Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Không thể chậm trễ trong xét cấp "sổ đỏ"

  • 05/05/2016 16:00
  • 1 bình luận
  • Anh Tú
  • In bài

ANTĐ - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường Trần Hồng Hà nhấn mạnh: "Quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở là tài sản lớn của mỗi gia đình, mỗi người dân và mỗi doanh nghiệp. Không thể để việc chậm trễ trong cấp giấy chứng nhận".

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Không thể chậm trễ trong xét cấp "sổ đỏ" ảnh 1Bộ trưởng Trần Hồng Hà chỉ đạo không để chậm trễ trong cấp sổ đỏ“
Sau chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà về việc rà soát chấn chỉnh trong thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến đất đai, theo báo cáo nhanh của Tổng cục Quản lý đất đai nhiều địa phương đã tích cực vào cuộc để triển khai thực hiện.

Tuy nhiên, trước phản ánh của người dân, doanh nghiệp thông qua đường dây nóng của Bộ và báo cáo của cơ quan tài nguyên và môi trường địa phương về những vướng mắc trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã chỉ đạo Tổng cục Quản lý đất đai khẩn trương trình Bộ thành lập Tổ công tác với sự tham gia của các Bộ, ngành địa phương và một số đơn vị trực thuộc.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà nêu rõ: “Quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở là tài sản lớn của mỗi gia đình, mỗi người dân và mỗi doanh nghiệp. Không thể để việc chậm trễ trong cấp giấy chứng nhận ảnh hưởng đến việc thực hiện các quyền theo quy định của pháp luật đối người dân, doanh nghiệp”.

“Các trường hợp hiện nay chưa cấp giấy chứng nhận lần đầu là những trường hợp phức tạp, khó khăn do nguồn gốc đất, tranh chấp...Bộ cần phải tích cực vào cuộc nắm tình hình địa phương, cơ sở, gặp gỡ nhân dân để lắng nghe vướng mắc. Công tâm, khách quan cùng với các cơ quan của địa phương giải quyết tháo gỡ các vướng mắc để cấp giấy chứng nhận cho dân. Những vấn đề bất cập liên quan đến chính sách cần được hoàn thiện cho phù hợp với thực tiễn. Các cán bộ tham gia tổ công tác cần có kinh nghiệm để giải quyết tháo gỡ được các vướng mắc”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Theo chỉ đạo Bộ trưởng, Tổ công tác này có 4 nhiệm vụ chính là nắm bắt tình hình thực tiễn, hướng dẫn, giải quyết, tháo gỡ các vướng mắc khó khăn để cấp giấy chứng nhận cho người dân.

Trên cơ sở kết quả giải quyết ở một số địa phương trình Bộ trưởng văn bản hướng dẫn chung để cả nước giải quyết thống nhất đối với các trường hợp tương tự.

Những vấn đề vướng mắc do chính sách, pháp luật, Tổ công tác có nhiệm vụ báo cáo Bộ trưởng để sửa đổi bổ sung các quy định theo thẩm quyền, báo cáo Thủ tướng Chính phủ những vấn đề vượt thẩm quyền.

Tổ công tác cũng có nhiệm vụ kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật của các cơ quan, tổ chức trong thực hiện thủ tục hành chính liên quan đến cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

Tổ công tác sẽ triển khai ở một số đô thị lớn bắt đầu từ ngày 9-5-2016 và sẽ tiếp tục triển khai ở các địa phương có nhiều vướng mắc phản ánh về Bộ qua đường dây nóng. 
Trước đó, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã chỉ đạo Tổng cục Quản lý đất đai khẩn trương phối hợp với các địa phương kiểm tra thông tin 44% số người làm thủ tục cấp sổ đỏ phải "bôi trơn" mới làm xong thủ tục. Đồng thời công bố số điện thoại đường dây nóng 04.37957889 và email: cucksqlsdd@gmail.com để tiếp nhận thông tin phản ánh về tình trạng gây nhũng nhiễu trong quá trình cấp sổ đỏ.
Ngoài ra, Bộ Tài nguyên - Môi trường cũng thành lập đường dây nóng 043.7741918 và email thanhtrabtnmt@monre.gov.vn để tiếp nhận thông tin phản ánh, kiến nghị về tiêu cực trong hoạt động quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường. Địa chỉ tiếp nhận văn bản hoặc đơn thư kiến nghị là Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường, số 10 Tôn Thất Thuyết, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Tin cùng chuyên mục