Bóc gỡ đường dây mua bán trái phép ma túy ven sông Lam, bắt đối tượng cầm đầu

  • 29/02/2020 16:31
  • 0 bình luận
  • Minh Quang
  • In bài
ANTD.VN - Thông tin từ Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam cho biết, Đoàn Đặc nhiệm PCTP số 2 (thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam) đã triệt phá, bắt giữ thành công đối tượng cầm đầu đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy dọc theo sông Lam, tỉnh Nghệ An...
Đối tượng Trần Xuân Huy

Đối tượng Trần Xuân Huy

Vào hồi 20h ngày 24-2-2020, tại đường ven sông Lam (xóm 10, xã Phúc Thọ, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An), Đoàn Đặc nhiệm PCTP số 2 bắt quả tang đối tượng Trần Xuân Huy (sinh năm 1981, trú tại khối 1, phường Vinh Tân, TP Vinh, tỉnh Nghệ An) đang có hành vi mua bán trái phép chất ma túy, thu giữ 86,3 gam ma túy tổng hợp dạng đá và 1 xe ô tô.

Trước đó, qua triển khai hoạt động nghiệp vụ tại địa bàn huyện Nghi Lộc, thị xã Cửa Lò và TP Vinh (tỉnh Nghệ An), Đoàn Đặc nhiệm PCTP ma túy số 2 đã phát hiện một số thông tin, tài liệu phản ánh về hoạt động của một đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy số lượng lớn trên tuyến đường ven sông Lam, từ huyện Thanh Chương xuống khu vực biển Cửa Lò, Cửa Hội.

Phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng rất tinh vi, thường móc nối trước với các đối tượng bán lẻ ma túy trên địa bàn huyện Nghi Lộc, thị xã Cửa Lò, sau đó mới đi lấy "hàng" từ các huyện Thanh Chương, Nam Đàn về bán kiếm lời.

Thời gian giao dịch và quãng đường vận chuyển thường rất ngắn, các đối tượng lại xảo quyệt, nhiều thủ đoạn, do đó, đường dây này đã hoạt động trong thời gian dài, lâu năm nhưng vẫn chưa bị triệt phá.

Nhận thấy đây là một đường dây tội phạm rất nguy hiểm, tính chất phức tạp, gây ảnh hưởng đến ANTT địa phương, Đoàn Đặc nhiệm PCTP ma túy số 2 đã xác lập chuyên án “Mua bán trái phép chất ma túy” để đấu tranh, triệt xóa và bắt giữ những đối tượng cầm đầu.

Sau một thời gian dài theo dõi, xác minh, nắm rõ quy luật hoạt động cũng như phương thức, thủ đoạn phạm tội của các đối tượng, những thông tin về nhóm tội phạm được làm rõ, Ban chuyên án đã xác định đối tượng cầm đầu đường dây này là Trần Xuân Huy, đối tượng đã có tiền án về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Ban chuyên án cũng xác định Huy là đối tượng rất xảo quyệt, liều lĩnh và có nhiều kinh nghiệm trong đối phó với lực lượng chức năng, thậm chí, đã có một số lần các lực lượng chức năng tổ chức bắt đối tượng nhưng chưa thành công.

Số ma tuý lực lượng phá án thu giữ tại thời điểm bắt giữ Huy

Số ma tuý lực lượng phá án thu giữ tại thời điểm bắt giữ Huy

Ngày 24-2, qua nguồn tin trinh sát cho biết, cùng ngày Huy sẽ trực tiếp mua ma túy từ một đối tượng ở huyện Nam Đàn về bán lại cho một đối tượng người Thanh Hóa. Địa điểm giao dịch được Huy lựa chọn là ngay tại đường ven sông Lam (đoạn qua xã Phúc Thọ, huyện Nghi Lộc).

Ban chuyên án quyết định phá án, phối hợp CAH Nghi Lộc và Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Cửa Lò - Bến Thủy nhanh chóng tổ chức lực lượng, phương tiện bắt đối tượng.

Đến khoảng 20h cùng ngày, khi Huy lái xe ô tô đến đoạn đường thuộc xóm 10, xã Phúc Thọ thì bị tổ công tác của đơn vị phát hiện và tổ chức vây bắt. Lúc này, đối tượng ngoan cố chống trả, tìm cách bỏ trốn. Tuy nhiên,  với tinh thần kiên quyết đấu tranh, mưu trí, sáng tạo, dũng cảm, tổ công tác trấn áp và bắt giữ thành công đối tượng, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho lực lượng và phương tiện tham gia.

Tại chỗ, kiểm tra trên người Huy, tổ công tác thu giữ 1 gói ni lông bên trong có 86,3 gam ma túy tổng hợp dạng đá, 1 điện thoại di động, trên xe còn có 1 cân điện tử dùng để cân ma túy.

Tại cơ quan chức năng, Huy đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Đoàn Đặc nhiệm PCTP ma túy số 2 đã khởi tố vụ án hình sự, hoàn thiện hồ sơ và bàn giao đối tượng, tang vật cho Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An tiếp tục điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

Tin cùng chuyên mục