Ca sĩ Tùng Dương: Sắp đến ngày “bị cầm cương”?

  • 18/01/2014 07:06
  • 0 bình luận
  • Dương Cầm (Thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - Hát nhạc tiền chiến, nhạc xưa cùng dàn nhạc giao hưởng, sự kết hợp táo bạo giữa Tùng Dương và Thanh Lam trong album “Yêu” vừa ra mắt khiến nhiều người sửng sốt. Chàng ca sĩ có phong cách âm nhạc “ma mị” nhất trong làng nhạc Việt cũng lần đầu tiên chịu hé lộ về “một nửa” của mình.  

Ca sĩ Tùng Dương: Sắp đến ngày “bị cầm cương”? ảnh 1
Tùng Dương tiếp tục gây sửng sốt vì sự kết hợp táo bạo với Thanh Lam

“Tôi đang thăng hoa trong tình yêu!”
- PV:  Không ít lần chọn “yêu” nhau trong âm nhạc, lần “yêu” này giữa anh và ca sĩ Thanh Lam có gì khác trước? 

- Ca sĩ Tùng Dương: Điều khác biệt là lần “yêu” này không đơn giản chút nào bởi chúng tôi chọn “yêu” trên nền hòa âm phối khí của cả một dàn nhạc giao hưởng. Mà để làm được việc đó thì cần có cả kỹ thuật lẫn cảm xúc tinh tế và đầy đặn. Thế nên tôi với Thanh Lam đành phải “tự kỷ ám thị”, tiếp tục yêu nhau trong âm nhạc như cặp tình nhân hát thì mới có thể thăng hoa được (cười).
- Nhưng khó mà giấu được rằng cả anh và Thanh Lam đều đang thăng hoa trong tình yêu riêng. Thanh Lam thừa nhận điều đó rồi. Còn anh thì sao?
- Đúng, tôi đang thăng hoa trong tình yêu. Nhưng sự thăng hoa đó được đến đâu thì là trời cho và chính mình vun đắp, bởi cuộc sống lúc thăng lúc trầm. Chạm ngưỡng 30 rồi, tôi không cho phép mình được mạo hiểm nữa, cũng phải trăn trở cho một tình yêu bền vững. - Nghe như thể anh đang muốn kết thúc quãng thời gian lông bông ấy?
- Đấy, mâu thuẫn của người làm nghệ thuật là ở chỗ đấy. Nhiều người vẫn nói làm nghệ sĩ mà sớm kết thúc quãng thời gian lông bông thì e cuộc sống phẳng lặng quá, lại hạn chế sự sáng tạo. Cuộc sống với tôi thì không bao giờ phẳng lặng được vì tôi luôn muốn lao đầu vào những thử thách. Chỉ có điều, tôi đủ trưởng thành để ý thức được điều gì có ý nghĩa quan trọng với mình và không để vuột mất nó. Tùng Dương ở tuổi 30 khác lắm rồi mà. - Vậy là Tùng Dương ở tuổi 30 đã mơ về “ngôi nhà và những đứa trẻ”?
- Chắc chắn rồi (cười). Nhiều người trẻ hiện giờ cứ sợ ràng buộc bởi hôn nhân. Tôi thì không có nỗi sợ đó. Tôi lại nghĩ sự gắn kết giữa hai người bằng gia đình và những đứa con giúp chúng ta nhìn thấy rõ giá trị trong cuộc sống của mình. Tôi cũng giống như mọi người thôi, đến tuổi nghĩ tới chuyện lập gia đình, sinh con rồi lưu truyền cho thế hệ sau bằng sự dạy dỗ của mình. Tôi làm nghệ thuật,  yêu cái đẹp, yêu con người nên chắc chắn sẽ dành tình yêu thương vô hạn cho con mình.  Luôn nhận thiệt thòi...
- Yêu là thế mà anh lại luôn muốn “giấu” một nửa của mình trong bóng tối chứ không chịu công khai với mọi người?
