Các đối tượng trong vụ lừa đảo hơn 700 người hầu tòa

  • 22/08/2017 14:33
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 21-8, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử các đối tượng lừa tiền của hơn 700 người. Phiên xử dự kiến kéo dài đến hết ngày 26-8.

Cụ thể, cầm đầu ổ nhóm tội phạm này là là Hsu Minh Jung (SN 1975, quốc tịch Đài Loan, Trung Quốc) – nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH Tư vấn đầu tư Khải Thái bị xét về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo khoản 4, Điều 139-BLHS.

Liên quan, Phan Kiện Trung (SN 1984, trú ở quận 10, TP HCM); Nguyễn Mạnh Linh (SN 1987, ở Nho Quan, Ninh Bình); Đoàn Thị Luyến (SN 1987, trú huyện Thanh Trì); Tăng Hải Nam (SN 1975, ở quận Hà Đông); Đinh Thị Hồng Vinh (SN 1985) và Trịnh Hoàng Bình (SN 1975), đều ở quận Hoàng Mai, Hà Nội cùng bị cáo buộc đồng phạm với đối tượng người Đài Loan.

Bị hại trong vụ án ngồi "chật cứng" hội trường xử án lớn nhất tại TAND TP Hà Nội

Bị hại trong vụ án ngồi "chật cứng" hội trường xử án lớn nhất tại TAND TP Hà Nội

Theo đó, cáo trạng truy tố các bị cáo thể hiện, năm 2011, Công ty TNHH Tư vấn đầu tư Khải Thái (gọi tắt là Công ty Khải Thái) được thành lập với trụ sở chính tại TP Hà Nội. Ngay sau khi thành lập, doanh nghiệp này mở dịch vụ để khách hàng tự chơi vàng tài khoản (vàng ảo) bằng một sàn giao dịch.

Về sau, do hoạt động này không mang lại lợi nhuận nên kể từ tháng 12-2012, Hsu Minh Jung đưa ra loại hình kinh doanh mới là huy động tiền gửi của khách hàng dưới hình thức ủy thác đầu tư.

Và để mọi người “rót tiền”, đối tượng người Đài Loan đã đưa ra các thông tin gian dối về hoạt động kinh doanh của Công ty Khải Thái gắn với những lĩnh vực, ngành nghề hấp dẫn như: kinh doanh vàng tài khoản, ngoại hối, bất động sản, khách sạn, ô tô…

Cùng với việc bịa ra những lĩnh vực kinh doanh hấp dẫn, Hsu Minh Jung còn chỉ đạo các nhân viên chủ chốt trong doanh nghiệp này dùng nhiều hình thức quảng cáo và tư vấn trực tiếp về khả năng sinh lời cao để mọi người tin tưởng đầu tư. Tuy nhiên, quá trình điều tra cho thấy Công ty Khải Thái không hề kinh doanh như quảng cáo mà thực chất chỉ là chiêu trò dẫn dụ tiền của mọi người, rồi chiếm đoạt.

Kết quả điều tra xác định, tính đến cuối năm 2014, Hsu Minh Jung cùng 6 đối tượng trong vụ án đã huy động vốn trái phép được hơn 280 tỷ đồng của 717 khách hàng. Qua đó, các đối tượng đã chiếm đoạt được hơn 264 tỷ đồng của hơn 700 người ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước.   

Tin cùng chuyên mục