Đang tiếp tục thanh tra việc bổ nhiệm, điều động Trịnh Xuân Thanh

  • 29/10/2016 19:24
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Phan (ghi)
  • In bài
ANTD.VN - Chiều 29-10, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng cùng đại diện Bộ Công Thương, Bộ Nội vụ… đã trả lời nhiều câu hỏi liên quan đến những sai phạm trong công tác bổ nhiệm cán bộ tại một số bộ ngành, địa phương, gây bức xúc dư luận thời gian qua.

Đang tiếp tục thanh tra việc bổ nhiệm, điều động Trịnh Xuân Thanh ảnh 1

Bộ trưởng - Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng trả lời báo chí tại buổi họp báo

Vừa qua, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã đề nghị xử lý kỷ luật cảnh cáo nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng (liên quan đến đề bạt bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh và con trai là Vũ Quang Hải). Bộ Công Thương có thu hồi quyết định bổ nhiệm những cán bộ được bổ nhiệm không đúng hay không?

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng: Vấn đề này Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã trả lời báo chí rồi. Bộ Công Thương sẽ thực hiện nghiêm túc kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, chấp hành đúng các quy định hiện hành của pháp luật.

Bộ trưởng – Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng: Đây là vụ việc rất quan trọng, Tổng Bí thư đã chỉ đạo các cơ liên quan vào cuộc điều tra xác minh làm rõ các sai phạm liên quan đến vấn đề bổ nhiệm, điều động ông Trịnh Xuân Thanh, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang. Việc thông báo kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, trong đó có đề xuất cảnh cáo với nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương, nguyên Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng là việc làm hết sức kịp thời, đáp ứng yêu cầu, mong mỏi của cán bộ đảng viên về việc công khai, minh bạch trước dư luận những sai phạm liên quan tới đồng chí nguyên Bộ trưởng. 

Ngày 25-10, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tiếp tục họp, chỉ đạo các cơ quan, giao cho Bộ Nội vụ và các cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ sai phạm của các tập thể, cá nhân liên quan tới việc tiếp nhận, điều động, bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh. Còn việc báo chí cũng có đặt vấn đề khởi tố hay không khởi tố, tôi xin khẳng định chúng ta sẽ làm theo quy định của điều lệ Đảng, quy định của pháp luật. Tổ chức cá nhân nào có vi phạm tới đâu thì kỷ luật của Đảng, pháp luật Nhà nước sẽ xử lý tới đó. Với tinh thần chỉ đạo quyết liệt nhất, vấn đề chống tham nhũng, chống lợi ích nhóm, vấn đề chống các diễn biến, tự diễn biến, tư tưởng lợi ích nhóm, đạo đức lối sống của cán bộ Đảng viên theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 sẽ được các cơ quan của Đảng, của Nhà nước vào cuộc nghiêm túc. Quá trình vào cuộc sẽ hết sức minh bạch, quyết liệt, xử lý đúng người, đúng tội theo quy định của pháp luật. Kết quả điều tra xác minh đến đâu thì các cơ quan có chức năng sẽ thông báo công khai.

Câu chuyện Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hải Dương có 44/46 biên chế làm cán bộ quản lý đang khiến dư luận rất bức xúc, ở đây có phải là bổ nhiệm tràn lan không? Bộ Nội vụ đã triển khai thanh tra việc này đến đâu?

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn: Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo và giao Bộ Nội vụ thanh tra công vụ để xác minh các thông tin báo chí và dư luận đã phản ánh liên quan đến việc bổ nhiệm cán bộ tràn lan, vượt số lượng, bổ nhiệm người nhà. Trên cơ sở đó, sẽ đánh giá việc thực hiện bổ nhiệm cán bộ công chức xem có đúng quy định của pháp luật không, căn cứ vào từng vụ việc, mức độ, tính chất vi phạm đến đâu sẽ kiến nghị với cơ quan xem xét xử lý đến đó.

Liên quan đến vụ việc cụ thể ở Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hải Dương có 44/46 trường hợp biên chế được bổ nhiệm làm lãnh đạo, Bộ Nội vụ đã khẩn trương chỉ đạo. Ngày 24-10, Bộ Nội vụ đã ban hành quyết định số 672 về việc tiến hành thanh tra đột xuất việc thực hiện các quy định của pháp luật việc này. Thời kỳ thanh tra đột xuất sẽ tính từ ngày 1-1-2014 đến 15-10-2016. Thời hạn thanh tra là 45 ngày kể từ ngày công bố quyết định thanh tra.

Hiện Bộ Nội đang thanh tra không chỉ riêng với Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hải Dương mà còn đối với một số bộ ngành và địa phương khác. Bên cạnh đó, để khắc phục những vấn đề mà báo chí nêu liên quan tới công tác bổ nhiệm cán bộ công chức lãnh đạo, quản lý, Bộ Nội vụ đang rà soát lại quy định của Chính phủ hướng dẫn Luật công chức và viên chức, trên cơ sở đó sẽ đề xuất sửa đổi, bổ sung nhằm đảm bảo quản lý chặt chẽ, nâng cao chất lượng bổ nhiệm, tránh được những vấn đề dư luận và báo chí phản ánh.

Việc nhà máy thủy điện Hố Hô xả lũ khiến hàng nghìn người dân vùng hạ du ở huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) bị ngập lụt vừa qua, đến nay Bộ Công Thương đã có kết luận về vụ việc này hay chưa?

Ông Hoàng Quốc Vượng, Thứ trưởng Bộ Công Thương: Từ ngày 13 đến 14-10 vừa qua, khu vực Bắc miền Trung đón lượng mưa rất lớn. Mưa lũ lớn trên địa hình dốc, ngắn nên đã gây ra ngập lụt trên diện rộng rất nặng nề, đặc biệt tại Quảng Bình. Trong số các diện tích ngập lụt đó có huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) nằm sau vùng hạ du của nhà máy thủy điện Hố Hô.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương chủ trì đã phối hợp với Bộ Tài nguyên Môi trường, Bộ NN&PTNT vào kiểm tra xem việc xả lũ của thủy điện Hố Hô có ảnh hưởng đến ngập lụt tại khu vực hạ du hay không. Kết quả ban đầu cho thấy (đã làm việc với chính quyền địa phương, đoàn kiểm tra, nhà máy thủy điện, trao đổi thăm hỏi người dân bị ảnh hưởng lũ lụt) cho thấy, Công ty thủy điện Hố Hô có một số sai sót nhất định trong việc chấp hành các quy định của Luật về tài nguyên nước, hay sai sót về quy trình vận hành hồ chứa. Chúng tôi đang hoàn tất báo cáo để thứ 2 này có thể báo cáo Thủ tướng cũng như đề ra các giải pháp khắc phục.

Tin cùng chuyên mục