Bớt đi để mạnh hơn

  • 26/02/2016 07:20
  • 0 bình luận
  • Đan Thanh
  • In bài

ANTĐ - “Lấy hiệu quả công việc làm thước đo năng lực”, đó là một trong những bài học kinh nghiệm trong dự thảo báo cáo công tác nhiệm kỳ 2011-2016 của Chính phủ. Dự thảo cũng nhấn mạnh, tổ chức bộ máy hành chính Nhà nước ở nhiều bộ, ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị vẫn chưa tinh gọn, hiệu quả và còn chồng chéo. 

Cũng theo dự thảo báo cáo của Chính phủ, công tác quản lý công chức, viên chức hiện còn nhiều hạn chế.Việc đánh giá cán bộ, công chức, viên chức còn lúng túng, bất cập. Đây cũng chính là những thách thức đặt ra cho các địa phương trong công tác tinh giản biên chế, nâng cao chất lượng thực thi công vụ, vấn đề then chốt của công cuộc cải cách hành chính.

Hà Nội được xếp thứ 3/63 tỉnh, thành phố về cải cách hành chính, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh nâng lên cấp 26, nhưng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu đề ra. Bởi thế, lãnh đạo thành phố đã chỉ rõ, cải cách hành chính phải là nhiệm vụ số 1 cần tập trung ngay. Mắt xích lớn nhất trong cải cách hành chính cần đột phá là con người. Pháp luật đã công khai, minh bạch, vấn đề là người thực thi.

Chính sách có phát huy hiệu quả trong cuộc sống hay không phụ thuộc rất nhiều vào tinh thần trách nhiệm, năng lực hành động, mức độ quyết liệt của từng cấp, ngành, từng cá nhân, nhất là người đứng đầu. Theo ý kiến của nguyên Phó Giám đốc Học viện Hành chính quốc gia, các địa phương, đặc biệt là Hà Nội và TP.HCM cần mạnh dạn tinh giản biên chế và kỷ luật nghiêm minh để siết chặt đội ngũ cán bộ, công chức. Với bộ máy cồng kềnh như hiện nay mà mỗi năm chỉ giảm vài nghìn người, thì chẳng khác gì “muối bỏ biển”.

Chúng ta cũng phải mạnh dạn trao quyền, giao trách nhiệm cho người đứng đầu được chọn cán bộ cho bộ máy. Như vậy, mục tiêu tinh giản biên chế sẽ tạo ra xung lực phục vụ nhân dân mà thước đo chính là sự hài lòng của người dân. Dư luận từng xôn xao bàn luận về con số 30% công chức chỉ làm được mỗi một việc là “sớm cắp ô đi, tối cắp ô về”. Ngay những ngày đầu xuân này, lãnh đạo thành phố, các cấp có thẩm quyền đã phải lên tiếng yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức thực hiện nghiêm kỷ cương, kỷ luật hành chính, kỷ luật lao động. Đặc biệt, phải chấm dứt ngay tình trạng bớt xén giờ làm việc để đi lễ hội, chùa chiền để bắt tay ngay vào việc.

Thực tế cuộc sống đang đòi hỏi phải tăng tốc cải cách bộ máy hành chính, trong đó tinh giản biên chế là cốt lõi. Một bộ máy cồng kềnh, ngày càng phình to với không ít người “ngồi chơi xơi nước” là điều không thể chấp nhận. Chúng ta có thể tháo gỡ vật cản đó mà không mất nhiều tiền, chỉ cần nỗ lực, đồng tâm thì sẽ nhận được sự hài lòng của người dân.

Tin cùng chuyên mục