Bộ trưởng Y tế: Các địa phương phải xem xét nới lỏng giãn cách xã hội từng bước một

  • 15/09/2021 12:55
  • 0 bình luận
  • Tiến Hưng
  • In bài
ANTD.VN - Trong công điện mới nhất vừa ký sáng nay, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị các tỉnh thành phải liên tục việc đánh giá nguy cơ để quyết định việc giãn cách và nới lỏng giãn cách, nguyên tắc là nới lỏng từng bước.
Bộ trưởng Y tế: Các địa phương phải xem xét nới lỏng giãn cách xã hội từng bước một ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị chỉ giãn cách theo nguyên tắc là phạm vi nhỏ nhất, hẹp nhất

Ngày 15/9/2021, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã ký Công điện số 1409/BYT-CĐ về một số biện pháp phòng chống dịch khi thực hiện giãn cách xã hội và tăng cường giãn cách xã hội, gửi Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các tỉnh, thành trên cả nước.

Theo Bộ trưởng Y tế, thời gian qua nhiều tỉnh, thành phố đã thực hiện giãn cách, tăng cường giãn cách xã hội và đạt được một số kết quả nhất định, hạn chế tốc độ lây lan của dịch bệnh.

Tuy nhiên, công tác phòng, chống dịch vẫn còn một số tồn tại, trong đó có việc chưa xác định được mục tiêu, phạm vi, thời gian giãn cách, các giải pháp kiểm soát dịch, nhất là công tác xét nghiệm, dẫn đến phải thực hiện giãn cách kéo dài, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân và phát triển kinh tế xã hội.

Trước thực trạng đó, tiếp tục thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ - Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế đề nghị Trưởng Ban Chỉ đạo các tỉnh thành tập trung một số nội dung sau:

Khi thực hiện giãn cách xã hội và tăng cường giãn cách xã hội phải xác định được phạm vi, quy mô giãn cách theo nguyên tắc ở phạm vi nhỏ nhất, hẹp nhất có thể (thôn, xóm, tổ, ấp, khu phố…). Xác định mục tiêu thực hiện giãn cách là phải kiểm soát dịch nhanh nhất có thể (trong thời gian 14 ngày) và triển khai quyết liệt, hiệu quả các biện pháp.

Trong quá trình giãn cách, phải xác định thần tốc xét nghiệm là then chốt, quan trọng nhằm sớm kiểm soát dịch. Đối với các địa bàn nguy cơ rất cao, nguy cơ cao phải xét nghiệm toàn bộ người dân trên địa bàn 3 lần trong 7 ngày để bóc tách ngay các trường hợp F0; đối với các địa bàn còn lại, thực hiện xét nghiệm từ 5-7 ngày/lần.

Bộ trưởng Y tế cũng đề nghị các địa phương thành lập và triển khai ngay các trạm y tế lưu động tại xã, phường, thị trấn có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao; địa điểm có thể lựa chọn tại trường học, nhà văn hóa, khu công sở... trên địa bàn theo nguyên tắc gần dân nhất.

Đặc biệt, Bộ trưởng Bộ Y tế lưu ý phải thực hiện liên tục việc đánh giá nguy cơ để quyết định việc giãn cách và nới lỏng giãn cách. Việc nới lỏng giãn cách phải thực hiện từng bước, chắc chắn và phải tiếp tục xét nghiệm tầm soát theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tin cùng chuyên mục