Bộ trưởng quốc phòng Ba Lan kêu gọi NATO tăng cường hiện diện tại Đông Âu

  • 07/06/2014 12:26
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 6-6, Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Tomasz Siemoniak cho biết NATO cần phải tăng chi tiêu quốc phòng và tăng cường sự hiện diện quân sự ở Trung và Đông Âu.

Phát biểu tại Diễn đàn toàn cầu Wroclaw ở Ba Lan, ông Siemoniak nhấn mạnh rằng tình hình tại Ukraine đòi hỏi NATO phải tăng chi tiêu quốc phòng và củng cố sự hiện diện quân sự ở Trung và Đông Âu.

Ông Siemoniak đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hỗ trợ Ukraine trong tham vọng phát triển của nước này, đồng thời ông chỉ ra rằng việc giúp đỡ Ukraina trong việc duy trì an ninh và độc lập của họ cũng là "đầu tư vào an ninh của châu Âu".

Bộ trưởng quốc phòng Ba Lan kêu gọi NATO tăng cường hiện diện tại Đông Âu ảnh 1

Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Bronislaw Komorowski trong lễ đón tại Warsaw hôm 3-6

Trong khi đó, ngày 5-6, lãnh đạo 2 quốc gia Đông Âu là Slovakia và Cộng hòa Czech đã tuyên bố không chào đón việc quân đội NATO đồn trú và xây dựng căn cứ trên lãnh thổ của họ.

Thủ tướng Slovakia Robert Fico cho rằng, nước ông sẵn sàng thực hiện mọi nghĩa vụ của một thành viên NATO nhưng không chấp nhận việc quân đội nước ngoài đóng quân trên lãnh thổ của họ.

Còn Thủ tướng Cộng hòa Czech Bohuslav Sobotka thì nhấn mạnh, ông thấy không cần thiết phải cho phép quân đội nước ngoài đồn trú trên lãnh thổ nước này.

Diễn đàn toàn cầu Wroclaw là một cuộc hội thảo thường niên chủ yếu tập trung vào hợp tác kinh tế và chính trị giữa EU và Mỹ. Khoảng 450 nhà chính trị, nhà ngoại giao, chuyên gia và doanh nhân từ Ba Lan, các nước EU khác, Mỹ và Ukraine tham dự sự kiện năm nay.

Theo THX

Tin cùng chuyên mục