Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Lương của chồng có thể chuyển thẳng vào tài khoản của vợ nếu 2 bên có thỏa thuận

  • 16/12/2019 17:17
  • 0 bình luận
  • Huệ Linh
  • In bài
ANTD.VN -Chiều nay, 16-12, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 11 Luật đã được Quốc hội khóa XIV Kỳ họp thứ 8 thông qua, gồm: Bộ Luật Lao động, Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, Luật sửa đổi một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, Luật sửa đổi một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức…

Từ năm 2021 sẽ tách lương công chức viên chức với lương hưu

Bộ Luật Lao động 2019 gồm 17 chương, 220 điều  với nhiều quy định mới, nổi bật. Về tuổi nghỉ hưu chung trong điều kiện lao động bình thường, nam nghỉ hưu ở tuổi 62 (năm 2028) và nữ ở tuổi 60 (năm 2035) theo lộ trình mỗi năm tăng 3 tháng đối với nữ và mỗi năm tăng 4 tháng đối với nam kể từ năm 2021.

Bộ luật nới trần làm thêm giờ theo tháng từ 30 giờ/tháng lên 40 giờ/tháng và quy định các trường hợp cụ thể  được làm thêm giờ đến 300 giờ/năm, đồng thời bổ sung thêm 1 ngày nghỉ lễ liền kề trước hoặc sau ngày Quốc khánh 2/9.

Luật cho phép người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động  không cần lý do mà chỉ phải báo trước cho người lao động. Cũng theo Bộ luật này, Nhà nước chỉ ban hành mức lương tối thiểu, người sử dụng lao động tự quyết định chính sách tiền lương trên cơ sở tham vấn với tổ chức đại diện người lao động…

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc tăng tuổi nghỉ hưu theo lộ trình chậm tác động thế nào đến lương hưu, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho rằng, quy định độ tuổi nghỉ hưu chưa bao giờ là vấn đề dễ dàng với bất cứ quốc gia nào. Việc tăng tuổi nghỉ hưu thể hiện tầm nhìn dài, đi tắt đón đầu trước xu hướng già hóa dân số, vì tăng trưởng kinh tế, giải quyết công ăn việc làm với giới trẻ, thích ứng già hóa với dân số đồng thời bảo toàn sự phát triển bền vững của Quỹ Bảo hiểm xã hội.

“Chúng ta đang ở giai đoạn dân số đang già, cực điểm vào năm 2040, có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất. Việc điều chỉnh tuổi nghỉ hưu phải sửa nhiều luật liên quan như Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Việc làm…Theo luật mới, người lao động “có quyền” nghỉ hưu sớm hơn hoặc muộn hơn theo trần quy định, có thể nghỉ hưu trước 5, 10 năm nhưng nếu chưa đủ tuổi phải chờ. Luật khuyến khích người chưa đủ tuổi nghỉ hưu có thể đóng bảo hiểm 1 lần rồi hưởng lương hưu luôn ở tuổi đó” – Bộ trưởng nhấn mạnh.

Cũng theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, từ 1/1/2021 sẽ tách lương công chức viên chức không liên quan với lương hưu, lương hưu từ Quỹ bảo hiểm xã hội, lương công chức viên chức do Nhà nước chi trả…

Về thông tin từ năm 2021, lương của chồng có thể chuyển vào tài khoản của vợ, Bộ trưởng cho rằng, điều này có thể thực hiện được nếu hai bên có thỏa thuận và người chồng cảm thấy thoải mái.

Miễn thị thực cho người nước ngoài vào khu kinh tế ven biển

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam quy định miễn thị thực với thời hạn tạm trú 30 ngày cho người nước ngoài vào khu kinh tế ven biển theo quyết định của Chính phủ khi đáp ứng đủ các điều kiện theo luật định. Luật còn quy định 4 trường hợp được chuyển đổi mục đích thị thực…

Trung tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an tóm tắt nội dung một số luật mới tại buổi họp báo

Trung tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an tóm tắt nội dung một số luật mới tại buổi họp báo

Giải trình làm rõ một số nội dung phóng viên nêu về quy định trên, Trung tướng Lương Tam Quang - Thứ trưởng Bộ Công an khẳng định, quy định miễn thị thực cho người nước ngoài vào khu kinh tế ven biển với các điều kiện trên rất chặt chẽ, đảm bảo sự linh hoạt và phù hợp với điều kiện thực tế hiện nay, không ảnh hưởng gì đến việc thu hút người nước ngoài vào Việt Nam.

Ngoài các Luật trên, Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam cũng được công bố vào chiều 16-12. Luật gồm 8 chương, 52 điều quy định, người đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông lần đầu ở trong nước nếu có căn cước công dân có quyền lựa chọn  thực hiện tại cơ quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi thuận tiện, công dân có quyền lựa chọn nơi nhận hộ chiếu và hộ chiếu cấp riêng cho từng người.

Luật sửa đổi, bổ sung 1 số điều của Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ nhằm khắc phục vướng mắc, bất cập, những khoảng trống pháp lý trong việc xử lý hình sự đối với hành vi chế tạo, mua bán, tàng trữ, vận chuyển sử dụng trái phép, chiếm đoạt vũ khí có tính năng, tác dụng tương tự vũ khí quân dụng.

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ công chức và Luật Viên chức bổ sung và giao Chính phủ quy định cụ thể đổi với cán bộ, công chức sau khi nghỉ việc hoặc nghỉ hưu mới phát hiện có hành vi vi phạm trong thời gian công tác, bổ sung chế độ xét tuyển  đối với sinh viên tốt nghiệp xuất sắc và nhà khoa học trẻ tài năng…Luật sửa đổi quy định về áp dụng ký kết hợp đồng làm việc xác định thời hạn từ 12-60 tháng  đối với viên chức được tuyển dụng mới sau 1/7/2020.

Luật Kiểm toán Nhà nước sửa đổi bổ sung quy định thực hiện nhiệm vụ phòng, chống tham nhũng theo quy định của pháp luật về phòng chống tham nhũng.

Tin cùng chuyên mục