Các chương trình nghệ thuật đặc sắc chào mừng Đại hội Đảng lần thứ XIII

  • 27/01/2021 13:57
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN - Hàng loạt các vở diễn, chương trình nghệ thuật công phu, quy mô lớn và giàu ý nghĩa được các đơn vị nghệ thuật sân khấu tập trung đầu tư tổ chức dàn dựng, biểu diễn phục vụ công chúng,chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng (3/2/1930 – 3/2/2021)

Hướng về ngày hội non sông, Nhà hát Múa rối Việt Nam dàn dựng vở múa rối “Trăng đất Việt” (tác giả và đạo diễn: NSND Nguyễn Tiến Dũng). Đây là thành quả của sự phối hợp giữa Đoàn Nghệ thuật thể nghiệm và Đoàn Nhạc của Nhà hát Múa rối Việt Nam. Có sự kết hợp giữa các loại hình rối nước, rối cạn, âm nhạc dân tộc và đặc trưng văn hóa của từng vùng miền, trải dài từ Bắc tới Nam, tác phẩm mang đến cho khán giả những trải nghiệm đầy mới mẻ, hấp dẫn.

Nhà hát Chèo Việt Nam vừa ra mắt vở “Giai điệu Tổ quốc” (kịch bản văn học: Vương Huyền Cơ; chuyển thể Chèo: Lê Thế Song; đạo diễn: NSƯT Lê Thanh Tùng). Vở diễn phản ánh sinh động cuộc sống của các tầng lớp nhân dân lao động, những con người bình dị nhưng có lý tưởng sống cao đẹp, luôn nỗ lực mang lại những điều tốt đẹp cho quê hương, đất nước.

Các chương trình nghệ thuật đặc sắc chào mừng Đại hội Đảng lần thứ XIII ảnh 1

Vở diễn Giai điệu Tổ quốc của Nhà hát Chèo Việt Nam

Nhà hát Tuồng Việt Nam đã biểu diễn, phục vụ công chúng vở tuồng “Khúc gia trang dậy sóng trời Nam” (kịch bản tuồng: Lê Thế Song, đạo diễn NSND Hoàng Quỳnh Mai).

Hòa vào không khí của ngày hội, Nhà hát CAND đã biểu diễn vở kịch nói “Vẫn sống” (đạo diễn: NSND Lê Hùng; kịch bản: Đại tá Phạm Văn Quyền, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử CAND). Vở diễn từng đoạt giải cao tại Liên hoan Nghệ thuật sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc về “Hình tượng người chiến sĩ Công an” lần IV năm 2020.

Nhà hát Cải lương Việt Nam biểu diễn vở "Bão ngầm" vào tối ngày 25-1 (phóng tác từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Đào Trung Hiếu; kịch bản: nhà văn Chu Lai, chuyển thể Cải lương: soạn giả Ngọc Chi; đạo diễn: NSND Hoàng Quỳnh Mai. Vở diễn nói về lực lượng công an nhưng không phải chỉ là những chiến công mà đề cập đến góc nhìn về nhân cách của con người, những điều ở tận sâu thẳm trong trái tim và tâm hồn của con người mà chúng ta không thể nhìn thấy được. Và ở đó, những người chiến sĩ công an đã sống với sự giằng xé, niềm vui, nỗi đau, khó khăn, hạnh phúc mà của một con người bình thường trong quá trình thực hiện những nhiệm vụ khó khăn của nghề, đó thực sự là những cơn “bão ngầm” đúng như tên gọi của tác phẩm.

Các chương trình nghệ thuật đặc sắc chào mừng Đại hội Đảng lần thứ XIII ảnh 2

Vở diễn "Bão ngầm" của Nhà hát Cải lương Việt Nam

Hiện nay, các nghệ sĩ xiếc của Liên đoàn Xiếc Việt Nam đang nỗ lực cho chương trình “Tự hào Việt Nam” (chỉ đạo nghệ thuật: NSND Tạ Duy Ánh; kịch bản và đạo diễn: NSND Tống Toàn Thắng). Dự kiến, chương trình sẽ được công diễn vào đúng ngày 3/2 tại Rạp Xiếc Trung ương, Hà Nội.

Nhà hát Tuổi trẻ tập trung cho chương trình ca múa nhạc mang tên “Đất nước trọn niềm vui"” với nhiều ca khúc nổi tiếng, thể hiện niềm tin của toàn dân với Đảng, xây dựng đất nước ngày một giàu đẹp và tiến bộ, văn minh. Chương trình dự kiến công diễn tại Rạp Tuổi trẻ, 11 Ngô Thì Nhậm vào tối 31/1.

Đặc biệt, vào tối ngày 2/2 tại sân vận động quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội) sẽ diễn ra đại nhạc hội "Khát vọng-Tỏa sáng" với sự tham gia của 1500 nghệ sĩ, diễn viên Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam, Học viện Múa Việt Nam, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Học viện Cảnh sát nhân dân, Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội... Chương trình do Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND TP Hà Nội, Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp thực hiện.

Chương trình gồm 3 phần, với những tiết mục được dàn dựng công phu, ca ngợi Đảng, ca ngợi Bác Hồ kính yêu; mang đậm bản sắc vùng miền trên mọi miền Tổ quốc; nêu bật tinh thần đoàn kết, thống nhất của 54 dân tộc anh em dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Tin cùng chuyên mục