Bổ nhiệm cán bộ sai phải rút lại quyết định

  • 16/11/2016 17:47
  • 0 bình luận
  • Thuần Thư
  • In bài
ANTD.VN - Chiều 16-11, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân đã trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về các vấn đề “nóng”, đặc biệt là việc bổ nhiệm cán bộ ồ ạt cuối nhiệm kỳ, bổ nhiệm người nhà gây bức xúc trong dư luận.

Trả lời chất vấn việc 44 trên tổng số 46 cán bộ biên chế làm lãnh đạo xảy ra Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hải Dương của đại biểu Phùng Đức Tiến (đoàn Hà Nam), Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết Bộ Nội vụ đã tiến hành thanh tra về mặt Nhà nước và phát hiện có tình trạng 46 biên chế trong đó có 44 người cấp phó phòng trở lên, đúng như báo chí đã nêu.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết UBND tỉnh hải Dương chưa có quy định đối với cấp phòng, bao nhiêu Phó trưởng phòng... Bộ Nội vụ đã kiến nghị UBND tỉnh Hải Dương thực hiện cho đúng, đồng thời chỉ đạo Sở LĐ-TB&XH thực hiện đúng quy trình chức danh cán bộ cấp phòng không quá 3 người, và phải thực hiện đúng quy trình bổ nhiệm.

"Có hay không bổ nhiệm ồ ạt cuối nhiệm kỳ?" - đại biểu Lê Thị Nga chất vấn

"Có hay không bổ nhiệm ồ ạt cuối nhiệm kỳ?" - đại biểu Lê Thị Nga chất vấn

“Đặc biệt phải xử lý nghiêm với những người làm công tác tham mưu đề bạt vượt quá số lượng quy định, gây bức xúc trong xã hội trong thời gian qua”, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân nhấn mạnh.

Tham gia chất vấn, đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (đoàn Quảng Bình) cho rằng thời gian qua cụm từ “bổ nhiệm đúng quy trình” đã bị lạm dụng làm rèm che bảo hộ cho một số cán bộ suy thoái bổ nhiệm người nhà mà không trọng dụng người tài, gây xói mòn niềm tin trong nhân dân. “Bộ trước có giải pháp nào để khắc phục tình trạng này không?” – đại biểu Nguyễn Ngọc Phương chất vấn.

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Nội vụ rà soát lại về việc bổ nhiệm người nhà theo thông tin báo chí nêu.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân trả lời chất vấn

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân trả lời chất vấn

“Chúng tôi đã cử 3 đoàn thanh tra công vụ và sau 15 ngày đã có báo cáo Thủ tướng Chính phủ cụ thể về từng trường hợp. Qua báo cáo lần này, chúng tôi đề nghị Thủ tướng Chính phủ có văn bản chỉ đạo UBND các tỉnh/thành phố trong phê duyệt bổ nhiệm cán bộ phải thực hiện đúng tiêu chuẩn, theo đúng quy định và phải áp dụng một cách rộng rãi, công khai, đồng thời đề nghị nên xem xét xử lý những trường hợp lợi dụng chức vụ quyền hạn và phải rút lại những quyết định bổ nhiệm không đúng theo quy định", Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân nói. 

Trả lời chất vấn việc xử lý về mặt Nhà nước với nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng của đại biểu Hoàng Thanh Tùng (đoàn Sóc Trăng), Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết Ban Bí thư Trung ương Đảng đã giao Ban Cán sự Đảng Chính phủ phối hợp với Đảng đoàn Quốc hội cùng với các cơ quan chuyên môn xem xét xử lý về mặt hành chính tương ứng, kịp thời theo quy định của Đảng và Nhà nước.

Theo Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân, đây là vấn đề khó, chưa có trong tiền lệ, Bộ Nội vụ sẽ phối hợp các cơ quan chuyên môn tham mưu cho Ban Cán sự Đảng Chính phủ, Đảng đoàn Quốc hội để có xử phạt hành chính thích đáng, tránh trường hợp mắc sai phạm nhưng nghỉ hưu là “hạ cánh an toàn”.

Cũng liên quan tới việc bổ nhiệm cán bộ, đại biểu Lê Thị Nga (đoàn Thái Nguyên) chất vấn: “Có hay không tình trạng bổ nhiệm cán bộ ồ ạt tại không ít bộ ngành địa phương vào thời điểm chuyển giao nhiệm kỳ, trong đó có nhiều người không đạt tiêu chuẩn theo quy định. Trách nhiệm của Bộ Nội vụ trong việc thanh tra tình trạng này và giải pháp khắc phục?”.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết theo báo cáo sơ bộ, hiện tượng bổ nhiệm nhiều khi cuối nhiệm kỳ là có.

"Chúng ta phải phân tích cho rõ là bổ nhiệm lại, bổ nhiệm mới, bổ nhiệm đúng tiêu chuẩn, đủ điều kiện và có quy hoạch, vấn đề này cần có thời gian, Bộ Nội vụ nhận thấy cần thanh tra công vụ để làm rõ vấn đề. Đồng thời Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo Bộ Nội vụ thanh tra công vụ 2 đơn vị, sau khi có kết quả, chúng tôi sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ, trả lời đại biểu và cử tri", người đứng đầu Bộ Nội vụ nói.

Tin cùng chuyên mục