Cám dỗ

  • 24/11/2017 23:37
  • 0 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài
ANTD.VN - Cuối làng có một khoảng đất trống khá rộng là nơi bọn trẻ con thường tụ tập rủ nhau đá bóng mỗi buổi chiều đi học về. 

Chúng đá bóng hò hét ầm ĩ, quát tháo, hô hào và thường xuyên gây lộn, đánh nhau làm náo loạn cả một vùng. Điều này khiến ông cụ Nick nhà sát khoảng đất vô cùng mệt mỏi, ông lại bị mắc chứng đau đầu kinh niên nên cứ đến chiều là ông không chịu nổi. Cái cửa sổ nhà ông trổ ra khoảng đất, vài hôm lại bị bóng bay vào vỡ loảng xoảng, ông Nick phải gọi thợ thay. Ông Nick hết ra mắng mỏ rồi khuyên nhủ, bọn trẻ xin lỗi, hứa hẹn xong lại đâu vào đấy.

Ngày bình thường đã không chịu nổi, những ngày ông Nick bị ốm thì còn khốn khổ hơn, ông đã tính chuyển nhà đi nơi khác cho yên thân tuổi già nhưng rồi ông nghĩ ra một cách.

Chiều hôm ấy, lúc trẻ ngạc nhiên khi thấy ông cụ Nick mang ghế ra cửa ngồi xem chúng đá bóng, thậm chí ông còn cổ vũ khi chúng ghi bàn nữa. Khi chúng chơi xong, ông gọi cả đám lại và bảo: “Các cháu đá hay lắm, từ ngày mai ai ghi bàn ông sẽ thưởng 5 USD, vì thế nên các cháu cố gắng ghi nhiều bàn thắng nhé”.

Khỏi phải nói bọn trẻ con mừng đến thế nào, chúng đá rất hăng và đứa nào cũng cố gắng ghi được nhiều bàn, ông Nick giữ lời hứa, mỗi bàn thắng ông thưởng 5 USD. Mấy hôm sau, khi lũ trẻ ra đá bóng, ông Nick gọi bảo: “Các cháu đá rất hay nhưng mà ông không còn nhiều tiền, nên hôm nay ông chỉ cho các cháu 3 USD mỗi bàn thắng thôi”. Lũ trẻ chưng hửng vì được cho ít tiền hơn nhưng 3 USD vẫn còn hơn không có gì nên chúng vẫn cố gắng ghi bàn nhiều.

Vài hôm nữa, ông Nick nói rằng ông chưa lĩnh lương hưu nên chỉ có thể cho chúng mỗi bàn thắng 2 USD thôi, lũ trẻ vẫn đá nhưng đã có ít bàn thắng hơn trước. Sau đấy, ông Nick lại bảo ông vẫn chưa có tiền nên chỉ có thể thưởng được 1 USD cho mỗi bàn thắng, nghe vậy vài đứa trẻ trong đội đã bỏ về sau khi nói ông cụ bóc lột sức lao động.

Hôm sau nữa, lũ trẻ đến thì ông Nick bảo: “Ông hết tiền rồi nhưng các cháu thích thì cứ đá cho vui nhé, ông vẫn ra xem”. Lũ trẻ tức tối bỏ về, từ hôm ấy chẳng thấy đứa nào ra đá bóng nữa, trả lại cho ông Nick khoảng sân yên bình.

Đôi khi chúng ta cũng giống như những đứa trẻ kia, lúc đầu chúng ta làm việc vì đam mê, rồi đam mê mang lại tiền bạc và vật chất, và dần dần chúng ta làm vì tiền bạc và bị lệ thuộc vào nó lúc nào không hay, quên mất luôn mục đích ban đầu của mình là gì. Trong cuộc sống có rất nhiều cám dỗ, nếu để mình bị cuốn theo những cám dỗ ấy thì dần dần chúng sẽ phá hủy nhân cách con người bạn.

(Theo Moralstories)

Tin cùng chuyên mục