Ca sỹ Ánh Tuyết kể chuyện lấy chồng Tây

  • 12/12/2015 08:00
  • 2 bình luận
  • Ngọc Hà
  • In bài
ANTĐ - “Ghét của nào, trời trao của ấy” - câu thành ngữ xưa có vẻ như đúng với chuyện tình của Ánh Tuyết và người bạn đời đã chung sống cùng chị suốt 20 năm qua. Nữ ca sĩ nổi danh ở dòng nhạc tiền chiến thổ lộ ngày trẻ, chị từng có suy nghĩ chẳng ưa gì trai “Tây” vì khác biệt nhiều thứ, thế nhưng chẳng hiểu sao lại “vớ” ngay ông chồng là người nước ngoài. 

Ca sỹ Ánh Tuyết kể chuyện lấy chồng Tây ảnh 1

Mối tình với chàng kỹ sư người Pháp 

Ánh Tuyết vẫn nhớ như in cảm giác sững sờ và choáng váng khi lần đầu tiên gặp mặt, chị đã nhận được lời cầu hôn của anh chàng kỹ sư người Pháp - Michel Jarnier. Khi đó, chàng trai “Tây” đã chuẩn bị sẵn một lá thư rồi nhờ người bạn đi cùng Ánh Tuyết làm phiên dịch, đại ý là muốn… cưới Ánh Tuyết về làm vợ.

Nghĩ anh “Tây” này đang định đùa với mình nên Ánh Tuyết mới trêu lại bằng cách thắc mắc đủ thứ, từ việc tại sao một người đàn ông ngoài 40 tuổi mà chưa lấy vợ, rồi tại sao lại không lấy vợ “Tây” mà lại muốn lấy vợ Việt Nam. Rất nhanh trí, anh chàng kỹ sư Pháp chỉ vào Ánh Tuyết rồi đáp lại bằng ánh mắt đầy chân thành: “Anh không muốn cưới vợ Tây, vợ Pháp, vợ Nhật hay vợ Việt Nam mà muốn cưới người này”.

Dù bất ngờ trước câu trả lời tinh tế và hài hước này song Ánh Tuyết vẫn cố trêu thêm: “Cưới vợ là phải cưới liền tay”. Lần này, Michel Jarnier quả quyết: “Vậy ngày mai cưới”. Trước vẻ nghiêm túc và chân thành của chàng “Tây”, Ánh Tuyết không dám đùa thêm mà phải nhờ người bạn làm thông dịch viên nói lại rằng chị cần có thời gian để tìm hiểu thêm về anh chứ không đồng ý cưới ngay.

Trước cuộc gặp gỡ đầu tiên này, Michel Jarnier đã nhiều lần tìm cách tiếp cận Ánh Tuyết chỉ vì mê giọng hát của chị song đều bị từ chối. Khi đó, Ánh Tuyết thường đến hát ở một phòng trà nổi tiếng ở TP.HCM và trong số những khán giả say sưa với giọng hát của cô có Michel Jarnier. Sau nhiều lần nghe và “phải lòng” giọng hát của cô ca sĩ người Việt có vóc dáng nhỏ nhắn, Michel Jarnier đã chủ động gặp người chủ của phòng trà để tìm hiểu về Ánh Tuyết. Sau này, Ánh Tuyết có được nghe kể lại là lúc bấy giờ, Michel Jarnier từng hỏi cô có chồng chưa và lộ rõ vẻ thất vọng khi nghe ông chủ phòng trà đùa là “có rồi”. 

Sau lần đó, bẵng đi một thời gian dài, anh chàng kỹ sư người Pháp này không lui tới phòng trà nữa cho đến một ngày anh chuyển trụ sở về gần quán quen. Và rồi, giọng hát của Ánh Tuyết đã kéo chàng trai người nước ngoài này trở lại. Michel Jarnier lại nhờ người chủ phòng trà sắp xếp để anh được gặp “người trong mộng” song lại bị Ánh Tuyết thẳng thừng từ chối vì ngại việc bất đồng ngôn ngữ. Không chịu bỏ cuộc, người đàn ông nước ngoài quyết định học tiếng Việt. Rốt cuộc, sự chân thành và kiên trì của Michel Jarnier cũng được đáp lại khi ông chủ phòng trà “ngầm” giúp anh có cơ hội gặp Ánh Tuyết ngoài quán ăn - cuộc gặp đầu tiên mà anh chàng kỹ sư Pháp đưa ra lời đề nghị muốn cưới nữ ca sĩ đất Quảng về làm vợ. 

Sự lãng mạn của đàn ông phương Tây

Ánh Tuyết gặp Michel Jarnier khi đã ở cái tuổi không còn trẻ và muốn có người cùng mình chia sẻ những vui buồn trong cuộc sống. Chị tin rằng sự gặp gỡ này giống như điều gì đó thuộc về số phận. Nhất là khi anh chàng kỹ sư người Pháp lại tỏ ra quá chân thành và nghiêm túc, cả khi chị nói với anh rằng chị không biết nấu ăn, không biết kiếm tiền, chỉ biết tiêu tiền, chỉ là ca sĩ và sẽ không bỏ nghề ca hát. Đáp lại, Michel Jarnier bảo anh muốn cưới chị về làm vợ chứ không phải cưới một người nội trợ, rằng việc kiếm tiền là của đàn ông, vả lại anh hiểu rất rõ chị là người của công chúng nên một ngày nào đó nếu không đi hát, không đứng trên sân khấu nữa thì chị sẽ rất buồn. Và thế là chị bị tình cảm cùng những lý lẽ của anh thuyết phục. 

Thời đó, cuộc sống còn nhiều khó khăn, nếu nghĩ đơn giản như nhiều người rằng “lấy chồng Tây để đổi đời” thì có lẽ chị đã lấy anh ngay mà không chút đắn đo nhưng Ánh Tuyết không có suy nghĩ ấy. Thấy Michel Jarnier hiền lành, chân thành, yêu mình và yêu cả nhạc Việt nên chị quyết định cho anh và cũng là cho cả mình cơ hội tìm hiểu nhau. Vậy là sau lần gặp đầu tiên, được “bật đèn xanh”, Michel Jarnier lập tức tìm mọi cách thể hiện tình cảm của mình bằng những hành động mà chị bảo lãng mạn như… trên phim, như việc hàng ngày ôm hoa đến cửa nhà tặng chị. Quen biết nhau một thời gian, chị quyết định tìm hiểu kỹ càng về lai lịch của anh ở quê nhà, đến khi chắc chắn rằng anh là người đàn ông độc thân, chị mới nhận lời làm vợ. 

Tới bây giờ, vợ chồng Ánh Tuyết và Michel Jarnier đã gắn bó với nhau suốt hai thập kỷ, trải qua đủ mọi khó khăn thử thách lẫn sóng gió trong cuộc sống. Nhìn lại cuộc hôn nhân xuyên biên giới, Ánh Tuyết bảo chị thấy bình yên khi ở bên anh. Với cuộc đời của một người phụ nữ, lại làm nghệ thuật thì chừng đó có lẽ đã là đủ.

Tin cùng chuyên mục