- Tôi thấy nhiều mối tình lên mặt báo rồi sau một thời gian chia tay lại đôi co làm khổ nhau rất nhiều, đã mất mát rồi lại càng như xát muối vào vết thương của nhau. Tôi muốn có một cuộc sống thầm lặng và yên bình và rất may “một nửa” của tôi cũng có cùng suy nghĩ như vậy. Nếu cô ấy thích lên báo thì chắc là đã không chọn… yêu tôi rồi.  - Trong âm nhạc, anh lúc nào cũng quai quái và ma mị. Thế còn trong tình yêu, liệu có khó hiểu, khó đoán khiến “một nửa” của anh… khó chịu không?
-  Khó đoán thì rất dễ gây ra mâu thuẫn không đáng có trong cuộc sống. Mà mọi mâu thuẫn dẫn đến đổ vỡ trong chuyện tình cảm đều là do không ai chịu nhường nhịn ai, do hai người khác nhau quá và không tìm thấy sự đồng cảm. Tôi nghĩ cuộc sống là sự hy sinh nhẫn nhịn nhau. Khi yêu ai, muốn chung đường với ai thì tôi luôn nhận sự thiệt thòi về phía mình. Ví dụ có cãi vã nhau thì người con trai không nên nói tiếp và không nên nói lời cuối cùng. Có vậy người phụ nữ mới tôn trọng và yêu người đàn ông của mình hơn. Tôi cũng thích đem lại bất ngờ cho người mình yêu vì nó làm tăng thêm thi vị cho tình yêu.  - Nhiều cánh mày râu vẫn đi tìm kiếm “một nửa” theo hình mẫu người mẹ của mình. Anh có vậy không?
-  Quan niệm như vậy cũ rồi. Tôi nghĩ trong xã hội bây giờ thì sự năng động của người phụ nữ hiện đại khác với người phụ nữ xưa. Đừng bắt mình phải đi tìm kiếm hình mẫu người con gái như mẹ mình vì đó là 2 người phụ nữ hoàn toàn khác nhau.  - Mẹ anh có bao giờ nhận xét gì về “một nửa” hiện tại của anh?
- Điều đó thật ra cũng không quan trọng. Quan trọng là bà nhìn thấy tôi tìm được sự cân bằng trong cuộc sống, tình yêu và nghề nghiệp. Và bà hiểu điều gì đã giúp tôi đạt đến sự thăng hoa rực rỡ hiện giờ.  - Gần đây dư luận cũng quan tâm đến tin đồn anh sắp kết hôn?
-  Đã là tin đồn thì vẫn là tin đồn mà. Nói vui vậy chứ năm con Ngựa mà, biết đâu người ấy sẽ cầm cương được con ngựa bất kham cứng đầu như tôi. - Trở lại với chuyện anh “yêu” Thanh Lam trong album “Yêu” vừa ra mắt, một nửa của anh và cả của Thanh Lam có phản ứng gì không?
-  Cả tôi lẫn Thanh Lam đều trải qua những mất mát, đổ vỡ trong tình yêu, đều có ít nhiều kinh nghiệm sống. Thanh Lam giống như người truyền lại kinh nghiệm yêu cho tôi, còn tôi là sức trẻ đang đón nhận đầy khao khát và kiêu hãnh sự chia sẻ đó. “Một nửa” của cả tôi lẫn Thanh Lam đều rất hiểu điều đó. Họ vẫn gọi chúng tôi là những kẻ “tác ngơ” trong tình yêu, rất thương chúng tôi vì lúc nào cũng như trên mây mà chân không chạm đất. Chính điều đó giúp cả tôi lẫn Thanh Lam tìm thấy sự thăng hoa trong âm nhạc lẫn ngoài cuộc sống riêng. - Xin cảm ơn và chúc anh hạnh phúc!

Tin cùng chuyên mục