Bộ Tài chính nói về mức điều chỉnh giảm trừ gia cảnh bị chê "lạc hậu, không sát thực tế"

  • 03/03/2020 20:22
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Trả lời báo chí, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho rằng, mức điều chỉnh giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế thu nhập cá nhân lên 11 triệu đồng/ tháng mà Bộ này vừa đề xuất là “phù hợp với biến động giá cả”.
Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai trả lời tại buổi họp báo Chính phủ

Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai trả lời tại buổi họp báo Chính phủ

Tại buổi họp báo Chính phủ tối nay, 3-3, báo chí đã đề nghị đại diện Bộ Tài chính nêu rõ căn cứ nào để đưa ra cách tính giảm trừ gia cảnh mà Bộ này vừa đề xuất điều chỉnh.

Cụ thể, ngày 28-2 vừa qua, Bộ Tài chính có văn bản số 37 xin ý kiến rộng rãi về dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) liên quan đến điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế thu nhập cá nhân. Trong đó, Bộ Tài chính đề xuất tăng mức giảm trừ gia cảnh từ 9 triệu đồng/ tháng hiện nay lên 11 triệu đồng/ tháng.

Trả lời vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết, việc điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh được căn cứ vào Luật số 26 năm 2012  sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân số 04 và có hiệu lực thi hành từ 1-7-2013.

Cụ thể, tại Luật số 26, khoản 4 điều 1 quy định: mức giảm trừ gia cảnhvới đối tượng nộp thuế là 9 triệu đồng một tháng, mức giảm trừ với người phụ thuộc là 3,6 triệu đồng một tháng. Trường hợp chỉ số giá tiêu dùng (CPI) biến động trên 20% so với thời điểm luật có hiệu lực hoặc thời điểm điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh gần nhất, Chính phủ trình UBTVQH điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh phù hợp với biến động giá cả, áp dụng cho kỳ tính thuế tiếp theo.

Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho biết, trong quá trình thực hiện quản lý thuế, Bộ Tài chính đã thường xuyên cập nhật chỉ số giá tiêu dùng. Theo số liệu của Tổng cục thống kê, chỉ số CPI tăng 18,7% đến hết tháng 6-2019, và tăng lên 23,2% đến hết tháng 12-2019.

Vì thế, lãnh đạo Bộ Tài chính cho rằng, các cơ quan cũng như mọi người dân đều phải thực hiện, tuân thủ luật thuế và việc điều chỉnh giảm trừ gia cảnh theo đề xuất lần này, cũng như tuân thủ theo Luật số 26.

Về quan điểm cho rằng mức đề xuất giảm trừ gia cảnh người phụ thuộc tăng lên 4,4 triệu đồng một tháng là "lạc hậu, chưa sát thực tế thu nhập người dân", bà Vũ Thị Mai khẳng định, mức điều chỉnh giảm trừ gia cảnh mới là “phù hợp với biến động giá cả, áp dụng cho kỳ tính thuế tiếp theo”.

Tiếp tục trả lời câu hỏi của báo chí về kiểm soát thuế thu nhập cá nhân của nhóm người kinh doanh online qua mạng, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết, Luật Quản lý thuế sửa đổi có hiệu lực từ 1-7 tới, trong đó quy định các điều khoản sửa đổi, cơ sở quản lý thuế với hình thức kinh doanh qua mạng chặt chẽ hơn.

Còn với câu hỏi về việc quản lý thuế thu nhập với các đối tượng ca sỹ, bà Mai cho biết, từ trước tới nay cơ quan thuế đã và đang quản lý, giám sát việc kê khai thuế. Với người nộp thuế, trách nhiệm phải kê khai thuế đầy đủ, trung thực. Cơ quan thuế ngoài tuyên truyền cũng thanh tra, kiểm tra để đảm bảo pháp luật.

Tin cùng chuyên mục