Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Nước càng giàu thì thời gian lao động càng ít, nước nghèo thì phải tăng lên

  • 23/10/2019 20:14
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Theo Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung, qua lấy ý kiến, Bộ đã xác định 1.810 ngành nghề, lĩnh vực, công việc độc hại với số lượng hơn 3 triệu lao động sẽ thuộc nhóm nghỉ hưu sớm. Còn việc giảm giờ làm xuống 44 giờ/ tuần thì cần tính toán rất kỹ...
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trao đổi với các ĐBQH trong giờ giải lao tại Quốc hội

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trao đổi với các ĐBQH trong giờ giải lao tại Quốc hội

Cuối phiên thảo luận tại Quốc hội về dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi) chiều nay, 23-10, thay mặt cơ quan chủ trì soạn thảo luật, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã tiếp thu và trao đổi làm rõ thêm một số ý kiến ĐBQH nêu ra.

Có thể thấy, qua phiên thảo luận ngày 23-10, một trong những nội dung được quan tâm nhất tại dự thảo Luật này là quy định tăng tuổi nghỉ hưu (tăng dần theo lộ trình để lên 62 tuổi với nam giới từ 2028 và 60 tuổi với nữ giới từ 2035). Cơ bản các ĐBQH đồng tình với phương án trên, duy chỉ quy định về nhóm lao động làm công việc nặng nhọc được nghỉ hưu sớm thì còn băn khoăn.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, trong quá trình xây dựng dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi), cơ quan soạn thảo đã nghiên cứu và đưa rõ phương án về nhóm lao động được quyền nghỉ hưu sớm.

Cụ thể, Bộ LĐ-TB&XH đã lấy ý kiến các bộ, ngành, địa phương, tập đoàn, doanh nghiệp, xác định 1.810 ngành nghề, lĩnh vực, công việc độc hại với số lượng hơn 3 triệu lao động.

Đây chính là số lao động sẽ thuộc nhóm nghỉ hưu sớm, tối đa có thể được nghỉ hưu sớm tới 10 năm.

Về quy định số giờ làm việc trong tuần và mở rộng khung thời gian làm thêm tại dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) cũng còn nhiều ý kiến ĐBQH chưa đồng thuận.

Báo cáo thêm về nội dung này, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, quy định về thời gian làm việc là vấn đề lớn, có tác động tới tất cả các chủ thể liên quan, từ doanh nghiệp, người lao động, cũng như có tác động rất lớn đến tăng trưởng kinh tế đất nước.

“Thời gian làm việc bình thường theo luật hiện nay là 48 giờ mỗi tuần và trong dự thảo Luật này khuyến khích doanh nghiệp sử dụng lao động làm việc 40 giờ mỗi tuần. Qua khảo sát, hiện có 89,6% doanh nghiệp thực hiện chế độ 48 giờ làm việc/ tuần, 3,6% thực hiện 44 giờ/ tuần, 6,8% thực hiện 40 giờ/ tuần” – Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phân tích.

Cũng theo Bộ trưởng, trong 10 nước ASEAN thì có 8 nước quy định giờ làm việc 48 giờ. Có hai nước thời gian làm việc bình thường thấp hơn là Singapore và Indonesia. Trong đó, Singapore thu nhập bình quân đầu người năm 2018 là 65.000 USD/người/năm, gấp 12 lần Việt Nam. Còn Indonesia, hiện nay dân số 270 triệu, gần gấp 3 lần Việt Nam.

“Người ta tính toán là nước càng giàu thì thời gian lao động càng ít, nước càng nghèo thì thời gian lao động càng phải tăng lên. Riêng Indonesia, hiện nay dân số 270 triệu, tỷ lệ thất nghiệp là 6%, và khi chúng tôi sang nghiên cứu bên đó thì họ nói lý do phải giảm giờ làm là để chia sẻ việc làm cho mọi người. Họ phải chấp nhận như vậy để tránh tình trạng thất nghiệp tăng lên” – Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH nói thêm.

Tiếp tục phân tích về các ý kiến ĐBQH đề nghị giảm giờ làm việc từ 48 giờ xuống 44 giờ/ tuần, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, Chính phủ chưa trình vấn đề này, tuy nhiên sau khi các ĐB có ý kiến thì cơ quan soạn thảo luật cũng đã đánh giá sơ bộ.

Theo đó, về góc độ kinh tế, nếu giảm từ 48 giờ làm việc/ tuần xuống 44 giờ/ tuần thì tổng thời gian làm việc bình thường một năm của người lao động giảm 208 giờ. Khi đó, tổng chi phí lao động tăng thêm 17%, tổng giá trị xuất khẩu giảm đi 20 tỷ USD một năm, tốc độ tăng trưởng sẽ giảm đi 0,5% mỗi năm.

“Điều này cho thấy, chúng ta đang là quốc gia nỗ lực để không rơi vào bẫy thu nhập trung bình thấp. Các chuyên gia dự báo, nếu muốn không rơi vào bẫy này thì Việt Nam phải phấn đấu tăng trưởng kinh tế 7% mỗi năm. Vì vậy, giảm giờ làm bình thường là vấn đề rất lớn, hệ trọng với quốc gia, cần phải có đánh giá rất kỹ lưỡng.

Tôi xin đề nghị Quốc hội giao Chính phủ nghiên cứu để đến thời điểm thích hợp sẽ giảm giờ làm việc” – Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH nói.

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, Bộ luật Lao động (sửa đổi) được dư luận và các ĐBQH đặc biệt quan tâm, khi có tới 170 ý kiến thảo luận tại tổ và 79 ý kiến ĐBQH phát biểu, tranh luận tại hội trường ở kỳ họp thứ 7, và trong ngày hôm nay, tại kỳ họp thứ 8, tiếp tục có 53 ý kiến phát biểu tranh luận.

Không những thế, vừa qua, Tổ chức lao động quốc tế (ILO) có bản bình luận về dự thảo luật này dài 120 trang gửi tới Chính phủ, trong đó nhận định dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi cơ bản phù hợp với các nội dung, các nguyên tắc cơ bản của ILO hiện nay.

Tin cùng chuyên mục