Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng: Đề xuất hàng loạt giải pháp về tài khóa đảm bảo an sinh, an toàn xã hội

  • 27/06/2020 08:00
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 26-6, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cùng Đoàn Đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Ninh Bình đã có buổi tiếp xúc cử tri các xã Lạng Phong, xã Văn Phong, thị trấn Nho Quan (huyện Nho Quan), tỉnh Ninh Bình và một số đại biểu đại diện cử tri thuộc vùng cao, vùng đặc biệt khó khăn của huyện Nho Quan sau Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri tỉnh Ninh Bình

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri tỉnh Ninh Bình

Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Thanh, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Phó trưởng Ban Công tác đại biểu Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội; đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình và các đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Ninh Bình Trần Hồng Quảng; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình Đinh Văn Điến và lãnh đạo sở, ban, ngành tỉnh Ninh Bình và huyện Nho Quan cùng dự hội nghị.

Hỗ trợ hiệu quả 62.000 tỷ đồng đến đúng đối tượng bị ảnh hưởng dịch Covid-19

Tại buổi tiếp xúc cử tri, sau khi nghe thông báo kết quả Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV, cử tri huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình đã nghe Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng thông tin, làm rõ thêm một số nội dung liên quan đến tình hình kinh tế - xã hội và tài chính - ngân sách quốc gia năm 2020. Cụ thể, đề cập tới chính sách an sinh xã hội, chăm sóc sức khỏe nhân dân, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng thông tin, các bộ, ban, ngành, đoàn thể, chính quyền các địa phương đã tập trung triển khai nhanh, đúng mục đích, yêu cầu, chặt chẽ, hiệu quả gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng đến đúng đối tượng bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19. Tính đến hết ngày 23-6-2020, ngân sách Nhà nước đã thực hiện chi trả 11.200 tỷ đồng; trong đó, ngân sách Trung ương là 1.432 tỷ đồng.

“Trên cơ sở thực hiện các biện pháp tiết kiệm chi, quản lý chặt chẽ sử dụng dự phòng ngân sách Nhà nước, các địa phương sắp xếp, cắt giảm các nhiệm vụ chi, sử dụng các nguồn lực để đảm bảo cân đối ngân sách địa phương, dự kiến trường hợp tăng trưởng GDP khoảng 4,5% thì bội chi ngân sách Nhà nước khoảng 4,73% GDP, nợ công khoảng 55,5% GDP; trường hợp tăng trưởng GDP khoảng 3,6% thì bội chi ngân sách Nhà nước khoảng 5,02% GDP; nợ công khoảng 56,4% GDP. Trong cả 2 kịch bản, bội chi ngân sách Nhà nước và nợ công giai đoạn 2016-2020 đều trong phạm vi Quốc hội cho phép”.

 Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng

Liên quan tới quản lý tài chính - ngân sách Nhà nước, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, trước diễn biến phức tạp của tình hình thiên tai, dịch bệnh, đặc biệt là đại dịch Covid-19 tác động bất lợi đến sản xuất - kinh doanh, đời sống nhân dân và hoạt động thu, chi ngân sách Nhà nước.

Bộ Tài chính đã bám sát chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, chủ động phối hợp với các bộ, ngành liên quan đánh giá tác động, xây dựng phương án điều hành, đề xuất các giải pháp về tài khóa để ứng phó với tác động của dịch bệnh, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội và an toàn xã hội.

Cân đối ngân sách Trung ương và ngân sách các địa phương 6 tháng đầu năm được đảm bảo. Trong điều kiện dự kiến thu ngân sách Nhà nước giảm, Chính phủ đã trình Quốc hội cho phép chủ động điều hành, điều chỉnh các chỉ tiêu về ngân sách Nhà nước năm 2020 phù hợp với tình hình thực tế, đặc biệt là tốc độ tăng trưởng GDP.

Đề cập tới công tác cải cách hành chính, xây dựng chính phủ điện tử, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, đến nay, ngành Tài chính đã thực hiện cắt giảm và đơn giản hóa được 148/370 điều kiện kinh doanh thuộc lĩnh vực tài chính; đã thực hiện kê khai điện tử, nộp thuế điện tử với trên 99% doanh nghiệp tham gia; đã thực hiện thủ tục hải quan điện tử tại tất cả các chi cục hải quan, cục hải quan; đã thực hiện  dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3, cấp độ 4 với 560 thủ tục hành chính trong lĩnh vực tài chính.

Về xây dựng bộ máy tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, Bộ Tài chính đã tích cực triển khai sắp xếp lại tổ chức bộ máy, biên chế theo tinh thần Nghị quyết số 18-NQ/TW và Nghị quyết số 19-NQ/TW. Lũy kế từ ngày 30-6-2017 đến nay, Bộ Tài chính đã rà soát, sắp xếp bộ máy, cắt giảm được 4.328 đầu mối hành chính. Trong đó, Tổng cục Thuế giảm được 2.520 đơn vị; Kho bạc Nhà nước giảm được 1.524 đơn vị; Tổng cục Hải quan giảm được 253 đơn vị...

Toàn cảnh buổi tiếp xúc cử tri của Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng và Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Ninh Bình

Toàn cảnh buổi tiếp xúc cử tri của Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng và Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Ninh Bình

Tiếp thu và làm rõ một số vấn đề mà cử tri phản ánh về đời sống dân sinh

Đối với tỉnh Ninh Bình, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đánh giá, mặc dù chịu tác động nặng nề của dịch Covid-19, nhưng với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, nỗ lực, quyết tâm phấn đấu của các cấp, các ngành, sự ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân, kinh tế - xã hội của tỉnh Ninh Bình 6 tháng đầu năm 2020 vẫn có những điểm sáng đáng ghi nhận.

