Bộ trưởng Y tế: Không được để liều vaccine Covid-19 nào phải hủy vì hết hạn

  • 16/04/2021 13:19
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Chậm nhất đến ngày 5-5, các địa phương phải hoàn thành tiêm chủng vaccine Covid-19 của COVAX, tuyệt đối không để vaccine hết hạn mà vẫn chưa tiêm - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.
Bộ trưởng Y tế: Không được để liều vaccine Covid-19 nào phải hủy vì hết hạn ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ đạo tại cuộc họp sáng 16-4

Sáng nay, 16-4, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 với 63 tỉnh, thành phố.

Thông tin tại hội nghị cho biết, sau hơn 1 tháng triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 đợt 1 của AstraZeneca, Việt Nam đã tiêm cho khoảng 70.000 người.

Trong đợt tiêm này, hệ thống giám sát của Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia ghi nhận gần 33% người được tiêm xuất hiện phản ứng nhẹ thông thường sau khi tiêm và tự hết sau 1-2 ngày mà không cần phải điều trị, chăm sóc y tế.

Chỉ có khoảng một phần nghìn trường hợp (tương ứng với 5 trường hợp) có phản ứng quá mẫn sau tiêm, được xử lý theo đúng quy định. Hiện, sức khỏe của những người này đều ổn định, họ đã trở lại đi làm sau 1-2 ngày theo dõi.

Ngoài 117.600 liều vaccine phòng Covid-19 trong đợt 1, hiện Bộ Y tế đang phân bổ 811.200 liều vaccine phòng Covid-19 của AstraZeneca, do chương trình Covax Facility tài trợ. Hiện đã có 49/63 tỉnh, thành phố tiếp nhận vaccine phòng Covid-19 đợt 2; 14 tỉnh còn lại sẽ tiếp tục được cấp trong thời gian tới.

Bộ Y tế yêu cầu các địa phương khẩn trương lập kế hoạch và đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng theo đúng đối tượng đã nêu rõ trong Nghị quyết 21 và hoàn thành việc tiêm chủng trước ngày 5-5 (sớm hơn kế hoạch đề ra trước đó là 10 ngày).

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nêu rõ, tại cuộc họp Chính phủ ngày 15/4, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các địa phương và Bộ Y tế “không được phép để bất cứ liều vaccine nào phải huỷ do không tổ chức tiêm được”.

Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu các địa phương triển khai tiêm nhanh, không để vaccine hết hạn mà không tiêm. Với các địa phương không tổ chức tiêm hết, Bộ Y tế sẽ thu hồi vaccine và thông báo rộng rãi.

Đến nay, Việt Nam chưa ghi nhận bất cứ trường hợp nào bị đông máu và huyết khối xảy ra sau khi tiêm chủng vaccine phòng Covid-19.

Tin cùng chuyên mục