Bộ trưởng Y tế Nga: Nước ngoài chê vaccine Covid-19 là vô căn cứ

  • 12/08/2020 16:29
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Bộ trưởng Bộ Y tế Nga Mikhail Murashko ngày 12-8 thông báo, lô vaccine Covid-19 đầu tiên sẽ được sản xuất để sẵn sàng sử dụng trong 2 tuần nữa. Ông cũng lưu ý rằng những lời chỉ trích của các nước khác về vaccine “Sputnik-V” là vô căn cứ và nguyên nhân là do sợ cạnh tranh bình đẳng.
Bộ trưởng Y tế Nga: Nước ngoài chê vaccine Covid-19 là vô căn cứ

Vaccine Covid-19 được gọi là “Sputnik-V” do Viện nghiên cứu Gamaleya phát triển và việc sản xuất hàng loạt đã bắt đầu tại nhà máy dược phẩm Binnopharm của AFK Sistema. Tổng sản lượng dự kiến đạt 500 triệu liều trong 12 tháng đầu tiên.

“Hôm nay, các thử nghiệm kiểm soát chất lượng đang được tiến hành. Trong vòng 2 tuần, lô thuốc đầu tiên sẽ được tung ra thị trường và sẽ được giao để tiêm cho các bác sĩ thuộc nhóm có nguy cơ về sức khỏe”, Bộ trưởng Mikhail Murashko nói.

Ông Mikhail Murashko nhấn mạnh, việc tiêm chủng đối với tất cả mọi người là tự nguyện, kể cả các nhân viên y tế. Bộ trưởng Y tế Nga cho biết thêm, một ứng dụng theo dõi đặc biệt hiện đang được phát triển cho phép công dân Nga xác nhận tình trạng sức khỏe của họ. Ứng dụng cũng sẽ theo dõi các tác dụng phụ có thể xảy ra với những người đã dùng vaccine.

Theo ông Murashko, vaccine “Sputnik-V” sẽ chủ yếu được sử dụng để đáp ứng nhu cầu ở Nga, nhưng không loại trừ việc xuất khẩu. Ông cũng lưu ý rằng những lời chỉ trích của nước khác về vaccine Covid-19 của Nga là vô căn cứ và nguyên nhân là do sợ cạnh tranh bình đẳng. Ông nói: “Các đồng nghiệp nước ngoài, dường như cảm thấy có sự cạnh tranh nhất định khi nhìn thấy ưu điểm của thuốc Nga, đang cố gắng bày tỏ một số ý kiến mà theo quan điểm của chúng tôi là hoàn toàn vô căn cứ”.

Bộ trưởng Y tế Nga nói rằng vaccine Covid-19 được chọn sau nhiều lần thử nghiệm và được sản xuất một cách an toàn nhất. Các nhà chức trách Nga trước đây cho biết, vaccine Gamaleya có thể tạo ra khả năng miễn dịch với Covid-19 trong tối đa 2 năm.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục