Bộ trưởng Bộ Y tế thăm 4 bệnh nhân được ghép tạng từ một người chết não hiến tặng

  • 03/08/2016 06:39
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTĐ -Tối 2-8, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã tới thăm các bệnh nhân được ghép tạng tại Bệnh viện Quân y 103 từ một người cho chết não hiến tặng.

Như ANTĐ đã đưa tin trước đó, sáng 27-7, Bệnh viện Quân y 103 tiếp nhận bệnh nhân T.V.M (31 tuổi, ở Quốc Oai, Hà Nội) bị chết não. Sau khi trao đổi, gia đình bệnh nhân đã đồng ý để bệnh nhân hiến tạng.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thăm bệnh nhân vừa được ghép tạng thành công

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thăm bệnh nhân vừa được ghép tạng thành công

Ngay lập tức, bệnh viện đã rà soát danh sách chờ ghép, trong đó có một bệnh nhân chờ ghép tim và hai bệnh nhân chờ ghép thận phù hợp. Đáng nói 3 bệnh nhân được ghép ở Bệnh viện Quân y 103 đều là quân nhân, trong đó đồng chí được ghép tim thuộc chiến sĩ Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển. Riêng với gan, bệnh viện đã liên hệ với Bệnh viện Việt Đức và xác nhận có bệnh nhân chờ ghép phù hợp.

Ngay trong đêm 27-7, 4 ca ghép tạng đã được tiến hành. Đây là lần đầu tiên Bệnh viện Quân y 103 thực hiện ghép 3 tạng cùng lúc từ một người cho chết não. Với các ca ghép tạng đặc biệt này, tổng số bác sĩ, nhân viên y tế huy động cho ca ghép này lên tới gần 100 người. Đến thời điểm hiện tại, sức khoẻ các bệnh nhân đều tiến triển tốt, đáp ứng tốt tạng đã hoạt động và đang trong quá trình theo dõi.

Thăm hỏi các bệnh nhân vừa được ghép tạng và chúc mừng thành công của bệnh viện trong ca ghép tạng đặc biệt nói trên, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, sự kiện này đánh dấu bước phát triển trong lĩnh vực ghép tạng của bệnh viện và đánh dấu sự kết hợp quân dân y trong phát triển kỹ thuật cao. Hơn hết, sự kiện này còn cho thấy một ý nghĩa nhân văn cao cả.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, việc người mẹ và gia đình bệnh nhân chết não đồng ý hiến tạng của con trai để cùng lúc cứu sống nhiều người biểu đạt ý nghĩa rất to lớn, không chỉ có 4 người khác được hồi sinh sự sống mà nó còn cho thấy, hiến tạng đã bắt đầu thấm vào tư duy người dân.

Chia sẻ cảm xúc của mình khi được Bộ trưởng Bộ Y tế đến thăm hỏi, động viên sau ca ghép tạng kể trên, bệnh nhân Trần T.H - nữ quân nhân duy nhất trong số các bệnh nhân được ghép tạng lần này cho biết, sau này sẽ xin được hiến tạng, hiến xác cho y học nếu sức khoẻ và thể trạng đáp ứng được yêu cầu.

Tin cùng chuyên mục