Các lãnh đạo APEC cam kết đẩy mạnh tiêm chủng vaccine chống Covid-19

  • 17/07/2021 21:13
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Sau hội nghị trực tuyến của Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC), lãnh đạo các nước thành viên đều thống nhất rằng, chương trình tiêm chủng vaccine sẽ giúp chống lại đại dịch Covid-19, do đó, việc tăng tốc là điều cần thiết.

Hội nghị APEC năm nay được nước chủ nhà New Zealand tập trung vào chủ đề sự gia tăng của biến thể Delta trong khu vực. Các nước thành viên đều khuyến khích việc tự nguyện chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine, từ đó tạo điều kiện đối phó với những làn sóng dịch bệnh khác trong tương lai.

Theo Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern, các nhà lãnh đạo đều nhất trí thừa nhận, đây sẽ không phải là đại dịch cuối cùng trên thế giới và việc chuẩn bị sẵn sàng là rất quan trọng.

Các lãnh đạo APEC cam kết đẩy mạnh tiêm chủng vaccine chống Covid-19 ảnh 1

Chủ đề chính cuộc họp APEC là về vấn đề cung cấp và phân bổ vaccine chống Covid-19

Trong một tuyên bố chung sau hội nghị, APEC khẳng định sẽ nỗ lực gấp đôi để mở rộng sản xuất và cung cấp vaccine, đồng thời cho biết họ sẽ tiếp tục hỗ trợ các nền kinh tế yếu kém trong thời gian tới.

Các vấn đề khác được thảo luận tại cuộc họp bao gồm cấp hộ chiếu vaccine, cơ chế miễn kiểm dịch cho việc đi lại giữa các quốc gia, cũng như cơ chế phục hồi nền kinh tế.

Phát biểu trước báo giới, bà Ardern nói thêm rằng, cuộc họp giúp tìm ra nhu cầu đối với ý tưởng miễn thuế vaccine trước khi các nhà lãnh đạo tổ chức một cuộc họp chính thức vào tháng 11-2021. Bà cũng khẳng định, không có dấu hiệu nào cho thấy căng thẳng giữa các cường quốc toàn cầu sẽ ảnh hưởng đến nỗ lực phục hồi kinh tế hậu Covid-19.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục