CAH Ba Vì (Hà Nội): Chú trọng phòng ngừa, đánh mạnh "cát tặc"

  • 10/12/2018 16:54
  • 0 bình luận
  • Quang Trường
  • In bài
ANTD.VN -  Những vi phạm trong lĩnh vực tài nguyên môi trường ở địa bàn huyện Ba Vì luôn tiềm ẩn trên tuyến đường sông dài 47 km, những khu vực giáp ranh với 6 huyện, thị xã của TP. Hà Nội và 3 tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hòa Bình.
CAH Ba Vì phối hợp với lực lượng nghiệp vụ chức năng CATP bắt giữ nhiều đối tượng và phương tiện khai thác cát trái phép trên sông Hồng

CAH Ba Vì phối hợp với lực lượng nghiệp vụ chức năng CATP bắt giữ nhiều đối tượng và phương tiện khai thác cát trái phép trên sông Hồng

Quyết tâm không để “cát tặc” lộng hành; chú trọng tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của các chủ phương tiện, bến bãi tập kết kinh doanh vật liệu xây dựng, đó là trọng tâm đã và đang được CAH Ba Vì triển khai trên các tuyến sông Hồng, sông Đà chảy qua địa bàn. 

Đánh úp “cát tặc”

Chia sẻ với PV ANTĐ, Thượng tá Nguyễn Anh Tuấn, Phó trưởng CAH Ba Vì cho biết, quan điểm chỉ đạo của BCH - CAH đối với các đội nghiệp vụ là vừa chủ động công tác nắm tình hình, cùng với đó đẩy mạnh phát động phong trào toàn dân tố giác tội phạm liên quan đến những vi phạm về khai thác cát. Yêu cầu đặt ra là mọi thông tin phản ánh của người dân đều phải được giải quyết nhanh chóng.

Bằng cách làm này, trong thời gian ngắn, nhiều đối tượng khai thác cát trái phép đã bị CAH Ba Vì phát hiện, bắt giữ, xử lý. Điển hình là “trận đánh” vào hồi 3h20 ngày 28-11-2018, tổ công tác Đội CSĐT tội phạm về kinh tế - ma túy, CAH Ba Vì, từ tin báo của người dân đã khẩn trương triển khai kế hoạch chặn bắt 1 phương tiện mang số hiệu HD-1480, do Phạm Văn Khôi (SN 1983) và Phạm Văn Khoa (SN 1980) cùng trú tại xã Chu Minh, huyện Ba Vì, đang khai thác cát trái phép tại lòng sông Hồng thuộc thôn Thịnh Thôn, xã Cam Thượng, huyện Ba Vì.

Qua kiểm tra, Khôi và Khoa không xuất trình được giấy tờ liên quan đến hoạt động khai thác cát. Tổ công tác đã tiến hành lập biên bản và tạm giữ phương tiện nói trên.

Trước đó, qua công tác nghiệp vụ, CAH Ba Vì phát hiện tại lòng sông Hồng thuộc xã Đông Quang, thường có hiện tượng khai thác cát trái phép vào đêm khuya. Khi bị động, các đối tượng sẽ điều khiển phương tiện sang địa giới hành chính lân cận để tránh bị xử lý. Trên cơ sở nắm chắc hoạt động tại tụ điểm này, khoảng 2h ngày 1-10, các tổ công tác CAH Ba Vì đã bao vây chặt, bắt quả tang 1 chiếc tàu đang hút cát trái phép. Đào Xuân Quyết (SN 1984, trú tại xã Bạch Lưu, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc) và Bàn Duy Quang (SN 1995, trú tại Hàm Yên, Tuyên Quang) là những người điều khiển phương tiện đã phải ký vào biên bản vi phạm, bị tạm giữ phương tiện.

Thượng tá Nguyễn Anh Tuấn thông tin: "Thời gian qua, tình hình khai thác cát trái phép trên địa bàn huyện diễn ra tương đối phức tạp, đặc biệt tại một số khu vực giáp ranh giữa huyện Ba Vì với các tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hòa Bình.

Tại đây xuất hiện một số đối tượng sử dụng tàu hút tự hành lén lút hoạt động hút cát trộm vào ban đêm như khu lòng sông Hồng thuộc địa bàn giáp ranh giữa xã Tản Hồng, huyện Ba Vì với phường Bạch Hạc (TP Việt Trì, Phú Thọ); khu vực giữa xã Châu Sơn và Phú Châu, huyện Ba Vì với xã Cao Đại (huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) và khu vực thuộc địa bàn các xã Chu Minh, Đông Quang, Cam Thượng, huyện Ba Vì".

Bám chắc địa bàn

“Ngay từ đầu năm 2018, BCH - CAH Ba Vì đã chỉ đạo lực lượng Cảnh sát ĐTTP về kinh tế của CAH xây dựng các kế hoạch tập trung đấu tranh, xử lý, trong đó phân công trách nhiệm, nhiệm vụ cụ thể cho từng chỉ huy đồn, đội, cán bộ trinh sát địa bàn; Chủ động báo cáo Ban giám đốc CATP và các phòng nghiệp vụ để xin ý kiến chỉ đạo phối hợp giải quyết”, chỉ huy CAH Ba Vì cho biết.

CAH Ba Vì bắt giữ nhiều tàu hút cát trái phép với công suất lớn

CAH Ba Vì bắt giữ nhiều tàu hút cát trái phép với công suất lớn

Để nắm chắc tình hình hoạt động khai thác cát trái phép trên địa bàn, CAH Ba Vì đã thu thập thông tin từ người dân sinh sống tại khu vực ven sông, cung cấp số điện thoại "đường dây nóng" của chỉ huy CAH để người dân kịp thời cung cấp thông tin khi phát hiện các đối tượng hoạt động khai thác cát trái phép.

Đại úy Đặng Ngọc Nam, Đội phó Đội Cảnh sát ĐTTP về Kinh tế CAH Ba Vì cho biết, từ đầu năm 2018 đến nay, CAH Ba Vì đã phát hiện, kiểm tra, bắt giữ tổng số 31 vụ, 46 đối tượng có hành vi khai thác cát lòng sông trái phép trên địa bàn huyện... Với kết quả đấu tranh quyết liệt như trên đã góp phần kiềm chế, ngăn chặn, làm giảm tình hình khai thác cát lòng sông trái phép trên địa bàn.

Cũng thông qua quá trình trinh sát, CAH Ba Vì nắm được bắt nguồn từ một số hoạt động khai thác khoáng sản, nạo vét trên các tuyến sông đều phải tạm dừng, đã đẩy giá cát lên cao. Trước tình trạng nguồn cung khan hiếm, nhiều đối tượng đã lén lút khai thác cát trái phép để bán kiếm lời và hoạt động khai thác cát chỉ diễn ra khi vắng các lực lượng chức năng, nhất là vào ban đêm.

“Xác định rõ hoạt động khai thác cát trái phép đang diễn ra phức tạp, CAH Ba Vì thường xuyên có kế hoạch kiểm tra, phát hiện và kiên quyết xử lý những đối tượng cố tình vi phạm”, Đại úy Đặng Ngọc Nam nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục