Anh có thể cho Tornado bay cặp với Typhoon để tránh va chạm với Nga

  • 07/12/2015 09:00
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Theo nhà báo Andrew Gilligan của Anh, không quân nước này đang có kế hoạch triển khai chiến đấu cơ Typhoon bay cặp với máy bay Tornado trong chiến dịch chống IS nhằm tránh xảy ra xung đột với lực lượng của Nga.

Việc kết hợp này đã từng được Anh thực hiện trong chiến dịch không kích tại Libya hồi năm 2011.

Máy bay Typhoon của Anh cũng đã đươc triển khai để không kích vào IS

Máy bay Typhoon của Anh cũng đã đươc triển khai để không kích vào IS

 

Mẫu máy bay đa nhiệm Typhoon hiện đại hơn nhưng lại có khả năng tấn công mặt đất rất hạn chế, trong khi máy bay Tornado được ra đời trước nhưng lại có thể sử dụng hầu hết các loại vũ khí chính của Anh, đặc biệt là các loại bom tấn công mặt đất.  Ngoài ra, Typhoon cũng nhanh nhẹn hơn nên thích hợp cho các hoạt động phòng thủ trên không.

Hiện Bộ Quốc phòng Anh mới chỉ cho biết, họ sẽ điều thêm các máy bay Typhoon và bổ sung 2 chiếc Tornado cho phi đội bao gồm các máy bay không người lái Reaper và Tornado đang tham gia không kích chống IS, chứ chưa xác nhận thông tin mà nhà báo Gilligan đưa ra.

Vào hôm 2-12, quốc hội Anh đã chấp thuận việc mở rộng không kích chống lại IS ra cả Syria. Nga đã hoan nghênh mọi hành động nhằm đánh bại IS và cởi mở trong việc hợp tác với Anh. Moscow đã mở chiến dịch không kích chống lại IS từ hôm 30-9 theo yêu cầu từ phía Damacus. Mỹ cũng đã không kích Syria nhưng không hề được cho phép bởi Tổng thống Bashar Assad.
Vào hôm 24-11 vừa qua, một chiến đấu cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kì đã bắn rơi chiếc máy bay ném bom Su-24 của Nga do cáo buộc vi phạm không phận. Sau vụ việc này, Nga đã điều ngay các hệ thống tên lửa phòng không S-300 và S-400, cũng như cử chiến đấu cơ Su-30 đi hộ tống các máy bay ném bom tham gia không kích IS. 

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục