Bộ trưởng Nông nghiệp: 5,7 triệu con lợn chết vì dịch tả châu Phi

  • 06/11/2019 10:52
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài
ANTD.VN - Đánh giá thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi gây ra là rất lớn, song theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, điều đáng mừng nhất là giữ được tất cả các doanh nghiệp lớn và các hộ kinh doanh tuân thủ tuyệt đối theo quy trình an toàn sinh học.
Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường trả lời chất vấn trước Quốc hội, sáng 6-11

Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường trả lời chất vấn trước Quốc hội, sáng 6-11

Trong phiên chất vấn Bộ trưởng NN&PTNT sáng 6-11, nhiều đại biểu bày tỏ lo lắng dịch tả lợn châu Phi thời gian qua đã hoành hành tại nhiều tỉnh thành phố, gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi cũng như nền kinh tế.

Thông tin trước nghị trường Quốc hội, Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đánh giá tả lợn châu Phi là “dịch lịch sử” mà ngành chăn nuôi Việt Nam cũng như thế giới chưa bao giờ phải đối mặt, có số liệu cho thấy 30% số lợn thế giới chịu ảnh hưởng bởi dịch này. 

“Tháng 2-2019, ổ dịch đầu tiên xuất hiện ở Hưng Yên, sau thời gian ngắn lan ra toàn quốc. Tính tới thời điểm này đã có 5,7 triệu con lợn bị chết hoặc phải tiêu hủy”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường thông tin và đánh giá đây là thiệt hại rất lớn cho ngành chăn nuôi, đồng thời cho biết Tổ chức Y tế thế giới ghi nhận, đánh giá cao sự minh bạch của Việt Nam, trong bối cảnh tất nhiều quốc gia giấu giếm thông tin thiệt hại thực tế.

Theo người đầu ngành nông nghiệp, với sự vào cuộc mạnh mẽ, đồng bộ của các cấp, các ngành và địa phương, hiện đã giảm đến mức độ thấp nhất về chu kỳ phát triển của loại dịch này.

Hiện có 60% số xã qua 30 ngày không còn dịch, trong đó riêng tỉnh Hưng Yên – địa phương đầu tiên xuất hiện dịch thì nay 100% số xã không còn dịch.

Chính phủ đã rất kịp thời khi có chính sách hỗ trợ 2.370 tỷ đồng cho 18 tỉnh thành, giảm thiệt hại cho người dân. Và đặc biệt, chúng ta giữ được đàn lợn giống với 109.000 con, được bảo vệ rất nghiêm ngặt để làm hạt nhân cho tăng trưởng thời gian tới.

Điều đáng mừng nhất, theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường là việc giữ được tất cả các doanh nghiệp lớn và các hộ kinh doanh tuân thủ tuyệt đối theo quy trình an toàn sinh học.

Kể lại chuyến công tác tại huyện Khoái Châu (Hưng Yên) vừa qua, Bộ trưởng NN&PTNT cho biết tại đây có 30 hộ quy mô nuôi trên dưới 4.000 con lợn/hộ nhưng không hề bị dịch bệnh, do chủ hộ tuân thủ nghiêm quy trình an toàn sinh học, từ khâu thức ăn, nước uống…

“Bà con rất cẩn thận, nghe thông tin dịch có khả năng lây qua đường giao dịch tiền nên khi đi nhận tiền mua bán thịt lợn còn xử lý tất cả các tờ tiền đó, tránh tuyệt đối nguy cơ lây nhiễm, tái dịch”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường kể và khẳng định, dịch bệnh tuy nguy hiểm song nếu tất cả cùng đồng lòng thì Việt Nam sẽ kiểm soát, xử lý được.

Tin cùng chuyên mục