Bộ VHTT&DL yêu cầu ngăn chặn việc núp bóng du lịch đưa người Việt ra nước ngoài trái phép

  • 28/12/2018 20:33
  • 0 bình luận
  • Yên Vân
  • In bài
ANTD.VN -  Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Lê Quang Tùng vừa ký văn bản số 5897/BVHTTDL-TCDL ngày 28/12 về việc tăng cường quản lý hoạt động tổ chức đưa du khách Việt Nam du lịch nước ngoài.

Theo đó, Bộ VHTT&DL yêu cầu các Sở VHTT&DL, Sở Du lịch các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan trên địa bàn khẩn trương thực hiện các giải pháp quản lý, phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng núp bóng du lịch đưa người Việt ra nước ngoài trái phép.

Bộ đề nghị các địa phương khẩn trương yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành quốc tế trên địa bàn chấp hành nghiêm quy định của pháp luật về kinh doanh đưa khách Việt Nam ra nước ngoài du lịch, cụ thể trước mắt kiểm tra, rà soát, các đối tượng khách trước khi nhận khách, thực hiện thủ tục thị thực xuất cảnh và tổ chức chương trình đi du lịch nước ngoài.

Hình ảnh một số du khách người Việt trước khi mất tích qua camera giám sát của khách sạn. Ảnh: Apple Daily.

Hình ảnh một số du khách người Việt trước khi mất tích qua camera giám sát của khách sạn. Ảnh: Apple Daily.

Bộ cũng yêu cầu cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời đến du khách về các quy định của pháp luật Việt Nam và nước sở tại, đồng thời cảnh báo, tuyên truyền nâng cao nhận thức của khách du lịch về hậu quả của việc xuất cảnh, cư trú, lao động bất hợp pháp, vi phạm pháp luật ở nước ngoài trước khi tổ chức chương trình du lịch cho khách. Thực hiện ký hợp đồng đầy đủ với khách và các đối tác cung cấp dịch vụ để đảm bảo quyền lợi của du khách và doanh nghiệp.

Các địa phương có biện pháp quản lý đoàn khách chặt chẽ trong quá trình tổ chức tour. Trong trường hợp nghi ngờ, phát hiện khách có dấu hiệu nhập cảnh trái phép phải báo ngay cho cơ quan chức năng nước sở tại và của Việt Nam để phối hợp giải quyết theo quy định.

Bên cạnh đó Bộ VHTT&DL cũng yêu cầu các Sở rà soát, kiểm tra, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động kinh doanh đưa khách Việt Nam ra nước ngoài du lịch của các doanh nghiệp lữ hành quốc tế trên địa bàn.

Cũng trong ngày 28/12, Tổng cục Du lịch cũng có văn bản số 1926/TCDL-LH gửi các doanh nghiệp lữ hành quốc tế về việc tổ chức tour cho khách đi du lịch Đài Loan.

Theo đó, để phối hợp giải quyết vụ việc 152 khách Việt Nam được cho là bỏ trốn tại Đài Loan, ngày 27/12 Tổng cục Du lịch đã làm việc với Văn phòng Kinh tế và Văn hoá Đài Bắc tại Hà Nội.  

Xác định đây là vụ việc gây ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động du lịch của Việt Nam, để phòng ngừa, ngăn chặn các hình thức lợi dụng du lịch để đưa người Việt Nam ra nước ngoài trái phép, Tổng cục Du lịch đề nghị các doanh nghiệp thực hiện nghiêm theo hướng dẫn, chỉ đạo của Sở VHTT&DL, Sở Du lịch liên quan đến vấn đề quản lý hoạt động tổ chức đưa khách du lịch Việt Nam đi du lịch nước ngoài.

Tin cùng chuyên mục