Thay mặt lãnh đạo Bộ Tài chính, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng ghi nhận và chúc mừng những thành quả tỉnh Ninh Bình đã đạt được trong thời gian vừa qua. Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng hy vọng Ninh Bình sẽ tiếp tục phát huy hơn nữa tiềm năng, lợi thế của địa phương để phát triển theo hướng bền vững, góp phần cùng cả nước thực hiện thắng lợi Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ 12 đã đề ra.

Cũng tại hội nghị, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, hoạt động tiếp xúc cử tri đã tạo điều kiện để cử tri được phản ánh tâm tư, nguyện vọng với đại biểu Quốc hội, đồng thời cũng là cơ hội để Bộ trưởng và các vị đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình được lắng nghe, tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của cử tri để phán ánh tới Quốc hội và các cơ quan Nhà nước. Với tâm huyết, trách nhiệm, cử tri huyện Nho Quan đã bày tỏ nhiều ý kiến và đề xuất các kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành quan tâm giải quyết.

Trong đó, các cử tri đề nghị Quốc hội sớm có văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số luật mới được ban hành, đảm bảo thuận lợi cho công tác thực thi pháp luật; đề nghị Quốc hội phát huy hơn nữa vai trò giám sát tối cao trên các lĩnh vực quản lý Nhà nước như lĩnh vực đầu tư xây dựng các dự án lớn và lĩnh vực cho thuê đất, nhận chuyển nhượng đất của các công ty, doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam. Đặc biệt là sớm ban hành Nghị định và Thông tư hướng dẫn thực hiện Luật Phòng chống tham nhũng nhằm kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn, trong cơ quan, tổ chức, đơn vị. Đề nghị Bộ Công Thương điều chỉnh lại cách tính bậc thang thu tiền điện sinh hoạt. 

Cử tri các xã cũng mong muốn Chính phủ tiếp tục có giải pháp kích cầu cho đầu tư phát triển kinh tế nông nghiệp, khuyến khích các doanh nghiệp tham gia vào lĩnh vực này. Đề nghị xem xét chuyển đổi mô hình Văn phòng đăng ký đất đai một cấp về trực thuộc cấp huyện quản lý, đảm bảo thuận lợi hơn cho người dân, nhất là công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau dồn điền đổi thửa được nhanh hơn. Quan tâm đầu tư nguồn kinh phí sửa chữa, nâng cấp hạ tầng kỹ thuật phục vụ dân sinh vùng phân lũ chậm lũ.

Bên cạnh đó, cử tri đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo sớm sửa đổi Thông tư số 16 về Hướng dẫn định mức biên chế viên chức ở các cơ sở giáo dục phổ thông công lập; quan tâm đào tạo bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ y, bác sĩ nhằm khai thác tối đa công suất trang thiết bị y tế, nhất là ở các các Trạm Y tế thuộc các xã vùng sâu, vùng xa. Ngoài ra, các cử tri cũng có những kiến nghị liên quan tới chính sách hỗ trợ bảo hiểm y tế cho người dân ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn thì đều được hưởng chính sách bảo hiểm y tế như nhau, không phân biệt thành phần dân tộc, tôn giáo.

Tại buổi tiếp xúc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình Đinh Văn Điến đã tiếp thu, giải trình làm rõ một số vấn đề thuộc thẩm quyền. Cảm ơn ý kiến phát biểu tâm huyết, trách nhiệm của cử tri, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nguyễn Thị Thu Hà đã tiếp thu và làm rõ một số vấn đề mà cử tri nêu như vấn đề giám sát tối cao của Quốc hội; những bất cập trong thực thi luật đất đai; cấp Thẻ bảo hiểm y tế cho người dân vùng dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn; về quy định tiếp công dân của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền; về khung giá điện, thực hiện Luật Giáo dục... Đối với kiến nghị thuộc thẩm quyền Trung ương, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình tổng hợp và gửi đến Quốc hội, Chính phủ, bộ, ngành chức năng xem xét, giải quyết.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng: Đề xuất hàng loạt giải pháp về tài khóa đảm bảo an sinh, an toàn xã hội ảnh 3

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng: Đề xuất hàng loạt giải pháp về tài khóa đảm bảo an sinh, an toàn xã hội ảnh 4
Cùng ngày,
 Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã tới thăm, tặng quà Trung tâm điều dưỡng thương binh huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình nhân dịp kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947/27-7-2020).  

Chia sẻ mất mát với các thương bệnh binh, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã động viên, mong muốn các thương bệnh binh tiếp tục phát huy phẩm chất của Bộ đội cụ Hồ, nỗ lực chiến thắng bệnh tật để sống vui, sống khỏe. "Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành, địa phương đã không ngừng quan tâm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần người có công, đề nghị cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể địa phương tiếp tục quan tâm, chăm lo nhiều hơn nữa tới các thương bệnh binh, góp phần thực hiện tốt hơn đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc", Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh và ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực của đội ngũ cán bộ, viên chức của Trung tâm, trong điều kiện còn không ít khó khăn nhưng đã luôn dành tình cảm và công sức để chăm sóc các thương bệnh binh, giúp họ có được sức khỏe ổn định, tinh thần lạc quan.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã trao tặng các phần quà ý nghĩa cho các thương bệnh binh cũng như tập thể cán bộ, viên chức của Trung tâm điều dưỡng thương binh huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình. 

Tin cùng chuyên mục