Bộ trưởng Y tế: Ngày 8-3, chính thức tiêm vaccine Covid-19, đã phân rõ thứ tự ưu tiên

  • 05/03/2021 11:43
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Sáng nay, 5-3, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, dự kiến đến ngày thứ Hai tuần tới (8-3), Việt Nam sẽ chính thức triển khai tiêm những liều vaccine phòng Covid-19 đầu tiên cho các đối tượng ưu tiên.
Bộ trưởng Y tế: Ngày 8-3, chính thức tiêm vaccine Covid-19, đã phân rõ thứ tự ưu tiên ảnh 1

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long thông tin tại cuộc họp sáng 5-3

Tại cuộc họp thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 sáng 5-3, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thông tin, sau những cuộc làm việc với phía nhà sản xuất tại Hàn Quốc, hiện Bộ Y tế đã có giấy kiểm định chất lượng lô vaccine hơn 117.600 liều của hãng AstraZeneca (hàng về tới Việt Nam hôm 24-2).

Như vậy, đến nay đã đảm bảo điều kiện để tiêm lô vaccine này cho người dân Việt Nam. Theo kế hoạch, ngày mai (6-3), Bộ Y tế sẽ chủ trì hội nghị triển khai kế hoạch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19, tập huấn toàn tuyến trên toàn quốc trong vấn đề hướng dẫn tiếp nhận, sử dụng, bảo quản vaccine, cũng như xử lý tai biến sau tiêm…

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, dự kiến đến ngày 8-3 (thứ Hai tuần sau), những liều vaccine phòng Covid-19 đầu tiên sẽ được tiêm cho người dân Việt Nam theo đúng tinh thần Nghị quyết 21 của Thủ tướng Chính phủ.

Về thứ tự ưu tiên tiêm vaccine, trước hết tại 18 cơ sở đang điều trị bệnh nhân Covid-19 (những người trực tiếp tham gia quá trình điều trị bệnh nhân); các đối tượng theo Nghị quyết 21; các vùng dịch (tập trung cho 13 tỉnh có dịch, trong đó tập trung nhất cho Hải Dương…

Những người được tiêm chủng sẽ được quản lý, theo dõi bằng hồ sơ sức khoẻ điện tử, có chứng nhận điện tử đã được tiêm vaccine.

Bộ trưởng Bộ Y tế lưu ý, việc tiêm vaccine không bảo đảm phòng bệnh 100%.

Theo thông tin của nhà sản xuất thì vaccine của Pfizer có hiệu quả bảo vệ trên 90%, vaccine AstraZeneca là 76% mũi 1, 81% mũi 2.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, hiện nay khi nhu cầu vaccine phòng Covid-19 lớn, nguồn cung của thế giới hạn chế, nhiều nước sẵn sàng mua dưới dạng kỳ vọng, thậm chí có hơn 30 nước đăng ký mua vaccine gấp nhiều lần nhu cầu thực tế.

"Việc đảm bảo đủ vaccine rất khó khăn, bên cạnh đó đây là những vắc xin mới phát triển, chưa có nghiên cứu đủ lâu để khẳng định chất lượng, hiệu quả bảo vệ.

Vì vậy, quan điểm của Bộ Y tế là bên cạnh việc mua vaccine từ nước ngoài, phải tập trung nghiên cứu, sản xuất, chủ động bằng nguồn vaccine trong nước"- ông Long thông tin.

Tin cùng chuyên mục