"Bóng đá Việt Nam chưa sẵn sàng cho World Cup đâu"

  • 24/09/2019 07:50
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài
ANTD.VN - "Tôi nói thẳng, chúng ta chưa sẵn sàng cho mục tiêu World Cup đâu", HLV trưởng ĐT Việt Nam Park Hang-seo chia sẻ và đưa ra một loạt phân tích.

Thời điểm này, thầy trò HLV Park Hang-seo đang trong chiến dịch vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á, song bản thân chiến lược gia Hàn Quốc thừa nhận, bóng đá Việt Nam vẫn chưa thật sự sẵn sàng cho mục tiêu giành vé vào vòng chung kết giải đấu lớn nhất hành tinh.

Theo ông Park, với cương vị là HLV trưởng, ông không thể kết luận bóng đá Việt Nam “đã chuẩn bị” hay “chưa chuẩn bị” cho World Cup, song: "Tôi nói thẳng, chúng ta chưa sẵn sàng cho mục tiêu World Cup đâu".

Theo HLV Park Hang-seo, muốn dự World Cup, bóng đá Việt Nam phải có kế hoạch dài hơi, khắc phục một số khiếm khuyết

Theo HLV Park Hang-seo, muốn dự World Cup, bóng đá Việt Nam phải có kế hoạch dài hơi, khắc phục một số khiếm khuyết

Chiến lược gia Hàn Quốc phân tích, muốn dự World Cup phải có kế hoạch dài hạn, phải chuẩn bị từ trước đó cả chục năm.

"Để đào tạo được một cầu thủ tốt tốn rất nhiều thời gian, công sức, cần nhiều chuyên gia như dinh dưỡng, y tế, thể lực, phân tích chiến thuật, tâm lý… hỗ trợ. Bóng đá Việt Nam hiện chưa có đầy đủ các yếu tố này.

Những cầu thủ từ 10-12 tuổi, 10 năm sau, để trở thành cầu thủ giỏi thì phải xem bây giờ họ ăn uống đúng và đầy đủ dinh dưỡng chưa. Nếu chúng ta không quan tâm giải quyết vấn đề này ở cầu thủ trẻ mà chỉ nghĩ đến giành vé World Cup thì đó là cách nghĩ sai", ông Park chỉ ra.

Cựu trợ lý ĐT Hàn Quốc vào bán kết World Cup 2002 chia sẻ thêm: "Tôi đã từng đi thăm các CLB địa phương ở Việt Nam, nói thật điều kiện tập luyện còn thiếu thốn lắm, tôi thấy đau lòng. Có lẽ, chúng ta phải quan tâm tới các cầu thủ ở vùng sâu vùng xa, vùng còn khó khăn".

Để có một ĐTQG tốt thì giải VĐQG phải chất lượng. Nhưng theo ông Park, V-League vẫn còn nhiều hạn chế, cản trở sự phát triển của đội tuyển.

“Tôi chỉ xin nói một vấn đề, đó là trung vệ giữa và tiền đạo, đặc biệt là tiền đạo cắm ở các CLB V-League, hiện đến 80% là người nước ngoài giữ hết. Nếu tiếp tục tình trạng này, nếu Việt Nam đi đá Olympic, World Cup thì không biết lấy nguồn trung vệ, tiền đạo cắm ở đâu ra. Thật sự tôi đang rất lo”, ông Park dẫn chứng và cho rằng vấn đề này, từ lãnh đạo ngành thể thao, VFF và các CLB phải ngồi lại để tìm hướng giải quyết.

Ở góc nhìn tổng quát, chiến lược gia Hàn Quốc cho rằng muốn dự World Cup, Việt Nam cần phải có nhân sự, kế hoạch dài hạn. "Tôi nghĩ Chính phủ, lãnh đạo ngành thể thao, VFF cũng đang có kế hoạch chuẩn bị. Nhiệm vụ của tôi là thực hiện theo kế hoạch đó. Chúng ta phải chuẩn bị nhanh cho mục tiêu World Cup", ông Park nói.

Tin cùng chuyên mục