Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường: Luật Thủ đô có tính khả thi cao

  • 06/11/2012 07:14
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến (Ghi)
  • In bài
ANTĐ - Trả lời phỏng vấn báo chí bên hành lang Quốc hội xung quanh dự thảo Luật Thủ đô, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường khẳng định, đây là một dự thảo Luật có tính khả thi cao.

- PV: Trong phiên thảo luận hội trường về Luật Thủ đô, vẫn còn một số luồng ý kiến khác nhau, quan điểm của Bộ trưởng như thế nào?

- Bộ trưởng Hà Hùng Cường: Dự thảo Luật Thủ đô trình Quốc hội lần này có nhiều điểm khác so với dự thảo Luật đã trình Quốc hội khóa XII, nhất là về tính quy phạm của các điều, khoản luật, có định hướng rõ ràng, cụ thể hơn. Còn về cơ chế chính sách đặc thù dành cho Thủ đô, dự thảo Luật đã bỏ bớt một số điều không rõ về chính sách pháp luật, các điều còn lại (14 điều) thì hầu như sửa lại toàn bộ khoản 1, bảo đảm chính sách pháp luật được rõ ràng hơn. Nhiều quy định về quản lý đất đai, bảo vệ môi trường, phát triển nhà ở, hệ thống hạ tầng kỹ thuật, giao thông vận tải... rất cụ thể, mang tính quy phạm chặt chẽ, ít phải hướng dẫn thi hành. Vì vậy Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đã nêu là dự thảo Luật lần này có tính khả thi cao. 

- Nội dung được các ĐBQH quan tâm nhiều chính là quy định hạn chế nhập cư vào nội thành, Bộ trưởng có thể phân tích cụ thể hơn sự cần thiết phải có quy định này?

- Theo số liệu của Công an TP Hà Nội, từ khi thực hiện Luật Cư trú đến nay, lượng người nhập hộ khẩu thường trú vào các quận nội thành tăng cao hơn 3 lần. Vì vậy, giảm bớt mật độ dân cư vào nội thành trước hết là giảm áp lực cho nội thành, đồng thời cũng tạo điều kiện để Thủ đô phát triển cân đối hơn, toàn diện hơn. 

Có ý kiến đại biểu e ngại quy định về nhập cư trong Luật này không phù hợp với Hiến pháp, tôi khẳng định, dự thảo Luật không có điều khoản nào vi hiến. Hiến pháp quy định về quyền tự do cư trú, nhưng cũng chỉ rõ “theo quy định của pháp luật”. Luật Thủ đô cũng là một đạo luật. Mà theo Luật Cư trú, muốn đăng ký hộ khẩu thường trú tại 5 thành phố trực thuộc Trung ương cũng phải tuân theo những quy định riêng rồi. 

- Xin cảm ơn Bộ trưởng!

Tin cùng chuyên mục