thời cập nhật thêm các thông tin quản lý chuyên ngành, đồng thời có thể cung cấp các thông tin chuyên ngành cho Hệ CSDL quản lý dân cư chung của toàn thành phố mỗi khi cần thiết.

Nhân rộng cách làm của Công an Hà Nội

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, sự phát triển của mạng internet là xu hướng tất yếu, nên việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) là điều không thể thiếu với mọi quốc gia, nhất là các lực lượng làm nhiệm vụ giữ gìn ANTT.
“Bước đầu, việc thực hiện còn nhiều khó khăn, nhưng với quyết tâm, CATP Hà Nội đã dám làm đầu tiên. Thay mặt Chính phủ, tôi cảm ơn Công an Hà Nội vì là những người tiên phong trong lĩnh vực này” - Phó Thủ tướng ghi nhận.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: "Thay mặt Chính phủ, tôi cảm ơn Công an Hà Nội vì là những người tiên phong trong lĩnh vực này”

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: "Thay mặt Chính phủ, tôi cảm ơn Công an Hà Nội vì là những người tiên phong trong lĩnh vực này”

Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ứng dụng CNTT, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, công tác thu thập thông tin nhân khẩu, nhập liệu xây dựng hệ CSDL chung của CATP Hà Nội đã chứng minh rằng, nếu quyết tâm thì hoàn toàn có thể làm được trên cả các tỉnh thành phố trong toàn quốc. Là đơn vị đi đầu, Hà Nội với 7 triệu dân có kiến thức thực tiễn tốt, và đã rút kinh nghiệm trong quá trình thực hiện, do đó, đối với các tỉnh thành phố trong cả nước cần dựa vào mô hình của Hà Nội để triển khai tại địa phương.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị, các tỉnh thành phố trong cả nước cần dựa vào mô hình của Hà Nội để triển khai tại địa phương

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị, các tỉnh thành phố trong cả nước cần dựa vào mô hình của Hà Nội để triển khai tại địa phương

Phó Thủ tướng cũng đề nghị Công an Hà Nội, Ban Cơ yếu Chính phủ, Tập đoàn Viettel, Công ty Nhật Cường rút kinh nghiệm thành một quy trình, có thể áp dụng trên cả nước từ mẫu biểu, phương pháp triển khai đến tập huấn cho người thực hiện. “Đương nhiên mỗi địa phương sẽ có những đặc trưng khác nhau, nhưng về cơ bản quy trình chung nên theo mô hình này. Hệ thống này không chỉ dừng lại ở đây mà sẽ được tiếp tục mở rộng. Cùng với đó, các giải pháp đi kèm phải theo quy mô; các trường thông tin không chỉ phục vụ ngành Công an mà bước đầu đã phục vụ các ngành khác”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam gợi mở, và tin tưởng tới đây sẽ mở rộng trường dữ liệu, liên kết với nhiều ngành, lĩnh vực như bảo hiểm, ngân hàng, thậm chí có thể khai thác kinh doanh, theo đúng quy định của pháp luật.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị trong thời gian tới, UBND TP Hà Nội chỉ đạo điểm không chỉ riêng với CATP mà mở rộng ra các ngành. “Đây là dự án có ý nghĩa lớn, củng cố niềm tin rằng chúng ta có thể làm được nhiều việc lớn lao hơn. Và để thực hiện tốt, phải đảm bảo ngân sách Nhà nước cho ngành Công an trong công tác thu thập thông tin nhân khẩu, nhập liệu xây dựng hệ CSDL dùng chung trong toàn quốc” - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Thay mặt Thành ủy, UBND TP, đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc đã tiếp thu ý kiến của Phó Thủ tướng và khẳng định đây là những định hướng hết sức quan trọng trong quá trình chỉ đạo tiếp theo đối với lĩnh vực CNTT của Thành phố. Đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc biểu dương CATP Hà Nội là đơn vị đi đầu, đã có cách làm sáng tạo, trong quá trình thực hiện đều có lộ trình khoa học, chính xác, thận trọng, kỹ càng. Để tiếp tục hoàn thiện hệ thống này, đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc cho rằng cần tiếp tục phải có sự phối hợp của các ban, ngành chức năng; tiếp tục bồi dưỡng nâng cao nhận thức, kiến thức cho CBCS làm nhiệm vụ. Về xây dựng đề án giai đoạn 2, cần đánh giá lại các bước triển khai và kết quả của giai đoạn 1, để nhân rộng kinh nghiệm, thành công, cũng như bổ sung, khắc phục thiếu sót…

Thay mặt Đảng ủy, Ban Giám đốc và CBCS CATP Hà Nội, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung trân trọng cảm ơn sự quan tâm, tạo điều kiện, giúp đỡ của Chính phủ và UBND TP Hà Nội đối với Công an Hà Nội. Đồng chí Giám đốc CATP nghiêm túc tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Phó Bí thư Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc; đồng thời hứa trong thời gian tới, CATP sẽ chỉ đạo, triển khai thực hiện theo đúng những ý kiến chỉ đạo này.

“Cảm ơn Công an Hà Nội là những người tiên phong trong lĩnh vực CNTT”

Thành công của cơ sở dữ liệu dùng chung của Công an Hà Nội có thể mở rộng ra các ngành khác

Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung cũng đã nêu nguyên nhân để  việc xây dựng hệ CSDL dùng chung, từ những bước đi cụ thể, có bài bản và bước đầu được  triển khai thành công. Đó là nhờ sự nhất trí cao của Đảng ủy - Ban Giám đốc CATP; sự quyết tâm, nêu cao tinh thần trách nhiệm của từng CBCS được giao nhiệm vụ. Thông qua đó, toàn bộ CBCS đã được đào tạo bài bản về CNTT. Công tác triển khai đã được sự ủng hộ, giúp đỡ trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền cơ sở; cũng như Bộ Công an, Thành phố và Ban Cơ yếu Chính phủ. Đây chính là những tiền đề hết sức quan trọng để Công an Hà Nội tiếp tục nâng cao hiệu quả phục vụ nhân dân.                                                                                                                     

Tin cùng chuyên mục