Bóc gỡ các đường dây mang súng điện, ớt bột đi trộm chó, số lượng khoảng 100 tấn

  • 15/09/2019 22:34
  • 0 bình luận
  • MH
  • In bài
ANTD.VN - Bước  đầu, lực lượng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa xác định có ít nhất 3 đầu mối chuyên “đặt hàng” các đối tượng nghiện ma túy,  nhân thân xấu, mang theo công cụ hỗ  trợ đi trộm chó trên địa bàn tỉnh.

Tối 15-9, Thượng tá Lê Khắc Minh – Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa thông tin với PV ANTĐ,  sau nhiều tháng xác lập chuyên án đấu tranh, rạng sáng cùng ngày, 3 tổ công tác đặc biệt của phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với các đơn vị chức năng đã bắt quả tang 3 ổ nhóm trộm cắp – tiêu thụ chó trên địa bàn thành phố Sầm Sơn, huyện Thọ Xuân và huyện Quảng Xương; đồng thời bước đầu xác định được ít nhất 3 đầu mối chuyên “đặt hàng” các đối tượng có nhân thân xấu để đi trộm cắp chó. “Chuyên án được chúng tôi xác lập từ đầu năm 2019, và không dưới 4 lần bắt hụt. Các đối tượng phạm tội hết sức manh động, phóng xe máy tốc độ cao, sẵn sàng dùng súng điện,  ớt bột chống trả khi bị phát hiện, truy đuổi”, Thượng tá Lê Khắc Minh chia sẻ.

Số chó bị các đối tượng trộm cắp đêm 14, rạng sáng 15-9

Số chó bị các đối tượng trộm cắp đêm 14, rạng sáng 15-9

Từ lời khai của những đối tượng bị bắt quả tang, kết hợp các tài liệu, chứng cứ thu thập, phòng Cảnh sát hình sự đã triệu tập khoảng 30 đối tượng, trong đó đã làm rõ hành vi phạm tội của 20 đối tượng; đa phần đều nghiện ma túy, có tiền án, tiền sự.

Theo Thượng tá Lê Khắc Minh, hoạt động phạm tội của các đối tượng này có tổ chức, phân công vai trò chặt chẽ. Bước đầu, CQĐT xác định được 3 đầu mối chuyên thu gom chó trộm cắp, là Lê Thị Phượng (34 tuổi, trú tại xã Xuân Giang, huyện Thọ Xuân); Bùi Ngọc Dương (35 tuổi, trú tại xã Quảng Minh, thành phố Sầm Sơn), và Nguyễn Như Tuấn (37 tuổi, trú tại xã Quảng Hùng, thành phố Sầm Sơn).

Nhóm nghi can trộm chó bị triệu tập

Nhóm nghi can trộm chó bị triệu tập

Theo tài liệu trinh sát thu thập được, 3 đầu mối trên hoặc “đặt hàng” các đối tượng có nhân thân xấu; cung cấp xe máy, súng bắn điện, ớt bột...để đi trộm chó, rồi trả công theo “sản phẩm”. Nguồn thứ hai từ các đối tượng trộm...vãng lai, biết “tiếng” của đầu mối, tự mang chó đến bán. “Chỉ tính riêng từ đầu năm 2019 đến nay, số lượng chó trên địa bàn tỉnh bị đánh cắp, và tiêu thụ qua 3 đầu mối trên vào khoảng 100 tấn. Riêng trong ngày 15-9, qua khám xét các địa điểm liên quan, chúng tôi đã phát hiện, tạm giữ 51 cá thể chó với tổng trọng lượng hơn 600 kg”, chỉ huy phòng Cảnh sát hình sự cho biết.

Đáng chú ý, ban chuyên án cũng đã thu giữ nhiều bộ kích điện, súng bắn điện, các chai đựng ớt bột, xe máy và nhiều hung khí của các đối tượng trộm cắp, tiêu thụ chó.

Chuyên án đang được điều tra mở rộng, cùng với việc khuyến cáo người dân nâng cao ý thức cảnh giác, phòng ngừa kẻ gian trộm chó, CQĐT đề nghị các hộ gia đình bị mất trộm chó trong đêm 14, rạng sáng ngày 15-9 nói riêng, đến Phòng Cảnh sát Hình sự - Công an tỉnh Thanh Hoá để trình báo, cung cấp thông tin; liên hệ theo số điện thoại: 02373.858.252

Tin cùng chuyên mục