Bốn công nhân mất tích, nhiều nơi bị cô lập do lũ quét

  • 24/06/2019 17:24
  • 0 bình luận
  • Hạ Quỳnh
  • In bài
ANTD.VN - Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai thông tin, sáng nay, 24/6, mưa lớn trên địa bàn các tỉnh miền núi như Lai Châu, Lào Cai, đã gây ra lũ quét khiến nhiều người mất tích, nhiều nơi bị cô lập. 

Cụ thể, thông tin từ Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lai Châu, mưa lớn kéo dài trong đêm 23 và rạng sáng 24/6 đã gây lũ ở một số nơi trên địa bản tỉnh.

Đặc biệt, lúc 6h sáng cùng ngày, các trận lũ quét xảy ra trên suối Hua Bum (xã Hua Bum, huyện Nậm Nhùn) và suối Nậm Sì Lường (xã Pa Vệ Sử, huyện Mường Tè) đã cuốn trôi 4 người, hiện cả 4 nạn nhân đang mất tích. Các nạn nhân là công nhân của Công ty Cổ phần Đầu tư xây lắp Trường Thành, đang thi công đường giao thông trên địa bàn xã Pa Vệ Sử.

Theo xác minh, 4 người gặp nạn là anh Nguyễn Văn Thuyên (38 tuổi, quê tại xã Tích Giang, huyện Phúc Thọ, Hà Nội), anh Bùi Văn Tâm (46 tuổi, quê xã Tiên Tiến, huyện Phù Cừ, Hưng Yên) và anh Lường Văn Kiên (33 tuổi) quê tại xã Quài Tở (huyện Tuấn Giáo, Điện Biên) và 1 nạn nhân chưa xác định danh tính.

Xã Bản Hồ, Sa Pa, Lào Cai bị cô lập trong trận lũ quét rạng sáng nay, 24/6 (ảnh báo Lào Cai)

Xã Bản Hồ, Sa Pa, Lào Cai bị cô lập trong trận lũ quét rạng sáng nay, 24/6 (ảnh báo Lào Cai)

Ngoài ra, trận lũ cũng cô lập 40 công nhân tại công trình thủy điện Nậm Bụm (xã Hua Bum). Các công nhân sau đó đã được đưa đến nơi an toàn.

Lũ lớn khiến đoạn quốc lộ 4H bị sạt lở, làm đứt gãy đường liên xã ở các huyện Mường Tè và Nậm Nhùn khiến giao thông bị chia cắt, cô lập. Mưa lũ cũng làm cuốn trôi 7 ngôi nhà và 2 máy xúc tại xã Pa Vệ Sủ (huyện Mường Tè). Đến chiều cùng ngày, thiệt hại do mưa lũ tại Lai Châu ước tính đã lên tới 15 tỷ đồng.

Chính quyền địa phương nơi xảy ra lũ quét và Đồn Biên phòng Pa Vệ Sử (xã Hua Bum) đã điều động cán bộ, chiến sĩ phối hợp tổ chức tìm kiếm nạn nhân mất tích, đưa 40 người bị cô lập ở lán công trình thủy điện Nậm Bụm đến nơi an toàn, hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả thiên tai.

Bên cạnh đó, trên địa bàn tỉnh Lào Cai, mưa lớn trên địa bàn xã Bản Hồ, Sa Pa cũng đã gây thiệt hại nặng nề. Toàn xã đã bị cô lập với bên ngoài do bất ngờ bị lũ quét ập đến, làm sập cây cầu treo duy nhất nối trụ sở UBND xã với thị trấn Sa Pa và các xã lân cận, cắt đứt giao thông tại đây.

Theo báo cáo ban đầu của UBND xã Bản Hồ, lũ quét đã làm sập hoàn toàn cây cầu treo duy nhất bắc qua suối Bản Hồ, nối trung tâm thị trấn Sa Pa và các xã lân cận như: Tả Van, Hầu Thào, Sử Pán, Thanh Phú… với UBND xã Bản Hồ và thôn Trung tâm. Cầu treo bị sập đã cắt đứt giao thông tại đây, cô lập UBND xã và thôn Trung tâm với bên ngoài, mọi thông tin kết nối đều qua điện thoại.

Trong khi đó, theo dự báo, đêm nay 24/6, khu vực miền núi phía Bắc tiếp tục có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to; lượng mưa phổ biến từ 30mm đến 70mm, có nơi trên 100mm/24 giờ.

Trong ngày 24/6, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai đã có công điện gửi Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai các tỉnh khu vực miền núi phía Bắc yêu cầu đảm bảo an toàn cho người dân cũng như triển khai các biện pháp khắc phục hậu quả.

Đặc biệt, công điện nêu rõ, các địa phương phải chỉ đạo Hội đồng thi tốt nghiệp THPT quốc gia lựa chọn các điểm thi đảm bảo an toàn, chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện, bố trí các điểm sơ tá an toàn gần khu vực tổ chức thi, đồng thời có phương án đảm bảo hậu cần và các nhu yếu phẩm thiết yếu tại các điểm sơ tán; xây dựng các phương án đảm bảo an toàn giao thông quanh khu vực thi trong trường hợp xảy ra thiên tai.

Tin cùng chuyên mục