Cách xử lý hỏa hoạn khi sử dụng bình gas trong gia đình

  • 05/06/2016 08:03
  • 1 bình luận
  • Ánh Nguyệt
  • In bài
ANTĐ -Phòng Cảnh sát PCCC số 2 đã thực hiện tuyên truyền, hướng dẫn cho hàng trăm người dân kinh doanh gas, xăng dầu, karaoke, nhà nghỉ, khách sạn trên địa bàn 2 quận Đống Đa và Ba Đình vào ngày 4-6-2016.

Tại  buổi tập huấn, Đại tá Nguyễn Trường Sơn, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC số 2 cùng các chuyên gia phòng Cảnh sát PCCC số 2 đã đưa ra những tình huống cụ thể, sau đó phân tích và hướng dẫn người dân cách thoát nạn, xử lý khi xảy ra hỏa hoạn.

Đại tá Nguyễn Trường Sơn, hướng dẫn người dân cách sử dụng bếp gas an toàn

Đại tá Nguyễn Trường Sơn, hướng dẫn người dân cách sử dụng bếp gas an toàn

Đối với bình gas trong gia đình, cách sử dụng an toàn nhất phải thực hiện nghiêm túc quy định: “Tắt khi không sử dụng”.

Về vấn đề này Đại tá Nguyễn Trường Sơn, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC số 2 phân tích: “Những chiếc van tự động đang lắp trong bình gas của gia đình không phải là van an toàn mà đó chỉ là van điều tiết cho gas ra để sử dụng chứ không có tác dụng đóng tự động. Do đó để an toàn cho mỗi gia đình cần khóa van khi không sử dụng, và hãy lắp đặt bộ cảm ứng mùi ở nơi gần bình gas. Van này sẽ có tác dụng báo tiếng kêu khi có mùi gas hở. Điều quan trọng nữa phải trang bị bình chữa cháy xách tay trong gia đình để phòng khi sự cố xảy ra kịp thời xử lý”.

CBCS đưa ra tình huống cháy gas tại gia đình và hướng dẫn cách xử lý an toàn

CBCS đưa ra tình huống cháy gas tại gia đình và hướng dẫn cách xử lý an toàn

Với những những tình huống hở khí gas tại gia đình, biện pháp an toàn nhất là không được bật bất cứ hệ thống điện cong tắc nào trong ngôi nhà.

Hãy khóa van gas cản thận và dùng tấm bìa cứng hoặc vật dụng tượng tự phẩy khí gia ra ngoài đồng thời di tản những người trong nhà ra khỏi ngôi nhà và thông báo cho Cảnh sát PCCC theo số 114.

Trường hợp, nếu bình gas đã xảy cháy thì bình tĩnh dùng bình bột xách tay phun thẳng vào đám lửa. Điều lưu ý, bình gas trong trường hợp hở bốc cháy thì không thể phát nổ được, do đó cần bĩnh tĩnh xử lý.

Cán bộ Cảnh sát PCCC số 2 hướng dẫn người dân sử dụng bình chữa cháy xách tay để dập cháy gas

Cán bộ Cảnh sát PCCC số 2 hướng dẫn người dân sử dụng bình chữa cháy xách tay để dập cháy gas

Chị Nguyễn Thị Hằng, chủ kinh doanh nhà nghỉ tại phố Trung Liệt cho hay: “Trước đây cứ nghĩ đến cháy gas là tôi sợ nó nổ, nhưng khi được tập huấn qua lớp này thì đã không lo sợ và biết cách xử lý nếu xảy ra sự cố. Tôi thấy những buổi tập huấn, tuyên truyền trực quan như này rất hữu ích, vì dụng cụ học tập đều gắn với cuộc sống, gia đình, và cũng chỉ xuất phát từ bản thân mình trong sinh hoạt mới gây ra cháy được. Qua đây tôi đã trang bị cho mình rất nhiều kinh nghiệm, kỹ năng đối phó với hỏa hoạn”.

Tin cùng chuyên mục