Các nước xếp hàng dài để mua Su-34 và Su-35 của Nga

  • 08/12/2015 15:04
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Theo Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Yuri Borisov, nhiều nước đang xếp hàng để mua các chiến đấu cơ hiện đại Su-34 và Su-35 của Nga.

“Các đơn vị của lực lượng vũ trang Nga đang tiếp nhận những mẫu máy bay tiên tiến như Su-34 và Su-35, với tính năng kỹ thuật tương đương máy bay phương Tây. Đây là niềm tự hào của quân đội Nga. Những chiếc máy bay này đã chứng tỏ khả năng tác chiến mạnh trong chiến dịch quân sự tại Syria. Các khách hàng tiềm năng đang xếp hàng chờ mua chúng" - ông Borisov nói với kênh truyền hình Russia-24.

Máy bay Su-34 của Nga

Máy bay Su-34 của Nga

Su-34 là mẫu chiến đấu cơ ném bom, hiện đại nhất của Nga và vừa xuất hiện lần đầu tiên trong thực chiến tại Syria.  Su-34 được thiết kế để thay thế cho mẫu chiến đấu cơ tấn công Su-24 Fencer. Chiếc máy bay này được trang bị khả năng phòng vệ trên không siêu hiện đại với tên lửa R-73 dành cho cận chiến và R-77 dành cho tấn công mục tiêu tầm xa trên không. Su-34 có bán kính chiến đấu khoảng 1.100km với bình xăng đặt bên trong, tuy nhiên, vẫn có tính năng tiếp nhiên liệu trên không. Hệ thống cảm biến chính của Su-34 là radar mảng pha bị động Leninets B-004, tập trung nhiều hơn vào các mục tiêu trên mặt đất.

Chiến đấu cơ Su-35

Chiến đấu cơ Su-35

Su-35 là mẫu máy bay kế nhiệm của Su-30, có khả năng phóng tên lửa khi đang bay ở tốc độ siêu âm (khoảng Mach 1,5) và độ cao 15.000m, trong khi F-35 của Mỹ chỉ có thể sử dụng được tên lửa khi ở tốc độ Mach 0,9. Ngoài ra, nó cũng được xây dựng trên khung máy bay Flanker trọng lượng nhẹ và trang bị hệ thống điện tử hàng không hiện đại. Với các công nghệ của máy bay thế hệ 5, chiến đấu cơ Su-35 hiện đang được coi là máy bay tiên tiến và đáng tin cậy nhất đang được sử dụng trong không quân Nga. Mặc dù không có khả năng tàng hình và radar quét mảng pha điện tử chủ động, Su-35 có thể điều hướng linh hoạt ở tốc độ thấp và tấn công nhiều mục tiêu cùng lúc.

Hiện tại không quân Nga là lực lượng duy nhất trên thế giới vận hành các máy bay Su-34 và Su-35.

Tin cùng chuyên mục