Nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9:

Nhạc để sẻ chia chứ không để bán

  • 19/12/2011 23:29
  • 0 bình luận
  • Phạm Thu Hương (Thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - Một lần “bồng bột” nói lời tuyên bố giải nghệ, nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9 đã ân hận rất nhiều. Ông nhận thấy mình không thể từ giã sự nghiệp âm nhạc dễ dàng như vậy. Mà người tiếp thêm cho ông sức mạnh để đi tiếp con đường đã chọn chính là những khán giả sành nhạc đất Hà thành.
Nhạc để sẻ chia chứ không để bán ảnh 1
Tiếng đàn của Nguyễn Ánh 9 đã nâng tiếng hát của các ca sỹ
bay trong không gian âm nhạc


Bị cấm đoán mới có động lực

- PV: Nghe nói nhạc sỹ từng có ý định muốn chia tay khán giả và âm nhạc?

- NS Nguyễn Ánh 9: Tôi là một nghệ sỹ dương cầm. Nhưng các sân khấu ca nhạc thời kỳ đó chỉ toàn đàn điện tử. Vậy là, tôi thấy nghệ sỹ piano như mình không “có cửa”. Và tôi đã từng có ý định giã từ sự nghiệp biểu diễn của mình.

 - PV: Nhưng sau đó khán giả lại thấy nhạc sỹ xuất hiện trên sân khấu?

- NS Nguyễn Ánh 9: Ca sỹ Ánh Tuyết chính là người đã đưa tôi trở lại nhưng khán giả Hà Nội với những tiếng vỗ tay giòn giã đón nhận một kẻ “phản bội” như tôi mới thực sự là động lực chính để tôi tiếp tục gắn bó với âm nhạc. Những người Hà Nội yêu nhạc đã cho tôi niềm tin trong nghề nghiệp. Với tôi đó là hạnh phúc vô bờ. Tôi nhận thấy mình không thể từ giã sân khấu dễ dàng như vậy và bạn thấy đấy: tôi đã xuất hiện liên tục tại Thủ đô trong thời gian vừa qua.   

- PV: Trong thời gian tới, nhạc sỹ có trở lại Hà Nội?

- NS Nguyễn Ánh 9: Để đánh dấu chặng đường 50 năm hoạt động âm nhạc của bố  người con trai út của tôi là nhạc sỹ Nguyễn Quang sẽ tổ chức một chương trình âm nhạc mang tên “Nguyễn Ánh 9-Nửa thế kỷ âm nhạc” sẽ diễn ra vào ngày 29-12 tại trung tâm biểu diễn Nghệ thuật Âu Cơ, số 8 Huỳnh Thúc Kháng. Đây cũng chính là lời cảm ơn chính thức của gia đình Nguyễn Ánh 9 muốn gửi tới khán giả Hà Nội và cũng là món quà mà Nguyễn Quang muốn gửi tới tôi nhân lần sinh nhật thứ 72.

- PV: Ông đã từng bị gia đình cấm đoán nhưng sau đó tự học âm nhạc và trở thành một nhạc sỹ nổi tiếng. Nhưng chính ông lại không muốn các con của mình theo âm nhạc. Dường như có một sự mâu thuẫn ở đây?

- NS Nguyễn Ánh 9: Tôi đã nếm trải qua những vị ngọt cũng như vị đắng của nghệ thuật. Và tôi thấy cuộc đời nhạc công khổ sở quá, không đủ để nuôi gia đình và phải hy sinh rất nhiều để theo nghề. Vì thế, tôi không muốn các con mình theo âm nhạc. Nhưng rốt cuộc, tôi đâu có cấm đoán được.

- PV: Nếu như có thể quay ngược lại quá khứ, ông thấy mình liệu có thành công nếu được gia đình đầu tư theo âm nhạc ngay từ đầu?

- NS Nguyễn Ánh 9: Tôi nghĩ mình sẽ chẳng là gì nếu mọi việc bắt đầu quá thuận buồm xuôi gió. Bởi có bị cấm đoán thì tôi mới có động lực để trả lời câu hỏi của chính mình về tương lai, có sức mạnh để chiến đấu cái lý của mình. Quá trình đi chứng minh cho nghề mà tôi theo đuổi là nghề trong sáng và cần được xã hội tôn vinh, tôi đã gặt hái được nhiều thành công trên con đường nghệ thuật. Và tôi chỉ tâm niệm rằng: mình phải đem hết sức sáng tạo và cống hiến.

Không “kiếm” được cảm xúc thì “gác” bút

- PV: Các nhạc phẩm của ông đã được các ca sỹ nước ngoài biểu diễn. Nhạc sỹ đã bao giờ thu được tiền tác quyền?

- NS Nguyễn Ánh 9: Đối với tôi, tác quyền âm nhạc không quá quan trọng. Tôi chỉ mong bài hát mình viết ra được người nghe, người trình bày đón nhận là niềm hạnh phúc lớn nhất. Thú thực, tôi chưa từng thu được đồng tiền tác quyền nào từ tác phẩm. Mặc dù, có nhà sản xuất của Nhật Bản sau khi thu bài hát của tôi đã viết thư xin lỗi vì dùng bài hát mà không xin phép và xin được trả tác quyền. Nhưng sau đó, tôi đã viết thư trả lời rằng: “Khi anh viết thư và xin trả tiền tác quyền là anh đã thực hiện tác quyền rồi đó”.

- PV: Người ta nhớ tới ông còn bởi tiếng đàn biết “đón” giọng hát của ca sỹ, nâng đỡ và đưa giọng ca ấy bay trong không gian âm nhạc. Nhạc sỹ có bí quyết nào có thể chia sẻ?

- NS Nguyễn Ánh: Về kỹ thuật, tôi phải cảm ơn ca sỹ Thái Thanh rất nhiều. Những kỹ thuật trong biểu diễn mà chị tích lũy đều truyền cả cho tôi. Nhưng để đón được giọng hát của ca sỹ, tôi nghĩ điều quan trọng là người nhạc công đàn bằng cả tâm hồn của mình, phiêu diêu cùng ca từ và những nốt nhạc trong ca khúc. Hơn nữa, cũng cần có sự đồng điệu rất lớn giữa ca sỹ và nhạc công. Hai tâm hồn khác nhau nhưng sẽ làm cho ca khúc trở nên trữ tình hơn khi tìm thấy sự đồng điệu.

- PV: Trước thềm năm mới 2012, nhạc sỹ đã có kế hoạch nào cho tương lai?

- NS Nguyễn Ánh 9: Tôi sẽ dành tất cả thời gian để tiếp tục con đường âm nhạc. Những cảm xúc mới lạ sẽ được tôi ghi lại trong những nhạc phẩm để gửi cho đời. Nhưng nếu tôi không “kiếm” được cảm xúc thì đành ngậm ngùi “gác” bút. Tôi không muốn viết nhạc theo yêu cầu, chạy theo thị trường. Tôi quan niệm viết nhạc là để chia sẻ, chứ không phải để bán.

- PV: Xin cảm ơn nghệ sỹ!

Tin cùng chuyên mục