Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trao bằng khen cho 2 "lão nông" chống tiêu cực

  • 23/06/2017 17:11
  • 0 bình luận
  • Anh Tú
  • In bài
ANTD.VN - Chiều 23-6, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã trao bằng khen, vinh danh 2 lão nông là ông Nguyễn Tiến Lãng và Nguyễn Công Uẩn (huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) do có thành tích trong đấu tranh chống tiêu cực, làm giả hồ sơ thương binh.
Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã trao bằng khen, vinh danh 2 lão nông là ông Nguyễn Tiến Lãng và Nguyễn Công Uẩn

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã trao bằng khen, vinh danh 2 lão nông là ông Nguyễn Tiến Lãng và Nguyễn Công Uẩn

Nhờ đơn thư tố cáo của ông Nguyễn Tiến Lãng và ông Nguyễn Công Uẩn, năm 2015, đường dây làm giả 2.745 hồ sơ thương binh tại tỉnh Bắc Ninh và Bộ tư lệnh Quân khu 1 đã bị phanh phui.

Qua đó, cơ quan chức năng đã kiến nghị đình chỉ trợ cấp và kiến nghị thu hồi nộp ngân sách Nhà nước hơn 150 tỷ đồng, giảm chi ngân sách Nhà nước mỗi năm 20 tỷ đồng. Đặc biệt, 24 đối tượng trong đường dây làm giả hồ sơ thương binh đã bị xử lý hình sự.

Chiều 23-6, tại Bộ LĐ-TB&XH, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trân trọng trao bằng khen của Bộ ghi nhận thành tích xuất sắc của ông Nguyễn Tiến Lãng và Nguyễn Công Uẩn trong việc đấu tranh chống tiêu cực và lĩnh vực người có công.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cho biết, từ thông tin tại buổi tiếp công dân của lãnh đạo Bộ, Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH đã tiến hành xác minh theo tố cáo của 2 bác về việc trục lợi chính sách đối với người có công trên địa bàn.

“Kết quả thanh tra rất rõ rệt, từ kết quả đó và phản ánh của các cơ quan chức năng, địa phương, Bộ LĐ-TB&XH đã phối hợp trực tiếp với quân đội thanh tra, kiểm tra, tiến hành xác minh ở một số địa bàn khác nhau. Qua đó đã phát hiện và xử lý nghiêm minh nhiều đối tượng trục lợi chính sách”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho hay.

Chân dung 2 lão nông đấu tranh, phanh phui đường dây "chạy" làm thương binh giả

Chân dung 2 lão nông đấu tranh, phanh phui đường dây "chạy" làm thương binh giả

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, chính sách ưu tiên người có công là chính sách nhân văn, đồng thời cũng là chính sách đặc biệt và ưu việt của chế độ, của Đảng và Nhà nước dành cho người có công, thân nhân người có công.

Đến nay có khoảng 9 triệu người đang hưởng chính sách, tuyệt đại bộ phận được hưởng đúng, hưởng đủ chính sách này. Tuy nhiên, qua thanh tra, kiểm tra và tổng rà soát ở các địa bàn một cách khách quan cho thấy, có hơn 1.800 trường hợp hưởng sai chính sách. “Đây cũng là vấn đề gây bức xúc, bất bình trong nhân dân, nhất là những người có công, hy sinh xương máu bảo vệ Tổ quốc”, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH khẳng định.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh: “Việc ngăn chặn kịp thời trục lợi chính sách là quyết tâm chính trị rất lớn theo chỉ đạo của Đảng và Nhà nước, đồng thời cũng là quyết tâm của các bộ, ngành nhất là Bộ LĐ-TB&XH.  Chúng tôi rất hoan nghênh và trông đợi mọi người dân, tổ chức bên cạnh việc chăm lo tốt nhất người có công cần kiên quyết đấu tranh, xử lý nghiêm minh các trường hợp trục lợi chính sách”.

Bên cạnh đó, người đứng đầu Bộ LĐ-TB&XH cũng khuyến khích các trường hợp trục lợi chính sách đã nhận tiền từ hồ sơ giả nên chủ động trả lại số tiền đã được trao. Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định: “Với những trường hợp này, cơ quan chức năng sẽ không hồi tố, xem xét xử lý trách nhiệm”. 

Tin cùng chuyên mục