Bộ trưởng Bộ Y tế bất ngờ trả lời thư của bệnh nhân ung thư

  • 02/01/2015 11:50
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTĐ - Sau khi bức thư của Khánh Thương - một bệnh nhân ung thư vú giai đoạn cuối­, gửi Bộ trưởng Bộ Y tế được đăng tải, rất bất ngờ, cô gái này đã nhận được bức thư hồi đáp của chính nữ Bộ trưởng. Xin giới thiệu nguyên văn bức thư Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến gửi cho Khánh Thương.

Cháu Khánh Thương thân mến.

Ngay khi đọc được lá thư của cháu gửi, cô đã suy nghĩ nhiều và quyết định viết thư gửi cháu, để cháu cũng như nhiều người đồng cảnh ngộ hiểu thêm về những việc mà cô và các đồng sự đang làm trong lĩnh vực Y tế nói chung và Bảo hiểm Y tế (BHYT) nói riêng, cho những người không may mắc bệnh, đặc biệt là bệnh hiểm nghèo. Cô cũng mong muốnqua bức thư này, cô có thể chia sẻ được phần nào những thắc mắc và trăn trở rất nhân văn của cháu.

Cháu thân mến.

Trước hết, cô muốn nói lời cám ơn trân trọng nhất đến cháu, vì những nỗ lực của cháu trong việc gây dựng Mạng lưới ung thư vú Việt Nam (Breast Cancer Network Vietnam) để chia sẻ với cộng đồng, bất chấp bệnh tật đang hành hạ bản thân. Cháu thực sự là tấm gương sáng và là động lực để noi theo, cho những người chẳng may mắc phải những căn bệnh nan y quái ác.

Những điều cháu viết trong thư cũng chính là những điều đang làm cho cô và nhiều đồng nghiệp rất day dứt trên góc độ những nhà quản lý. Đất nước ta còn nghèo, điều kiện cơ sở vật chất chưa thể so sánh với các nước phát triển trên thế giới, tuy nhiên, theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới thì Việt Nam đã đạt những bước tiến rất đáng được ghi nhận trong thực hiện BHYT.

Thời gian qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, cơ sở hạ tầng y tế đã được đầu tư nâng cấp và đội ngũ cán bộ y tế đã được đào tạo tiếp cận những tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến để đáp ứng tốt hơn nữa nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng tăng của người dân, trong đó có tới 70% dân số tham gia BHYT.

Tuy nhiên, để thực hiện BHYT toàn dân, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Y tế tiếp tục cải cách để mở rộng diện bao phủ và đảm bảo an toàn quỹ bảo hiểm. Đó là tăng hỗ trợ mức đóng BHYT, khuyến khích mua bảo hiểm theo hộ gia đình, bổ sung quyền lợi người tham gia BHYT, giảm đồng chi trả đối với một số đối tượng, mở thông tuyến khám, chữa bệnh và nâng cao chất lượng dịch vụ y tế.

Quay trở lại với những người mắc bệnh đang hưởng BHYT. Như cháu biết, kể từ ngày 1/1/2015 sẽ có những thay đổi trong danh mục thuốc được BHYT chi trả. Danh mục thuốc điều trị bệnh ung thư và mức chi trả của bảo hiểm xã hội Việt Nam được ban hành dựa vào kết quả thống nhất của một Hội đồng bao gồm thành viên là Bộ Y tế, Bảo hiểm Xã hội, Bộ Tài chính và các nhà chuyên môn trong lĩnh vực ung thư và các ngành liên quan. Cô cũng như những đồng sự đã làm việc công tâm, quan điểm là đặt quyền lợi của người bệnh lên trênhết, đồng thời cân nhắc trong khả năng chi trả của quỹ bảo hiểm và cho những người mắc bệnh hiểm nghèo khác có cơ hội được điều trị tốt nhất.

Việc quy định tỷ lệ thanh toán đối các thuốc điều trị ung thư và một số bệnh lý khác, theo các chuyên gia là không ảnh hưởng nhiều đến kết quả điều trị.

Thực tế, trong danh mục 74 thuốc thuốc điều trị ung thư hiện nay thì đã có đến 59 loại thuốc được BHYT chi trả 100%, bảo đảm đáp ứng nhu cầu điều trị ung thư; 11 thuốc ngoài danh mục hiện được quỹ BHYT thanh toán 50% được bổ sung đưa vào danh mục để kiểm soát, quản lý và giữ nguyên tỷ lệ thanh toán 50% như trước đây; chỉ có 04 thuốc giảm tỷ lệ thanh toán từ 100% xuống còn 50%.

Hơn nữa, để bảo đảm quyền lợi của người bệnh có thẻ BHYT, đặc biệt là bệnh nhân ung thư trong giai đoạn chuyển tiếp, Bộ Y tế đã hướng dẫn cụ thể việc thanh toán thuốc đối với bệnh nhân bị Ung thư đang sử dụng 04 thuốc: Doxorubicin, Erlotinib, Gefitinib, Sorafenib tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trước thời điểm Thông tư số 40/2014/TT­BYT có hiệu lực, thì tiếp tục được Quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí theo quy định hiện hành cho đến hết liệutrình điều trị. Như vậy cháu có thể yên tâm là tất cả bệnh nhân ung thư đang sử dụng 04 thuốc trên đều được sử dụng cho đến hết liệu trình điều trị.

Cô cũng muốn chia sẻ thêm với cháu là đất nước ta vẫn còn khó khăn, điều kiện đảm bảo y tế cho người dân vẫn còn nhiều hạn chế. Hơn nữa, Quỹ BHYT không thể chi trả cho tất cả người bệnh, nên nếu dành kinh phí quá nhiều để điều trị cho một hoặc một số ít người sẽ làm mất đi cơ hội điều trị của nhiều người khác. Chính vì vậy, việc phải đưa ra quyết định trong những tình huống như thế này rất khó khăn đối với nhà quản lý và các nhà chuyên môn, nhất là việc đó liên quan trực tiếp đến sức khoẻ, tính mạng của người dân. Tuy nhiên, cô và các đồng sự luôn luôn cố gắng bằng hết sức lực của mình để mang lại những điều tốt đẹp nhất cho mọi người.

Khánh Thương thân,

Viết đến đây, nhìn những bức ảnh, cô không nén được xúc động bởi nghị lực chống chọi với bệnh tật và niềm lạc quan của cháu, một cô gái Việt Nam bé nhỏ. Cháu hãy tin rằng, với lương tâm một thầy thuốc, một người phụ nữ, để đem lại những điều gì tốt nhất cho người bệnh cô đều hết sức cố gắng để làm.

Và cô tin, với những nỗ lực của bản thân mình, cũng như toàn thể cán bộ ngành Y tế của Việt Nam, với sự cảm thông và chia sẻ chân thành từ những người bệnh không may như cháu, nhất định chúng ta sẽ vượt qua khó khăn, và chúng ta sẽ làm được.

Cô muốn gửi tới cháu những lời chúc tốt đẹp nhất từ tận trái tim mình.

Cô Nguyễn Thị Kim Tiến

Theo BCNV

Tin cùng chuyên mục