Trẻ hóa cấp ủy: Không thể là “nhiệm vụ bất khả thi” (3)

Bứt phá nhanh nhờ trẻ hóa cán bộ cấp ủy

  • 15/08/2019 06:31
  • 0 bình luận
  • Nhóm PV
  • In bài
ANTD.VN - Được xem là nhiệm vụ rất khó khăn nhưng nếu các địa phương, đơn vị đạt được tỷ lệ cấp ủy trẻ cao, những lợi ích về lâu dài là rất lớn. Tại Hà Nội, đã có những địa phương, đơn vị mạnh dạn đưa người trẻ vào cấp ủy và đã đạt được những thành tích đáng ghi nhận.
Bí thư Đảng ủy phường Yết Kiêu (quận Hà Đông, Hà Nội) Nguyễn Thị Nhã phát biểu trong một buổi đối thoại với người dân

Bí thư Đảng ủy phường Yết Kiêu (quận Hà Đông, Hà Nội) Nguyễn Thị Nhã phát biểu trong một buổi đối thoại với người dân

Bí thư Đảng ủy tuổi 8X

Sinh năm 1983 nhưng đến nay, đồng chí Nguyễn Thị Nhã đã trải qua 2 năm làm Bí thư Đảng ủy phường Yết Kiêu - một trong những phường “lõi” của quận Hà Đông. Năm 2017, kết thúc nhiệm kỳ làm Bí thư Quận đoàn Hà Đông, đồng chí Nguyễn Thị Nhã được lãnh đạo quận tin tưởng, luân chuyển về công tác ở cơ sở. Khi biết sẽ được điều động về làm Bí thư Đảng ủy phường Yết Kiêu, nữ cán bộ trẻ không tránh khỏi những lo lắng ban đầu khi sắp trở thành Bí thư Đảng ủy phường trẻ nhất của quận Hà Đông thời điểm đó. 

Đồng chí Nguyễn Thị Nhã chia sẻ: “Đầu tiên, phải nói rằng, lãnh đạo quận Hà Đông rất quan tâm đến phát triển đội ngũ cán bộ trẻ, mạnh dạn giao nhiệm vụ để rèn luyện chúng tôi. Tất nhiên, bản thân tôi trong quá trình công tác luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ, thể hiện được năng lực để lãnh đạo cấp trên tin tưởng. Song từ Bí thư Quận đoàn đến đảm nhận chức vụ Bí thư Đảng ủy phường, lại là một phường trọng điểm của quận, là sự khác biệt rất lớn”. 

Khi là Bí thư Đoàn, đồng chí Nguyễn Thị Nhã chủ yếu tiếp xúc với thanh niên, học sinh, sinh viên, còn khi giữ cương vị Bí thư Đảng ủy phường - người đứng đầu cấp ủy địa phương, đồng chí sẽ lãnh đạo, chỉ đạo toàn bộ hệ thống chính trị ở cơ sở, giải quyết công việc ở tất cả các lĩnh vực; tiếp xúc, làm việc hàng ngày không chỉ với cán bộ, đảng viên mà còn có đông đảo người dân bởi xã, phường còn là nơi sát dân, gần dân nhất. Vì thế, áp lực với một cán bộ trẻ, lại là nữ, rõ ràng rất lớn. Song với tinh thần “là người trẻ thì phải học hỏi, cầu thị để phát triển, phải rèn luyện và dấn thân, phát huy hết khả năng của mình để phục vụ”, không mất nhiều thời gian, đồng chí Nguyễn Thị Nhã đã chứng minh được năng lực của mình. 

“Kết quả trẻ hóa cán bộ chủ chốt của quận Hà Đông thời gian qua không chỉ mang lại hiệu quả công việc cao hơn mà còn được cán bộ và nhân dân đồng tình ủng hộ. Điều này được thể hiện rõ qua việc 100% cán bộ trẻ được quận giới thiệu, luân chuyển, điều động về các phường để giữ vị trí chủ chốt đều được HĐND phường bầu với tỷ lệ rất cao. Những cán bộ trẻ này sau đó đều phát huy được năng lực của mình, qua đánh giá cuối năm đều hoàn thành tốt nhiệm vụ, được cán bộ và nhân dân địa bàn tín nhiệm”.

