Cá độ bóng đá là một hình thức đánh bạc

  • 21/06/2018 07:11
  • 0 bình luận
  • Luật sư Vũ Quang Vượng
  • In bài
ANTD.VN - Hỏi: Hiện nay đang diễn ra giải bóng đá World Cup 2018 tổ chức tại Nga, tôi thấy nhiều người cá độ và cũng muốn tham gia cho vui. Xin hỏi, hành vi này có vi phạm pháp luật và nếu có thì bị xử lý như thế nào? Nguyễn Việt Anh (quận Thanh Xuân, Hà Nội)
Cá độ bóng đá là một hình thức đánh bạc

Trả lời: 

Theo quy định của pháp luật về hình sự, hành vi cá độ bóng đá có thể bị coi là một hình thức của việc đánh bạc. Tùy thuộc vào việc bạn tham gia đánh bạc với tư cách như thế nào và giá trị tài sản mà bạn dùng để tham gia đánh bạc là bao nhiêu mà pháp luật  sẽ có chế tài  xử phạt khác nhau. Nếu bạn là người trực tiếp tham gia việc cá độ bóng đá, Bộ luật Hình sự quy định mức phạt đối với người tham gia đánh bạc như sau:

1. Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào, được - thua bằng tiền hay hiện vật trị giá từ 5 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 5 triệu đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc hành vi quy định tại Điều 322 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 322 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm:

a) Có tính chất chuyên nghiệp;

b) Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc trị giá 50 triệu đồng trở lên;

c) Sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

d) Tái phạm nguy hiểm.

Có thể thấy mức tiền khiến bạn phải chịu trách nhiệm hình sự cho hành vi đánh bạc này là từ 5 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng. Tuy nhiên, bạn vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự đối với việc đánh bạc mà giá trị tài sản mang ra đánh bạc dưới 5 triệu đồng nếu như bạn đã bị xử phạt hành chính về việc đánh bạc, hoặc đã bị kết án về tội đánh bạc mà chưa được xóa án tích. Ngoài việc chịu trách nhiệm hình sự, bạn còn bị phạt tiền, đóng vào ngân sách Nhà nước cho hành vi phạm tội mà mình gây ra.

Giám đốc Công ty Luật TNHH Quang Vượng; Địa chỉ: Số 6, ngõ 29 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội

Tin cùng chuyên mục