Anh phát triển loại thuốc xịt mũi có khả năng ngăn ngừa lây truyền virus COVID-19

  • 21/11/2020 22:04
  • 0 bình luận
  • Thảo Lương
  • In bài

ANTD.VN - Các thí nghiệm trong phòng nuôi cấy tế bào trường Đại học Birmingham, Anh đang phát triển loại thuốc xịt mũi có thể tạo ra một một lớp màng bảo vệ bao phủ đều bên trong mũi để ngăn ngừa sự lây nhiễm virus Corona lên đến 48 giờ.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Birmingham mới đây đã phát triển một loại thuốc xịt mũi có thể giảm đáng kể mức lây nhiễm virus SARS-CoV-2 từ người sang người. Theo đó, hoạt chất có trong thuốc xịt mũi sẽ có tác dụng bao bọc virus bên trong mũi, từ đó nó có thể bị loại bỏ bằng cách xì mũi hoặc nuốt. Các hạt virus được bao bọc kín nên khi truyền sang người khác qua việc hắt hơi hoặc ho, người bị lây cũng ít có khả năng nhiễm virus hơn.

Anh phát triển loại thuốc xịt mũi có khả năng ngăn ngừa lây truyền virus COVID-19 ảnh 1

Giáo sư Liam Grover, một trong những thành viên của nhóm nghiên cứu cho biết: “Mặc dù mũi của chúng ta lọc hàng nghìn lít không khí mỗi ngày, nhưng không có nhiều khả năng bảo vệ khỏi nhiễm khuẩn thông thường và hầu hết các loại virus hiện nay đều lây truyền trong không khí thông qua đường mũi”.

Nhóm nghiên cứu đã đặt ra mục tiêu tạo ra một một lớp màng bảo vệ có thể bao phủ đều bên trong mũi kéo dài đến 48 giờ. Theo các tài liệu nghiên cứu, nó được cấu tạo bởi hai hoạt chất chính gồm carrageenan, một chất kháng virus thường được sử dụng trong thực phẩm như một chất làm đặc và hoạt chất gellan, có khả năng kết dính vào các tế bào bên trong mũi. Cả hai loại hoạt chất này đều đã được sử dụng rộng rãi trong các thiết bị y tế, thuốc và thậm chí trong cả các sản phẩm thực phẩm. Điều đó có nghĩa là loại thuốc xịt mũi này hoàn toàn có thể bắt đầu sản xuất hàng loạt trong vòng vài tuần tới.

Anh phát triển loại thuốc xịt mũi có khả năng ngăn ngừa lây truyền virus COVID-19 ảnh 2

Các nhà nghiên cứu cho biết việc sử dụng thuốc xịt mũi thường xuyên có thể làm giảm đáng kể sự lây truyền virus SARS-CoV-2 và tin rằng nó có thể đặc biệt hữu ích ở những khu vực đông người như trên các chuyến bay hoặc trong lớp học.Nhóm nghiên cứu đã đặt ra mục tiêu tạo ra một một lớp màng bảo vệ có thể bao phủ đều bên trong mũi kéo dài đến 48 giờ.

Theo các tài liệu nghiên cứu, nó được cấu tạo bởi hai hoạt chất chính gồm carrageenan, một chất kháng virus thường được sử dụng trong thực phẩm như một chất làm đặc và hoạt chất gellan, có khả năng kết dính vào các tế bào bên trong mũi. Cả hai loại hoạt chất này đều đã được sử dụng rộng rãi trong các thiết bị y tế, thuốc và thậm chí trong cả các sản phẩm thực phẩm. Điều đó có nghĩa là loại thuốc xịt mũi này hoàn toàn có thể bắt đầu sản xuất hàng loạt trong vòng vài tuần tới.

Giáo sư Liam Grover cho biết thêm: “Các sản phẩm như thế này không thay thế cho các biện pháp hiện có như đeo khẩu trang và rửa tay để ngăn chặn sự lây lan của virus. Tuy nhiên, tác dụng mà thuốc xịt mũi mang lại là một lớp bảo vệ thứ hai để ngăn chặn và làm chậm quá trình lây truyền virus”.

Theo News.sky

Tin cùng chuyên mục