Ông Nguyễn Tiến Quyết (Trưởng Ban Tổ chức Quận ủy Hà Đông, Hà Nội)

“Quan trọng nhất là phải tạo được sự đoàn kết, thống nhất, đồng thuận ngay trong nội bộ. Bên cạnh việc gặp gỡ, trao đổi với các đồng chí nguyên lãnh đạo phường qua các thời kỳ để tranh thủ ý kiến, kinh nghiệm, tôi cũng tích cực tìm hiểu, nghiên cứu nề nếp, quy chế sinh hoạt ở địa phương, trực tiếp tham gia một số buổi sinh hoạt của các tổ dân phố… để từ đó lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng quy chế làm việc.

Cùng đó, công tác tiếp dân, chủ động đối thoại với dân được chúng tôi đặc biệt chú trọng. Các đồng chí trong Thường trực Đảng ủy hàng tuần phải có lịch tiếp dân, hàng quý phải trực tiếp dự các buổi sinh hoạt của các tổ dân phố để nắm tình hình từ cơ sở để có thể giải quyết kịp thời những khúc mắc phát sinh” - đồng chí Nguyễn Thị Nhã nói.

Vượt qua những hoài nghi ban đầu, qua xử lý một số công việc phức tạp, nhạy cảm ở địa phương, nữ Bí thư Đảng ủy phường Yết Kiêu Nguyễn Thị Nhã từng bước lấy được lòng tin, tạo dựng được tín nhiệm và cao hơn nữa là sự yêu quý của cán bộ, công chức, viên chức trong phường, sự tin tưởng của nhân dân địa phương.

Hai năm qua, phường Yết Kiêu tiếp tục duy trì được tốc độ phát triển khá, tình hình an ninh chính trị ổn định, hệ thống chính trị hoạt động hiệu lực, hiệu quả, đời sống vật chất tinh thần của nhân dân ngày càng nâng cao… 

Trẻ hóa cán bộ để tạo ra sức bật

Hà Đông hiện là một trong những quận phát triển năng động nhất của Thủ đô Hà Nội. Ở quận trọng điểm như vậy, nhìn vào danh sách đội ngũ cán bộ quản lý chủ chốt ở các phường thuộc quận hiện nay, chúng tôi không khỏi bất ngờ khi có tới 16/17 phường có cán bộ chủ chốt (Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND, UBND, Phó Chủ tịch UBND) dưới 40 tuổi, nhiều người ở độ tuổi 8X. Có những phường trọng điểm có cả Bí thư, Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND đều mới ngoài 30 tuổi. 

Đơn cử, tại phường Yết Kiêu, Bí thư Đảng ủy sinh năm 1983, Chủ tịch HĐND sinh 1982; phường Phú La, Bí thư Đảng ủy và Chủ tịch UBND cùng sinh năm 1981, một Phó Chủ tịch UBND sinh năm 1986; tại phường Mộ Lao, Bí thư Đảng ủy sinh năm 1983, Phó Bí thư sinh năm 1981; tại phường La Khê, Chủ tịch UBND phường sinh năm 1983, một Phó Bí thư Đảng ủy sinh 1982, một Phó Chủ tịch UBND phường sinh 1981. 

Phường Dương Nội - nơi từng là “điểm nóng” về khiếu nại, tố cáo trong giải phóng mặt bằng, bồi thường đất đai, hiện có 2 Phó Chủ tịch UBND phường thì một người sinh năm 1980, người còn lại sinh năm 1987… Tương tự, tỷ lệ cấp Trưởng các phòng, ban chuyên môn của Quận ủy, HĐND, UBND quận… ở độ tuổi dưới 40 tuổi cũng rất cao.

Đây là kết quả ấn tượng bởi hơn 10 năm trước, ở nhiệm kỳ 2005-2010, đa số cán bộ cấp ủy giữ vị trí chủ chốt từ cấp phường tới cấp quận ở Hà Đông đều có tuổi đời trên dưới 50 tuổi. Khi đó, lãnh đạo chủ chốt ở các phường (Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND, UBND) phần lớn là những cán bộ trưởng thành từ địa phương, đã trải qua nhiều vị trí công tác ở cơ sở. Tất nhiên, những cán bộ này có ưu điểm là sát với thực tiễn địa phương, nhiều kinh nghiệm, gắn bó với địa bàn, song ngược lại, việc đáp ứng công việc trong thời kỳ mới, khả năng cập nhật công nghệ thông tin, ứng dụng trong cải cách hành chính… lại gặp nhiều hạn chế, chưa kể một bộ phận có tư tưởng cục bộ, bè phái hoặc sức ì lớn.

Trước thực trạng đó, bước vào nhiệm kỳ 2010-2015, Ban Thường vụ Quận ủy Hà Đông đã thống nhất xác định phải xây dựng chiến lược về công tác cán bộ mang tính ổn định lâu dài, với mục tiêu đào tạo đội ngũ cán bộ kế cận và từng bước trẻ hóa cán bộ cấp ủy, chuẩn hóa cán bộ. 

“Quận Hà Đông (Hà Nội) có tới 16/17 phường có cán bộ chủ chốt (Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND, UBND, Phó Chủ tịch UBND) dưới 40 tuổi, nhiều người ở độ tuổi 8X. Có những phường trọng điểm có cả Bí thư, Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND đều mới ngoài 30 tuổi”. 

Ban Tổ chức Quận ủy Hà Đông

Sau khi Đại hội Đảng bộ của quận ban hành Nghị quyết về vấn đề này, năm 2010, Ban Chấp hành Đảng bộ quận đã ban hành Đề án “Trẻ hóa đội ngũ cán bộ quản lý quận” để triển khai thực hiện. Dưới sự chỉ đạo quyết liệt và táo bạo của lãnh đạo quận, từ đội ngũ cán bộ quản lý các phòng, ban chuyên môn của quận đến lãnh đạo chủ chốt ở các phường đều được trẻ hóa mạnh, đi cùng với đó là trình độ đội ngũ cán bộ trong cấp ủy được nâng cao, công tác chuẩn hóa cán bộ theo chức danh đạt nhiều kết quả…

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Tiến Quyết, Trưởng Ban Tổ chức Quận ủy Hà Đông cho biết, kết quả trẻ hóa cán bộ chủ chốt của quận Hà Đông thời gian qua không chỉ mang lại hiệu quả công việc cao hơn mà còn được cán bộ và nhân dân đồng tình ủng hộ. Điều này được thể hiện rõ qua việc 100% cán bộ trẻ được quận giới thiệu, luân chuyển, điều động về các phường để giữ vị trí chủ chốt đều được HĐND phường bầu với tỷ lệ rất cao. Những cán bộ trẻ này sau đó đều phát huy được năng lực của mình, qua đánh giá cuối năm đều hoàn thành tốt nhiệm vụ, được cán bộ và nhân dân địa bàn tín nhiệm. 

Đến nay, sau 9 năm nhìn lại, việc triển khai đề án trẻ hóa cán bộ của Hà Đông đã thực sự tạo ra sức bật to lớn để đóng góp chung vào kết quả phát triển nổi bật của quận này. Với đội ngũ cán bộ trẻ hiện tại, ở nhiệm kỳ 2020-2025 tới đây, quận Hà Đông hoàn toàn tin tưởng sẽ hoàn thành vượt chỉ tiêu được Trung ương, Thành ủy Hà Nội giao về việc cần đạt tỷ lệ trên 10% cấp ủy trẻ (dưới 40 tuổi ở cấp quận, dưới 35 tuổi ở cấp phường).

(Còn tiếp)

Tin cùng chuyên mục